Trung Quốc tuyên bố áp thuế 25% với 106 mặt hàng Mỹ

04/04/2018 15:34 GMT+7

TTO - Bộ Tài chính Trung Quốc hôm nay (4-4) thông báo sẽ áp thuế 25% với 106 mặt hàng nhập khẩu Trung Quốc nhằm đáp trả lại các biện pháp áp thuế của Mỹ đối với hàng Trung Quốc.

Trung Quốc tuyên bố áp thuế 25% với 106 mặt hàng Mỹ - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp năm 2017 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, trong số các mặt hàng Mỹ sẽ phải chịu mức thuế mới 25% của Trung Quốc có các sản phẩm từ đậu nành, ôtô, hóa chất, một số loại máy bay và các sản phẩm từ bắp. Ngoài ra còn có nhiều hàng hóa nông nghiệp khác.

Theo một thông báo độc lập khác từ Bộ Thương mại Trung Quốc, các hàng hóa Mỹ trong danh sách bị Trung Quốc đánh thuế 25% đợt này có tổng giá trị khoảng 50 tỉ USD trong năm 2017.

Ngoài ra, cũng theo thông cáo của Bộ Thương mại Trung Quốc, biểu thuế mới của Trung Quốc sẽ đánh vào các sản phẩm như rượu whisky, xì gà, thuốc lá, một số loại thịt bò, chất bôi trơn, các sản phẩm làm từ nhựa và propane.

Trong danh sách 106 loại hàng hóa Mỹ chịu mức thuế quan 25% còn có nước ép cam, các sản phẩm từ cao lương, bông, một số loại bột mì, xe tải, một số xe SUV, các loại xe điện.

Đây rõ ràng là động thái đáp trả sòng phẳng, cụ thể của Trung Quốc sau những chỉ trích cùng ngày 4-4 trước việc chính quyền Mỹ công bố danh sách 1.300 mặt hàng của Trung Quốc mà nước này dự định tăng thuế nhập khẩu để lấy ý kiến doanh nghiệp.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận