Thứ 7, ngày 4 tháng 12 năm 2021

Mỹ có thể gia hạn áp thuế mới với Trung Quốc tới tháng 6

29/03/2018 22:31 GMT+7

TTO - Đại diện thương mại Mỹ, ông Robert Lighthizer, cho biết Washington có thể sẽ không áp các mức thuế mới với hàng nhập khẩu Trung Quốc cho tới đầu tháng 6.

Mỹ có thể gia hạn áp thuế mới với Trung Quốc tới tháng 6 - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong buổi công bố bản ghi nhớ áp mức thuế mới với Trung Quốc - Ảnh: AFP

Phát biểu trên đài truyền hình CNBC, ông Robert Lighthizer cho biết khoảng thời gian ghi chú 30 ngày đi kèm với danh mục áp thuế dự kiến công bố ngày 6-4 tới đây có thể được mở rộng tới 60 ngày.

Vị đại diện thương mại Mỹ cũng bày tỏ hy vọng Washington và Bắc Kinh có thể thương lượng thành công để tránh một cuộc chiến tranh thương mại không cần thiết.

Theo báo Mainichi (Nhật Bản), tuần trước tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính quyền của ông sẽ áp đặt các mức thuế bổ sung lên tới 60 tỉ USD với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc để phản ứng với cái mà Washington gọi là những thể thức làm ăn không công bằng, trong đó có cả những vụ việc cáo buộc Trung Quốc đánh cắp bản quyền sáng chế của Mỹ.

Khi được hỏi liệu có thể xảy ra tình huống Trung Quốc sẽ tránh được các mức thuế cao nhờ kết quả từ các cuộc đàm phán, thương lượng từ nay cho tới khi chính thức áp dụng hay không, ông Lighthizer nói: "Tôi nghĩ là vẫn có hy vọng".

Từ Bắc Kinh, hôm nay (29-3) người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc, ông Gao Feng, nêu quan điểm hối thúc Washington từ bỏ biện pháp tiếp cận thương mại "kiểu đơn phương" và giải quyết những tranh chấp thương mại song phương "thông qua đối thoại".

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Gao Feng cho biết Trung Quốc "không muốn một cuộc chiến tranh thương mại", nhưng "cũng không sợ điều đó", đồng thời nói thêm rằng Bắc Kinh "sẽ chiến đấu tới cùng để bảo vệ các lợi ích hợp pháp của nước này".

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận