Thứ 3, ngày 18 tháng 1 năm 2022

Mỹ gửi 'tối hậu thư' thương mại cho Trung Quốc

26/03/2018 14:53 GMT+7

TTO - Báo Wall Street Journal (WSJ) ngày 26-3 nói Washington đã gởi cho Bắc Kinh một "sớ táo quân" những việc Mỹ muốn Trung Quốc phải làm trong lĩnh vực thương mại.

Mỹ gửi tối hậu thư thương mại cho Trung Quốc - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin thực thi lệnh cứng rắn với Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Báo WSJ dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã liệt kê các "yêu sách" trong lá thư gởi tới ông Lưu Hạc - Phó thủ tướng phụ trách kinh tế vừa được bổ nhiệm của Trung Quốc.

Lá thư được gởi hồi tuần trước yêu cầu Bắc Kinh phải cắt giảm các loại thuế đánh vào xe hơi Mỹ, mua nhiều hơn các linh kiện bán dẫn của Mỹ và cho phép các công ty của Mỹ tham dự sâu hơn vào lĩnh vực tài chính ở Trung Quốc.

Tờ WSJ cũng cho hay ông Mnuchin đang cân nhắc tới Bắc Kinh để mở đường cho các cuộc đàm phán giữa hai bên. Không có nhiều chi tiết được tiết lộ về danh sách được ví như "tối hậu thư" về thương mại của Mỹ đối với Trung Quốc.

Những lo lắng về một cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc bùng phát vào đầu tháng 3 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố áp mức thuế mới lên nhôm và thép nhập khẩu vào Mỹ. 

Tuy nhiên, tình hình trở nên căng thẳng hơn vào ngày 22-3, khi Mỹ công bố kế hoạch áp thuế nhập khẩu lên số hàng hóa trị giá hơn 60 tỉ USD của Trung Quốc với cáo buộc Bắc Kinh ăn cắp quyền sở hữu trí tuệ của các công ty Mỹ và thực thi các chính sách thương mại không công bằng.

Một ngày sau đó (23-3), Bắc Kinh nổ phát súng đáp trả mang tính cảnh báo khi tuyên bố áp thêm thuế lên số hàng hóa trị giá 3 tỉ USD của Mỹ.

Ông Alex Wolf, chuyên gia nghiên cứu các thị trường mới nổi, tuy vậy có nhận định đi ngược lại dòng chủ lưu hiện nay là nước Mỹ dưới thời ông Trump sẽ khiến Trung Quốc khuất phục: "Những công ty xuyên quốc gia của Mỹ như Apple, Microsoft, Starbucks, GM, Nike... sẽ ốm đòn ở Trung Quốc". 

Theo lý giải của ông Wolf, Bắc Kinh dư sức trù dập các công ty của Mỹ trên đất của họ, chẳng hạn ngừng cung cấp các linh kiện quan trọng, ngừng xuất khẩu bản quyền,...

Một số nhà quan sát chia sẻ quan điểm của ông Wolf và chứng minh bằng cách chỉ ra Bắc Kinh đã làm gì với các công ty Hàn Quốc cách đây hơn 1 năm.

Mỹ gửi tối hậu thư thương mại cho Trung Quốc - Ảnh 2.

Thép ống Trung Quốc chuẩn bị xuất khẩu ở Liên Vân Cảng, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, Mỹ không phải là Hàn Quốc và nhiều nhà quan sát đã chỉ ra rằng khi thiệt hại nhiều hơn nghiêng về phía mình, Bắc Kinh không sẵn lòng sử dụng "dùi cui thương mại".

Trả lời câu hỏi của phóng viên trong cuộc họp báo ngày 26-3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh khẳng định Bắc Kinh sẵn lòng tổ chức các cuộc đối thoại để giải quyết những bất đồng trong lĩnh vực thương mại với Mỹ.

Người Mỹ đã giơ cây gậy trên khắp thế giới trong quá khứ. Đã tới lúc Washington phải bị dạy cho một bài học và bài học đó chỉ có thể được dạy bởi Trung Quốc, nền kinh tế số 2 thế giới.

Hoàn Cầu Thời báo - Tờ báo chính thức của chính quyền Trung Quốc

Hôm 24-3, trong cuộc điện đàm với Bộ trưởng Tài chính Mnuchin, Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cảnh báo Bắc Kinh sẽ bảo vệ lợi ích quốc gia, nhấn mạnh Washington đang vi phạm các quy định về thương mại quốc tế.

Một bài xã luận sau đó trên Tân Hoa xã nhắc nhở Mỹ đừng nên động vào Trung Quốc nếu không muốn đối mặt với các biện pháp trả đũa của Bắc Kinh.

Phía Mỹ xác nhận cuộc điện đàm nhưng từ chối tiết lộ chi tiết nội dung. Người phát ngôn Bộ Tài chính Mỹ nói đó chỉ đơn thuần là một cuộc gọi chúc mừng của Bộ trưởng Mnuchin dành cho ông Lưu Hạc nhân dịp ông được bầu làm Phó thủ tướng.

Kiểu "dùi cui thương mại" của Trung Quốc Kiểu 'dùi cui thương mại' của Trung Quốc Lưu Hạc - người ngăn chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Lưu Hạc - người ngăn chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Đại chiến thương mại với Trung Quốc? Đại chiến thương mại với Trung Quốc?
BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận