Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Trung Quốc dọa đáp trả nhắm vào 128 mặt hàng Mỹ

23/03/2018 13:50 GMT+7

TTO - Bắc Kinh đã đặt sẵn 128 mặt hàng của Mỹ "vào tầm ngắm" trả đũa và tuyên bố sẵn sàng bảo vệ lợi ích của Bắc Kinh trước động thái trừng phạt của Washington.

Trung Quốc dọa đáp trả nhắm vào 128 mặt hàng Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký bản ghi nhớ trừng phạt thương mại nhằm vào Trung Quốc ngày 22-3 - Ảnh: REUTERS

Theo thông báo được đăng trên trang web chính thức của Bộ Thương mại Trung Quốc sáng nay (23-3), Bắc Kinh đã lên danh sách 128 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ có khả năng sẽ bị áp mức thuế trừng phạt mới.

Số hàng nhập khẩu từ Mỹ với trị giá 3 tỉ USD nằm trong danh sách cân nhắc trừng phạt này sẽ gồm rượu, trái cây tươi, trái cây và hạt sấy khô, ống thép, ethanol, nhân sâm…

Cụ thể, mức thuế nhập khẩu 15% sẽ được áp dụng đối với 120 loại mặt hàng của Mỹ, trong đó có trái cây, rượu và ống thép, với tổng trị giá 977 triệu USD.

Trong khi đó, mức thuế nhập khẩu 25% sẽ được áp dụng đối với 8 mặt hàng khác, trong đó có thịt lợn và nhôm, với trị giá 2 tỉ USD.

Các sản phẩm nông nghiệp Mỹ được đánh giá là khu vực có khả năng bị trả đũa nhiều nhất nếu Bắc Kinh xúc tiến kế hoạch trả đũa, theo Đài CNBC.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết nước này sẽ thực hiện các biện pháp trả đũa nhằm vào 128 mặt hàng trên theo hai giai đoạn nếu Bắc Kinh không đạt được một thỏa thuận với Washington.

Đồng thời, Bộ Thương mại Trung Quốc cảnh báo Bắc Kinh sẽ có hành động pháp lý chống lại Washington theo như các quy định của Tổ chức thương mại thế giới (WTO).

Trung Quốc dọa đáp trả nhắm vào 128 mặt hàng Mỹ - Ảnh 2.

Một công nhân làm việc tại một nhà máy sản xuất thép ở tỉnh Sơn Đông của Trung Quốc hôm 5-3 - Ảnh: AFP

Cú "ăn miếng trả miếng" của Trung Quốc được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22-3 (giờ Mỹ) công bố kế hoạch áp thuế lên 1.300 mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 60 tỉ USD và hạn chế các khoản đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ.

Lệnh trừng phạt của Washington sẽ có hiệu lực sau khi Mỹ công bố danh sách các loại thuế cụ thể trong vòng 15 ngày và thảo luận trong vòng 30 ngày.

Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng các biện pháp đáp trả của Bắc Kinh là để cân bằng những tổn thất do Mỹ gây ra khi đánh thuế nặng lên mặt hàng nhôm và thép của Trung Quốc.

"Trung Quốc không muốn xảy ra một cuộc chiến thương mại, nhưng chúng tôi cũng chưa bao giờ sợ đối đầu chiến tranh thương mại. Chúng tôi tự tin và có khả năng giải quyết bất kỳ thách thức nào. Chúng tôi hy vọng phía Mỹ rút lại kế hoạch trước khi quá trễ" - Bộ Thương mại Trung Quốc trong một tuyên bố riêng cảnh báo.

Bộ Thương mại Trung Quốc cũng nói rằng động thái của ông Trump ngày 22-3 (giờ Mỹ) "đã tạo ra một tiền lệ rất xấu" và Trung Quốc hoàn toàn sẵn sàng bảo vệ lợi ích của mình.

Thị trường chứng khoán châu Á đã có cú lao dốc trước các động thái thương mại của Mỹ và Trung Quốc. Trong phiên giao dịch đầu ngày 23-3, chỉ số Nikkei của Nhật Bản đã giảm điểm tới 3%.

Kinh tế gia Tony Nash - nhà sáng lập công ty phân tích dữ liệu Complete Intelligence, nhận định quyết định trả đũa của Bắc Kinh nhằm vào số hàng nhập khẩu trị giá 3 tỉ USD của Mỹ được đánh giá là gây ảnh hưởng đáng kể, nhưng "chưa là bao xét trên tổng quan hệ Mỹ-Trung".

Ông lý giải rằng số hàng nhập khẩu vào Trung Quốc từ Mỹ trong năm 2018 dự kiến sẽ đạt trị giá lên tới 172 tỉ USD.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận