Thứ 3, ngày 18 tháng 1 năm 2022

Trung Quốc nói Mỹ vi phạm nguyên tắc thương mại quốc tế

24/03/2018 13:47 GMT+7

TTO - Trong cuộc điện đàm với Bộ trưởng Tài chính Mỹ, phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc nói Mỹ đã vi phạm các nguyên tắc thương mại quốc tế và Trung Quốc sẵn sàng bảo vệ quyền lợi của mình.

Trung Quốc nói Mỹ vi phạm nguyên tắc thương mại quốc tế - Ảnh 1.

Ông Lưu Hạc, phó thủ tướng Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm nay (24-3) phát đi thông cáo về nội dung cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng Tài chính Mỹ, ông Steven Mnuchin, và phó thủ tướng Trung Quốc, ông Lưu Hạc (Liu He).

Theo đó, ông Lưu Hạc cho rằng, việc Mỹ điều tra vấn đề quyền sở hữu trí tuệ với phía Trung Quốc là vi phạm các nguyên tắc thương mại quốc tế, và Bắc Kinh đã sẵn sàng tư thế bảo vệ các lợi ích của họ.

Trước đó tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký bản ghi nhớ lên kế hoạch áp thuế với tổng số tiền lên tới 60 tỉ USD với các loại hàng hóa Trung Quốc mà theo ông đã vi phạm luật sở hữu trí tuệ của Mỹ căn cứ theo Điều 301 Luật thương mại Mỹ năm 1974.

Trong cuộc điện đàm với ông Mnuchin, ông Lưu, một nhà kinh tế học vốn được đào tạo tại đại học Harvard (Mỹ) và cũng là cố vấn thân cận của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, cho biết phía Trung Quốc vẫn hy vọng hai bên sẽ cùng nhau hợp tác và bàn bạc một cách "lý trí’ để giữ cho quan hệ thương mại ổn định.

Ông Lưu nói: "Trung Quốc đã có sự chuẩn bị, và có đủ sức mạnh, để bảo vệ các lợi ích quốc gia của mình". Đồng thời cho biết Trung Quốc hy vọng hai bên sẽ nỗ lực hơn để bảo đảm cho các quan hệ kinh doanh, thương mại nói chung giữa Washington và Bắc Kinh được ổn định.

Trước việc biểu thuế mới của Mỹ áp với nhôm, thép nhập khẩu có hiệu lực từ 23-3, phía Trung Quốc cũng đã tuyên bố các kế hoạch trả đũa bằng việc áp thêm các mức thuế tổng cộng lên tới 3 tỉ USD với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, trong đó có trái cây và rượu.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu bình luận đó mới chỉ là các biện pháp đáp trả bước đầu. "Chúng tôi tin đó chỉ là một phần trả đũa của Trung Quốc, các sản phẩm từ đậu nành và các sản phẩm nông nghiệp khác của Mỹ cũng sẽ là đối tượng bị nhắm tới", tờ Thời báo Hoàn cầu viết.

Tờ báo của Trung Quốc cũng nêu quan điểm cho rằng tình hình hiện nay không hẳn giống một cuộc chiến tranh thương mại, mà giống hơn với việc "Mỹ đang cố tình bắt nạt Trung Quốc và phần còn lại của thế giới" để ngăn cản sự phát triển của các nước khác, từ đó giúp Mỹ giành ưu thế lớn mạnh hơn.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận