Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Hai người Việt sang Campuchia test nhanh dương tính COVID-19, nguồn lây từ đâu?

05/05/2021 21:29 GMT+7

TTO - Có một số câu hỏi xoay quanh hai trường hợp người Việt có kết quả test nhanh dương tính với COVID-19 tại Campuchia. Vậy đâu là nguồn lây nhiễm COVID-19? Lây ở Việt Nam hay ở Campuchia?

Hai người Việt sang Campuchia test nhanh dương tính COVID-19, nguồn lây từ đâu? - Ảnh 1.

TP.HCM thực hiện vệ sinh khử khuẩn nơi ở của bệnh nhân tại Q.11 - Ảnh: HCDC

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 chiều 5-5, ngành y tế TP.HCM báo cáo vừa nhận được thông tin từ nước bạn Campuchia về 2 trường hợp cư trú tại Q.11 và ở Bình Dương có kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2 khi nhập cảnh lao động tại Campuchia.

Điều đáng lưu ý là trước khi qua Campuchia làm việc ngày 26-4, hai người này đã được xét nghiệm khẳng định COVID-19 (xét nghiệm RT-PCR) ở HCDC và có kết quả âm tính.

Ngày 28-4, cả hai từ sân bay Tân Sơn Nhất xuất cảnh đi Campuchia và có kết quả xét nghiệm test nhanh dương tính với SARS-CoV-2 tại Campuchia ngày 30-4.

Tối 5-5, Tuổi Trẻ Online đặt vấn đề về nguồn lây của hai ca này. Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng - giám đốc HCDC - cho biết đơn vị xét nghiệm khẳng định cả hai người này trước khi qua Campuchia đều âm tính, trong khi phía Campuchia chỉ test nhanh. Với hình thức này, theo bác sĩ Dũng, "không loại trừ có dương tính giả", vốn từng xảy ra ở nhiều trường hợp trước đó.

"Bây giờ chúng tôi đang giám sát lại những người tiếp xúc để xác định có vấn đề gì hay không. Cho tới giờ phút này chưa thấy gì, các trường hợp tiếp xúc gần trong gia đình đều có kết quả xét nghiệm âm tính", bác sĩ Dũng nói.

Đồng quan điểm, một chuyên gia dịch tễ tại TP.HCM cho rằng phía Campuchia chỉ làm test nhanh, độ tin cậy không cao và chưa chắc kết quả dương tính đã đúng. Do vậy, cần phải thực hiện thêm xét nghiệm khẳng định COVID-19 (xét nghiệm RT-PCR) mới có thể phân tích được giả thiết này.

Tuy nhiên, chuyên gia này nhận định nếu kết quả xét nghiệm cuối cùng là dương tính với SARS-CoV-2, có thể có một số giả thiết. Đó là ở ngoài cộng đồng có thể có sự hiện diện của virus corona mà chưa được phát hiện; với đặc thù công việc có thể trước đó những người này đã qua lại Campuchia hoặc các vùng có nguy cơ lây nhiễm mà chưa phát bệnh và có thể lây nhiễm trực tiếp khi qua Campuchia (thời gian ủ bệnh 1-14 ngày).

"Bây giờ không thể xét nghiệm khẳng định, không thể đưa bệnh nhân về Việt Nam để điều tra dịch tễ, nên chỉ còn cách 'bao vây những người liên quan để làm xét nghiệm mà thôi", chuyên gia này nói.

Phòng chống dịch giống như một ca nhiễm mới

HCDC cho biết trong khi chờ đợi kết quả khẳng định từ Campuchia, TP.HCM lập tức triển khai các biện pháp phòng chống dịch giống như một ca nhiễm mới.

Theo đó, tiến hành điều tra, truy vết những địa điểm mà ca bệnh sinh sống tại Q.11 từng ghé qua, đồng thời thực hiện vệ sinh khử khuẩn nơi ở của người này. Hiện tại đã cách ly tập trung và lấy mẫu 21 trường hợp tiếp xúc gần, 7 trường hợp đã có kết quả âm tính, 14 đang chờ kết quả. Các trường hợp F2 thực hiện cách ly tại nhà.

Chiều 5-5, Việt Nam thêm 26 ca COVID-19, 18 ca lây nhiễm trong cộng đồng Chiều 5-5, Việt Nam thêm 26 ca COVID-19, 18 ca lây nhiễm trong cộng đồng

TTO - Bộ Y tế chiều 5-5 cho biết cả nước có 26 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 18 ca lây nhiễm trong cộng đồng được ghi nhận tại Quảng Nam (1 ca), Hà Nội (1 ca), Đồng Nai (1 ca), Hải Dương (1 ca), Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương (14 ca).

HOÀNG LỘC - THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận