22/01/2024 13:53 GMT+7

Hai cậu học trò biến rác thải nhựa thành viên nén nhiên liệu

Kết hợp vỏ trấu, rác thải nhựa xay nhuyễn với bột đá vôi dolomit, hai cậu học trò miền Tây đã làm ra viên nén nhiên liệu cháy tốt, nhiệt lượng tỏa ra hơn than đá.

Tín (trái) và Phúc - học sinh Trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt (TP Rạch Giá, Kiên Giang) đã nghiên cứu và biến rác thải nhựa thành viên nén nhiên liệu thân thiện với môi trường, đoạt giải nhất Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm 2023-2024 - ẢNH: CHÍ CÔNG

Tín (trái) và Phúc - học sinh Trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt (TP Rạch Giá, Kiên Giang) đã nghiên cứu và biến rác thải nhựa thành viên nén nhiên liệu thân thiện với môi trường, đoạt giải nhất Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm 2023-2024 - ẢNH: CHÍ CÔNG

Trăn trở với rác thải nhựa gây ô nhiễm môi trường biển, hai học sinh Trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt (TP Rạch Giá, Kiên Giang) đã mày mò, nghiên cứu kết hợp vỏ trấu, rác thải nhựa xay nhuyễn với bột đá vôi dolimit, làm ra viên nén nhiên liệu thân thiện môi trường.

Hai học sinh là em Trương Thành Phúc, lớp 11 lý, và em Hoàng Đức Tín, lớp 10 hóa, Trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt.

Em Thành Phúc cho biết tháng 4-2023, Phúc và Tín bắt tay vào việc nghiên cứu, đọc tài liệu sách báo trong và ngoài nước để làm.

Để làm thành công viên nén nhiên liệu thân thiện môi trường, các em đã trải qua nhiều khó khăn và thất bại vì cần phải tìm ra chất xúc tác trợ cháy phù hợp là vỏ trấu.

"Thu xếp việc học ở trường, em và Tín cố gắng đến Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam ở Hà Nội để làm. Hầu như em tận dụng hết thời gian để nghiên cứu và tìm ra công thức tối ưu làm ra viên nén nhiên liệu này", Phúc nói.

Viên nén nhiên liệu được Phúc và Tín làm ra bằng cách kết hợp vỏ trấu, rác thải nhựa xay nhuyễn với bột đá vôi dolomit, cháy tốt, nhiệt lượng tỏa ra hơn than đá - Ảnh: CHÍ CÔNG

Viên nén nhiên liệu được Phúc và Tín làm ra bằng cách kết hợp vỏ trấu, rác thải nhựa xay nhuyễn với bột đá vôi dolomit, cháy tốt, nhiệt lượng tỏa ra hơn than đá - Ảnh: CHÍ CÔNG

Ban đầu, trong quá trình thực nghiệm, Phúc thấy mẫu viên nén nhiên liệu hiệu quả nhất là 70% vỏ trấu và 30% nhựa. Tuy nhiên, mục tiêu của Phúc và Tín là muốn xử lý rác thải nhựa ven biển Kiên Giang hiệu quả, nên không chọn được những mẫu có nhiều vỏ trấu.

Sau đó, Phúc quyết định thêm một số chất trợ cháy xúc tác khác khi đốt và tìm các phụ gia nổi bật ở Kiên Giang như cao lanh, đá vôi, bột đá vôi dolomit.

"Trong ba chất trên, chúng em chọn bột đá vôi dolomit vì nó giảm phát thải kali và clo có trong tro bay. Từ đó chúng em chế tạo thành công sản phẩm viên nén với hàm lượng chuẩn 62,5% nhựa, 20,8 trấu và 10,7% dolomit.

Khi lò đốt ở nhiệt độ cao, chúng em thấy viên nén nhiên liệu cháy nhanh, nhiệt lượng tỏa tốt hơn than đá, giảm hiện tượng tạo cặn xỉ khi đốt củi trấu nên rất phù hợp trong việc phục vụ sản xuất công nghiệp", Phúc cho biết thêm.

Vừa làm sạch môi trường, vừa mở ra triển vọng khởi nghiệp

Theo thầy Nguyễn Danh Ngôn - giáo viên hướng dẫn dự án ở Trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt, quá trình nghiên cứu, hai em làm việc hết sức nghiêm túc. Lúc làm các em cũng có lúc thất bại nhưng được sự động viên của thầy cô, các em vượt qua khó khăn, làm thành công viên nén nhiên liệu, đoạt giải nhất Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm 2023-2024.

Còn bà Lâm Ngọc Ny - phó hiệu trưởng Trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt (TP Rạch Giá) - thông tin ban giám hiệu nhà trường luôn tạo điều kiện cho Phúc và Tín tham gia trong các cuộc thi khoa học kỹ thuật và liên kết với viện nghiên cứu cho các em ấy lên tìm hiểu sâu, thực hiện tốt dự án của mình.

"Dự án của Phúc, Tín đặc biệt đã góp phần lan tỏa thông điệp làm sạch môi trường và mở ra triển vọng khởi nghiệp bền vững là biến rác thải ven biển thành viên nén nhiên liệu mang giá trị kinh tế cao, thay dần cho các nhiên liệu đốt khác đang dần cạn kiệt, nâng cao thu nhập cho nông dân khi tận dụng bán luôn cả vỏ trấu, ổn định cuộc sống gia đình", bà Ny nói.

Học sinh TP.HCM nghiên cứu đề tài Học sinh TP.HCM nghiên cứu đề tài 'Tôi là ai?' tại cuộc thi khoa học kỹ thuật

'Tôi là ai?' là kết quả nghiên cứu của Lê Đông Nguyên và Nguyễn Minh Huy, học sinh lớp 11 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM. Cẩm nang đã được công bố tại vòng chung kết cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học TP.HCM ngày 4-2.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên