30/03/2021 16:23 GMT+7

Giữ hay bỏ cuộc thi khoa học kỹ thuật cho học sinh?

TUỔI TRẺ ONLINE
TUỔI TRẺ ONLINE

TTO - Nhiều ý kiến cho rằng cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh phổ thông là cuộc thi hay, khuyến khích học sinh tìm tòi, sáng tạo. Tuy nhiên cũng có người đề nghị bỏ cuộc thi vì nhiều lý do.

Vì sao bỏ cuộc thi? Theo bạn đọc Quang Tran: "Cuộc thi là nơi thầy cô và các trường lợi dụng học sinh mà đua danh hiệu với nhau. Các em không được tự do tư duy. Nhiều năm trước, khi còn là học sinh phổ thông, tôi cũng từng nằm trong số các em này".

Còn bạn đọc Đức Nguyên nêu: "Thật sự các tên đề tài tôi biết ngay đó là các bài luận văn của sinh viên đại học. Cái mác là nghiên cứu hướng dẫn học sinh nhưng thấy rất rõ là có người mớm cho các bạn trẻ, có thể là mướn giáo sư, tiến sĩ đại học qua hướng dẫn các em làm vì trình độ và học thuật các học sinh chắc chắn không mô phạm nghiên cứu được mức như thế. Chúng ta đang nuôi gà nghiên cứu để đi thi".

Cùng quan điểm, bạn đọc Nguyễn Nguyễn cho rằng "với kiến thức và khả năng của học sinh phổ thông thì không làm được những sản phẩm phức tạp như vậy". "Đa số các sản phẩm là do giáo viên làm, học sinh chỉ diễn thôi. Gần 20 năm dạy ở THPT tôi biết rất rõ", bạn đọc khuongducthi@... ngán ngẩm.

Riêng bạn đọc Phúc Lương đề nghị bỏ cuộc thi vì mất thời gian, công sức của học sinh: "Lớp tôi dạy vừa rồi có em đi thi khoa học kỹ thuật mà nghỉ học cả tháng, mất rất nhiều kiến thức".

Trong khi đó, nhiều bạn đọc cho rằng nên tiếp tục duy trì cuộc thi. "Cuộc thi hay vậy mà, khuyến khích tìm hiểu và sáng tạo cho trẻ, học sinh cấp 3 ham tìm hiểu thì kiến thức, khả năng nghiên cứu không hề thua kém người lớn tuổi, sao lại gọi là quá sức? Nên cải tiến cho tốt hơn, chứ không nên bỏ", bạn đọc Dang Nam viết. 

Cùng góc nhìn, bạn đọc Lily nêu: "Tại sao mọi người cứ khăng khăng chỉ là thầy cô lợi dụng lấy tiếng? Sao không phải là thầy cô thực sự giỏi và học trò thực sự có khả năng tiếp tục nghiên cứu? Tôi có 2 đứa cháu đi thi. Dự án đúng là do thầy cô hướng dẫn, sau đó các em sẽ tìm đọc tài liệu, chuẩn bị bài thuyết trình, phiên dịch ra tiếng Anh... Tất cả do học trò làm, có ích cho các em biết bao nhiêu". 

"Điều quan trọng là gieo cho học sinh ý tưởng, cảm hứng, các em ấy thấy yêu thích đề tài sẽ tiếp tục theo đuổi nghiên cứu khi lên đại học. Cái gì cũng không làm vì sợ có người trục lợi thì sao phát triển được?", bạn đọc này nhấn mạnh. 

Bạn đọc Mai Vang đề xuất: "Không ưu tiên vào đại học nếu được giải này, chắc chắn hết biến tướng".

Thăm dò ý kiến

Cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh phổ thông năm học 2020 - 2021 tiếp tục nhận được những ý kiến trái chiều. Theo bạn:

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Dư luận nghi ngờ, muốn bỏ cuộc thi khoa học kỹ thuật cho học sinh, Bộ GD-ĐT nói gì? Dư luận nghi ngờ, muốn bỏ cuộc thi khoa học kỹ thuật cho học sinh, Bộ GD-ĐT nói gì?

TTO - Cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh phổ thông năm học 2020 - 2021 vừa kết thúc. Lại có những câu hỏi được đặt ra về việc trao giải, giá trị thật của cuộc thi, kể cả nên giữ hay bỏ sân chơi này.

TUỔI TRẺ ONLINE
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên