Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

Học sinh làm nhiều dự án ấn tượng thi khoa học kỹ thuật quốc gia

19/06/2020 13:49 GMT+7

TTO - Ngày 19-6, Cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2019-2020 khai mạc tại Đà Nẵng với 137 dự án từ 20 lĩnh vực, gần gũi với cuộc sống.

Học sinh làm nhiều dự án ấn tượng thi khoa học kỹ thuật quốc gia - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ trao đổi với các học sinh có dự án dự thi - Ảnh: VĨNH HÀ

Cuộc thi năm nay có 67 đơn vị dự thi, gồm các sở GD-ĐT và đơn vị trực thuộc Bộ GD-ĐT với 137 dự án, 253 học sinh tham gia. Trong số này có 120 dự án của học sinh THPT, 17 dự án của học sinh THCS.

Nhiều dự án của học sinh hướng đến các đề tài về sức khỏe, môi trường, quan tâm đến người yếu thế, thiếu may mắn trong xã hội như trẻ khuyết tật, người già, người mắc bệnh hiểm nghèo.

Một số đề tài hướng đến những tác động tích cực vào cộng đồng như thói quen giữ gìn vệ sinh, giúp đỡ người khó khăn, thực hiện an toàn giao thông, chống hành vi bạo lực học đường...

Đáng chú ý có những dự án tìm tòi, nghiên cứu để chế tạo các sản phẩm hữu ích từ hoa, cỏ, cây có trong môi trường tự nhiên - nơi các em sống. 

Cũng vì thế, một số sản phẩm mang đặc trưng vùng miền khi chế tạo trà, thực phẩm, thuốc bảo vệ thực vật từ các loài cây, hoa tại địa phương.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết trong gần 10 năm diễn ra cuộc thi thường niên, có hàng ngàn học sinh được thu hút, tham gia. Đây là động lực để nhiều trường triển khai các hoạt động nghiên cứu khoa học, vận dụng kiến thức vào các vấn đề trong cuộc sống. Trong đó có nhiều sản phẩm khoa học kĩ thuật của học sinh có giá trị thực tiễn cao.

Từ các hội thi Khoa học kỹ thuật các cấp và quốc gia, học sinh Việt Nam cũng đã khẳng định khả năng sáng tạo, nghiên cứu khoa học, kĩ thuật ở tầm quốc tế tại các cuộc thi từ năm 2012 đến nay. Tỉ lệ dự án đoạt giải của Việt Nam cao hơn so với mức trung bình 26% của Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế.

"Tại những cuộc thi này, từ việc xác định đề tài đến quá trình triển khai nghiên cứu đề tài cho thấy nhiều em đã thực sự có phẩm chất và năng lực của nhà khoa học. Các ý tưởng sáng tạo của các em đã được hiện thực hóa và giải quyết nhiều vấn đề này nảy sinh trong thực tiễn" - ông Độ đánh giá.

Theo ông Sái Công Hồng, Phó vụ trưởng Vụ GD trung học Bộ GD-ĐT- Phó trưởng ban tổ chức hội thi, cơ cấu giải thưởng năm nay có 5% số dự án đoạt giải nhất, 10% giải nhi, 15% giải ba và 20% giải tư. Ban giám khảo chấm thi dựa trên sản phẩm trưng bày tại hội thi, nghe các học sinh/nhóm học sinh thuyết trình và phỏng vấn các em về quá trình triển khai ý tưởng.


230 dự án khoa học kỹ thuật cấp quốc gia 230 dự án khoa học kỹ thuật cấp quốc gia

TTO - Chiều 16-3, cuộc thi khoa học - kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học khu vực phía Nam khai mạc trong khuôn viên Trường ĐH Tôn Đức Thắng, với gần 230 dự án nghiên cứu đến từ 34 đơn vị.

VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận