06/12/2022 06:05 GMT+7

Hai căn cứ không quân Nga bị tấn công, Ukraine bị cáo buộc

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 5-12, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hai căn cứ không quân nằm sâu trong đất liền, cách xa biên giới của Nga vừa bị các máy bay không người lái tấn công. Nga cáo buộc vụ tấn công do Ukraine thực hiện.

Hai căn cứ không quân Nga bị tấn công, Ukraine bị cáo buộc - Ảnh 1.

Công ty hình ảnh vệ tinh ImageSat International công bố hình ảnh cho thấy hậu quả của vụ nổ tại căn cứ không quân Dyagilevo, gần thành phố Ryazan ở Nga - Ảnh: IMAGESAT INTERNATIONAL

Đài Russia Today dẫn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine nhằm vào hai căn cứ không quân của Nga ở vùng Ryazan và Saratov đã khiến ba quân nhân thiệt mạng và hai máy bay bị hư hại nhẹ.

Phương tiện tấn công là một số máy bay không người lái phản lực "do Liên Xô sản xuất", bay ở độ cao thấp.

Các máy bay không người lái đã nhắm mục tiêu vào các phương tiện hàng không chiến lược tầm xa tại sân bay quân sự Dyagilevo ở vùng Ryazan và sân bay quân sự Engels ở vùng Saratov của Nga.

Thống đốc vùng Saratov - ông Roman Busargin viết trên mạng xã hội rằng "không có sự kiện bất thường nào xảy ra tại các khu dân cư. Không có cơ sở hạ tầng dân sự nào bị hư hại. Người dân không có lý do gì để lo lắng".

Mặc dù bị lực lượng phòng không phát hiện và bắn hạ, các mảnh vỡ của máy bay đã tác động đến các sân bay, làm hư hại "nhẹ" hai máy bay, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Tại sân bay Dyagilevo ở vùng Ryazan, phía đông nam thủ đô Matxcơva, một xe bồn chở nhiên liệu đã phát nổ khiến ba người thiệt mạng và bốn người khác bị thương được đưa đến bệnh viện quân đội để điều trị. Ngoài ra, hai người khác bị thương trong vụ nổ ở một sân bay ở vùng Saratov.

Cả hai căn cứ không quân đều cách biên giới Ukraine hàng trăm km. Căn cứ Dyagilevo cách biên giới Ukraine 500km và căn cứ Engels tại vùng Saratov cách biên giới Ukraine 600km.

Tuy nhiên, Nga cáo buộc Ukraine đứng sau vụ tấn công. Quân đội Ukraine từ chối lên tiếng về vụ việc.

Trong khi đó, ông Mykhailo Podolyak, cố vấn của Văn phòng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, 'mỉa mai' rằng: "Nếu thứ gì đó phóng vào không phận của quốc gia khác, thì sớm hay muộn các vật thể bay không xác định sẽ quay trở lại điểm xuất phát".

"Trái đất hình tròn là khám phá của Galileo. Thiên văn học (dường như) không được nghiên cứu ở Điện Kremlin", ông Podolyak viết và nhắc lại việc Nga đã tấn công các căn cứ không quân của Ukraine ngay từ ngày đầu chiến sự.

Một nguồn tin từ quan chức Ukraine của báo New York Times cho biết Kiev đã sử dụng máy bay không người lái tự hành (không do người điều khiển) để tấn công hai căn cứ không quân nằm sâu trong nội địa Nga.

Mỹ gấp rút xây thêm căn cứ không quân ở Thái Bình Dương Mỹ gấp rút xây thêm căn cứ không quân ở Thái Bình Dương

TTO - Mỹ đang gấp rút xây dựng căn cứ không quân trên đảo Tinian ở Thái Bình Dương. Đây là giải pháp thay thế cho căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam trong trường hợp Andersen bị tấn công.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận