18/10/2023 18:23 GMT+7

Hai bệnh viện lớn ở Bà Rịa - Vũng Tàu lo thiếu thuốc chữa bệnh

Hai bệnh viện lớn của Bà Rịa - Vũng Tàu đang lo thiếu thuốc chữa bệnh. Bên cạnh đó là thiếu máy móc, thiết bị y tế.

Bệnh viện Bà Rịa đang lo thiếu thuốc chữa bệnh trong thời gian tới - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Bệnh viện Bà Rịa đang lo thiếu thuốc chữa bệnh trong thời gian tới - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Theo Sở Y tế Bà Rịa - Vũng Tàu, hai bệnh viện lớn của tỉnh này là Bệnh viện Bà Rịa và Bệnh viện Vũng Tàu đều đang đối mặt với tình trạng thiếu thuốc chữa bệnh ở thời điểm hiện tại và trong thời gian tới.

Cụ thể, tại Bệnh viện Bà Rịa mặc dù vẫn còn lượng thuốc dự trữ đến quý 4-2023 nhưng thuốc dự trữ chưa thể đảm bảo đầy đủ cho nhu cầu thuốc phục vụ khám chữa bệnh tại đơn vị. Hiện tại tuy các loại thuốc thiết yếu không thiếu nhưng thiếu thuốc thông thường ở một số loại (có thuốc thay thế).

Còn Bệnh viện Vũng Tàu hiện đang làm thủ tục để mua thuốc chữa bệnh và dự kiến tháng 11-2023 mới có kết quả trúng thầu. Trong khi đó, lượt bệnh nhân đến khám chữa bệnh và chuyển tuyến tại bệnh viện này tăng so với năm 2022 và dự kiến tiếp tục tăng trong những tháng tới. 

Do đó hiện tại Bệnh viện Vũng Tàu không đủ thuốc để đáp ứng phục vụ bệnh nhân và càng tăng nguy cơ thiếu thuốc trong thời gian tới.

Bệnh viện Vũng Tàu đang thiếu thuốc chữa bệnh - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Bệnh viện Vũng Tàu đang thiếu thuốc chữa bệnh - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Theo các bệnh viện và Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nguyên nhân thiếu thuốc là do các mặt hàng thuốc tăng giá cao hơn so với kết quả trúng thầu được công khai trên cổng thông tin điện tử của Cục Quản lý dược nên các nhà thầu không dự thầu. 

Ngoài ra, cũng do khó khăn tài chính của bệnh viện nên chưa thanh toán công nợ cho các công ty dược theo cam kết, gây ảnh hưởng đến tiến độ cung ứng thuốc.

Giải pháp trước mắt của ngành y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là điều tiết thuốc giữa các cơ sở khám chữa bệnh trong và ngoài tỉnh, đồng thời đẩy nhanh tiến độ đấu thầu, mua sắm. Đồng thời vận động, thuyết phục bệnh nhân dùng thuốc thay thế tương tự.

Ngày 17 và 18-10, ông Đặng Minh Thông, phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đã xuống tận bệnh viện thị sát và làm việc với ngành y tế, các ngành liên quan, lãnh đạo hai bệnh viện trên để bàn giải pháp tháo gỡ.

Ông Đặng Minh Thông, phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, làm việc với Sở Y tế và hai bệnh viện để giải quyết ngay tình trạng thiếu thuốc chữa bệnh vào ngày 18-10 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Ông Đặng Minh Thông, phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, làm việc với Sở Y tế và hai bệnh viện để giải quyết ngay tình trạng thiếu thuốc chữa bệnh vào ngày 18-10 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Thiếu thuốc lẫn thiếu máy móc, thiết bị

Ngoài thiếu thuốc, hai bệnh viện trên cũng thiếu thiết bị, máy móc y tế. Trong đó tại Bệnh viện Bà Rịa, máy chụp cộng hưởng từ (MRI) đã xài 9 năm hiện không thể sử dụng và đang trong quá trình thanh lý. Dự kiến cuối tháng 10, bệnh viện này trình hồ sơ đầu tư mua máy mới.

Còn tại Bệnh viện Vũng Tàu, cả máy MRI và CT 128 lát cắt hiện đã hư hỏng, đang làm thủ tục sửa chữa.

Thiếu máy MRI: Nhiều bệnh nhân vất vả di chuyển đi chụp MRIThiếu máy MRI: Nhiều bệnh nhân vất vả di chuyển đi chụp MRI

Ngày đầu tiên chuyển bệnh nhân đi chụp MRI, Bệnh viện Ung bướu đã chuyển 3 bệnh nhân có chỉ định chụp MRI qua Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức để chụp và hôm nay có thêm 10 bệnh nhân nữa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên