03/10/2023 14:41 GMT+7

Thiếu máy MRI: Nhiều bệnh nhân vất vả di chuyển đi chụp MRI

Ngày đầu tiên chuyển bệnh nhân đi chụp MRI, Bệnh viện Ung bướu đã chuyển 3 bệnh nhân có chỉ định chụp MRI qua Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức để chụp và hôm nay có thêm 10 bệnh nhân nữa.


Bệnh nhân lên xe để chuyển sang bệnh viện khác chụp MRI chiều 3-10 - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Bệnh nhân lên xe để chuyển sang bệnh viện khác chụp MRI chiều 3-10 - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Ngày 3-10, TS.BS Phạm Xuân Dũng, giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, cho biết trong ngày đầu tiên (2-10) chuyển bệnh nhân đi chụp MRI, Bệnh viện Ung bướu đã chuyển 3 bệnh nhân có chỉ định, đăng ký chụp MRI qua Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức để chụp. Hôm nay có thêm 10 bệnh nhân nữa.

"Nếu số bệnh nhân có chỉ định chụp MRI, đăng ký chụp MRI tiếp tục tăng nữa, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM sẽ chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện tư nhân Hồng Đức cơ sở 2 để chụp", ông Xuân Dũng cho hay.

Về chuyên môn, sau khi có kết quả chụp MRI, bác sĩ chẩn đoán hình ảnh của Bệnh viện Ung bướu TP.HCM sẽ phối hợp với bác sĩ chẩn đoán hình ảnh của Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức hoặc Bệnh viện Hồng Đức cùng đọc để đưa ra kết quả chính xác nhất cho bệnh nhân.

Trước sự cố hai máy MRI của Bệnh viện Ung bướu đều bị hỏng, ban giám đốc Sở Y tế TP.HCM đã có cuộc họp khẩn vào ngày 2-10 yêu cầu các bệnh viện hiện có máy MRI chưa sử dụng hết công suất hỗ trợ Bệnh viện Ung bướu và không để người bệnh ung thư bị thiệt thòi trong giai đoạn chờ Bệnh viện Ung bướu sửa chữa (cơ sở 2) và thay thế máy mới (cơ sở 1).

Thực hiện yêu cầu này, đã có ngay 2 bệnh viện tình nguyện hỗ trợ cho Bệnh viện Ung bướu là Bệnh viện Hồng Đức cơ sở 2 và Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức.

Người bệnh có bảo hiểm y tế không phải đóng thêm bất kỳ chi phí nào cho 2 bệnh viện này. Việc đưa đón người bệnh do 2 bệnh viện đảm trách và hoàn toàn miễn phí.

Tranh thủ giờ trưa, bệnh nhân Bệnh viện Ung bướu (cơ sở 2) nghỉ ngơi ở hành lang bệnh viện chờ khám vào buổi chiều - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Tranh thủ giờ trưa, bệnh nhân Bệnh viện Ung bướu (cơ sở 2) nghỉ ngơi ở hành lang bệnh viện chờ khám vào buổi chiều - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Cao Tấn Phước, giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức, cho biết hôm nay, 3-10, bệnh viện được báo có 10 bệnh nhân được chỉ định chụp MRI từ Bệnh viện Ung bướu chuyển sang. Bệnh viện sẽ chụp cho đến khi nào hết bệnh nhân thì mới ngưng.

Nếu số lượng bệnh nhân từ Bệnh viện Ung bướu sang chụp tăng lên trong thời gian tới, Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức sẽ tăng cường chụp ngoài giờ các ngày, chụp cả vào thứ bảy, chủ nhật để phục vụ bệnh nhân.

"Hằng ngày, hai phòng kế hoạch tổng hợp của bệnh viện sẽ liên hệ có bao nhiêu ca có chỉ định chụp MRI, đăng ký chụp từ Bệnh viện Ung bướu chuyển qua Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức chụp, thời gian qua chụp sẽ như thế nào.

Riêng các ca cấp cứu sẽ được đưa qua chụp ngay lập tức. Tất cả những bước chuyển bệnh này đều đã có quy trình và cũng đã được Sở Y tế TP.HCM duyệt", ông Phước cho hay.

Theo ông Phước, lúc bệnh nhân đi, xe của Bệnh viện Ung bướu sẽ chở bệnh nhân qua và khi từng bệnh nhân chụp xong sẽ có xe của Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức chở bệnh nhân về trở lại.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, việc hỏng đồng thời cả hai máy chụp MRI tại Bệnh viện Ung bướu làm nhiều bệnh nhân vất vả bởi mất thời gian, công sức khi phải di chuyển sang một bệnh viện khác để được chụp MRI.

Ông Xuân Dũng cho biết hãng sản xuất máy MRI của Bệnh viện Ung bướu đã đặt thiết bị từ Singapore, sau đó chuyển sang Việt Nam để sửa chữa, thay thế. Dự kiến khoảng một tuần sau, một máy chụp MRI của Bệnh viện Ung bướu có thể hoạt động lại bình thường.

Thiếu máy MRI: Sở Y tế TP.HCM họp khẩn, không để người bệnh ung thư thiệt thòiThiếu máy MRI: Sở Y tế TP.HCM họp khẩn, không để người bệnh ung thư thiệt thòi

Sáng nay 2-10, Sở Y tế TP.HCM đã triệu tập họp đột xuất để thống nhất các giải pháp tình thế, không để người bệnh ung thư thiệt thòi khi Bệnh viện Ung bướu gặp khó khăn vì cả 2 máy MRI tại 2 cơ sở đều bị hư hỏng, gián đoạn hoạt động.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên