Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Hạ viện Mỹ thông qua tuyệt đối dự luật giúp Đài Loan làm quan sát viên tại WHO

28/04/2022 06:21 GMT+7

TTO - Ngày 27-4, Hạ viện Mỹ nhất trí thông qua một dự luật mới, kêu gọi Bộ Ngoại giao Mỹ đệ trình kế hoạch giúp Đài Loan lấy lại vị thế quan sát viên của mình tại Tổ chức Y tế thế giới (WHO) giữa áp lực từ Trung Quốc.

Hạ viện Mỹ thông qua tuyệt đối dự luật giúp Đài Loan làm quan sát viên tại WHO - Ảnh 1.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật kêu gọi Bộ Ngoại giao lập kế hoạch giúp Đài Loan lấy lại vị thế quan sát viên tại Tổ chức Y tế thế giới (WHO) - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Hạ viện Mỹ thông qua dự luật trên với tỉ lệ bỏ phiếu là 425-0.

Vì Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật này hồi tháng 8 năm ngoái, bản dự thảo sẽ được gửi thẳng lên Nhà Trắng.

Phía Quốc hội cho biết họ mong đợi Tổng thống Joe Biden sẽ ký ban hành luật trên.

Đài Loan bị loại khỏi hầu hết các tổ chức toàn cầu như WHO vì sự phản đối của Trung Quốc. Bắc Kinh coi hòn đảo này là một phần lãnh thổ không thể tách rời của mình.

Dự luật mới sẽ yêu cầu ngoại trưởng Mỹ thiết lập chiến lược giúp Đài Loan đạt được tư cách quan sát viên tại Đại hội đồng Y tế thế giới, cơ quan ra quyết định của WHO.

Đài Loan đã bị tước bỏ địa vị quan sát viên vào năm 2017.

Hồi tháng 5-2021, Đài Loan từng chỉ trích WHO "thờ ơ" đối với quyền bảo vệ sức khỏe của người dân tại đây, sau khi không nhận được lời mời cho một cuộc họp của Đại hội đồng Y tế thế giới.

Các quan chức Đài Loan thời điểm đó cho biết họ sẽ tiếp tục nỗ lực để được tham gia vào tổ chức này.

Kêu gọi sự ủng hộ cho dự luật, dân biểu Đảng Dân chủ Gerry Connolly ca ngợi phản ứng của Đài Loan đối với đại dịch COVID-19.

Ông Connolly cho biết Đài Loan chỉ ghi nhận 37.000 ca nhiễm mặc dù dân số là 23,5 triệu người, đồng thời ca ngợi Đài Bắc đã chia sẻ chuyên môn và tài trợ thiết bị cho nhiều nơi trên thế giới.

Ông Connolly cho rằng "sự lãnh đạo và đóng góp của Đài Loan đối với an ninh y tế toàn cầu" là minh chứng vì sao hòn đảo này phải trở thành một phần trong "cuộc bàn luận chung về y tế cộng đồng".

Trung Quốc phản đối tàu Mỹ đi qua eo biển Đài Loan Trung Quốc phản đối tàu Mỹ đi qua eo biển Đài Loan

TTO - Ngày 27-4, Trung Quốc chỉ trích chuyến đi mới nhất của tàu Mỹ qua eo biển Đài Loan, cho rằng những hoạt động như vậy là cố tình gây tổn hại cho hòa bình và ổn định trong khu vực.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận