Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Kênh truyền hình Đài Loan xin lỗi vì đưa nhầm tin 'Trung Quốc tấn công'

20/04/2022 18:53 GMT+7

TTO - Kênh Chinese Television System (CTS) khiến người dân Đài Loan một phen thất kinh khi đưa tin thành phố Tân Đài Bắc bị tên lửa Trung Quốc tấn công vào sáng 20-4. CTS sau đó lên tiếng xin lỗi và đính chính.

Kênh truyền hình Đài Loan xin lỗi vì đưa nhầm tin Trung Quốc tấn công - Ảnh 1.

Nhiều thông tin nóng vô tình xuất hiện trên bản tin sáng 20-4 của đài CTS của Đài Loan - Ảnh: SCMP

CTS là một trong những kênh truyền hình lớn ở Đài Loan và thuộc sở hữu của Hệ thống phát thanh - truyền hình Đài Loan.

Theo báo South China Morning Post của Hong Kong, trong bản tin 7h sáng 20-4 (giờ địa phương), trên kênh truyền hình của CTS xuất hiện những dòng tin gây chấn động.

"Thành phố Tân Đài Bắc đã trúng tên lửa dẫn đường của Trung Quốc. Tàu ở cảng Đài Bắc phát nổ, phá hủy các cơ sở", dòng tin xuất hiện trên màn hình. "Có tin nhà ga Bản Kiều bốc cháy do thiết bị nổ được các đặc vụ cài vào", một dòng tin khác cho biết.

Một số thông tin khác đưa những cụm từ như "có thể nổ ra chiến tranh" và lãnh đạo Đài Loan đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Không dừng lại ở đó, nhiều thông tin khác tiếp tục xuất hiện trên màn hình như động đất ở Tân Đài Bắc, động đất khiến nhà máy điện hạt nhân ngừng hoạt động, rơi máy bay.

"Tôi đã kinh hoàng khi xem bản tin của CTS sáng nay và tự hỏi liệu đó có phải thật không", một người dân địa phương tên James Liu nói.

Trong bản tin sau đó lúc 10h cùng ngày, kênh truyền hình này đã lên tiếng xin lỗi và giải thích rằng họ đã phát nhầm thông tin từ một video về một cuộc diễn tập đối phó thảm họa, chiến tranh của Cơ quan cứu hỏa thành phố Tân Đài Bắc.

"Xin người dân đừng quá hoảng loạn. Chúng tôi xin làm rõ thông tin và xin lỗi", người dẫn chương trình của CTS nói và cho biết đây chỉ là sự cố trong khâu sản xuất.

Cơ quan văn hóa Đài Loan chịu trách nhiệm giám sát CTS cũng gửi lời xin lỗi và yêu cầu đài này tránh phạm phải sai lầm tương tự. Tuy nhiên phe đối lập đã kêu gọi phạt kênh truyền hình này.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh tình hình tại eo biển Đài Loan rất căng thẳng, Trung Quốc liên tục tăng cường hoạt động quân sự gần hòn đảo này trong 2 năm qua.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ không thể tách rời và từng cảnh báo có thể thu hồi hòn đảo này bằng vũ lực.

Phái đoàn Mỹ tới Đài Loan, Trung Quốc tập trận Phái đoàn Mỹ tới Đài Loan, Trung Quốc tập trận

TTO - Trung Quốc tiến hành tập trận xung quanh Đài Loan hôm nay 15-4, trong lúc phái đoàn Mỹ đang thăm hòn đảo này và chuẩn bị gặp nhà lãnh đạo Thái Anh Văn.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận