Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022

Phái đoàn Mỹ tới Đài Loan, Trung Quốc tập trận

15/04/2022 14:37 GMT+7

TTO - Trung Quốc tiến hành tập trận xung quanh Đài Loan hôm nay 15-4, trong lúc phái đoàn Mỹ đang thăm hòn đảo này và chuẩn bị gặp nhà lãnh đạo Thái Anh Văn.

Phái đoàn Mỹ tới Đài Loan, Trung Quốc tập trận - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Bob Menendez (giữa) cùng phái đoàn Mỹ tới Đài Loan vào tối 14-4 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc (CCTV) cho biết quân đội nước này đã điều tàu khu trục, máy bay ném bom và máy bay chiến đấu đến Biển Hoa Đông và khu vực xung quanh Đài Loan tập trận.

"Hoạt động này nhằm đáp lại việc Mỹ thường xuyên phát đi các tín hiệu sai lầm về vấn đề Đài Loan", Shi Yilu, người phát ngôn Chiến khu Đông bộ Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc, cho biết.

"Những hành động và thủ đoạn tồi tệ của Mỹ là hoàn toàn vô ích và nguy hiểm. Đùa với lửa có ngày lửa thiêu", người phát ngôn Shi Yilu nói thêm.

Máy bay chở nhóm thượng nghị sĩ Mỹ do ông Lindsey Graham dẫn đầu đã tới Đài Loan vào tối 14-4. Phái đoàn cũng có sự góp mặt của Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Bob Menendez.

Phái đoàn Mỹ dự kiến thăm Đài Loan 2 ngày, gặp lãnh đạo hòn đảo và thảo luận "quan hệ giữa Mỹ với đảo Đài Loan, an ninh khu vực và các vấn đề quan trọng khác mà hai bên cùng quan tâm".

Trong cuộc gặp ngày 15-4 với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Bob Menendez cho biết an ninh của Đài Loan có ý nghĩa đối với thế giới.

Trong phát biểu, ông Menendez đề cập đến Đài Loan như một quốc gia. Những động thái như vậy thường khiến Bắc Kinh nổi giận vì Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ.

Phái đoàn Mỹ tới Đài Loan, Trung Quốc tập trận - Ảnh 2.

Phái đoàn Mỹ chụp ảnh cùng quan chức Đài Loan - Ảnh: REUTERS

Mỹ không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng là nhà cung cấp vũ khí và là nước tích cực ủng hộ hòn đảo trên trường quốc tế.

Ông Menendez thừa nhận Chính phủ Trung Quốc sẽ "không hài lòng" với chuyến thăm hòn đảo của phái đoàn Mỹ, nhưng điều đó không ngăn cản được sự ủng hộ của phái đoàn với Đài Loan.

Việc Washington ủng hộ Đài Loan cũng khiến quan hệ Trung - Mỹ leo thang căng thẳng trong thời gian dài.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham cảnh báo bà Thái Anh Văn về động thái khiêu khích của Trung Quốc liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine.

"Chúng tôi sẽ sát cánh với các bạn. Từ bỏ Đài Loan sẽ là từ bỏ dân chủ và tự do", ông Graham nói.

Trung Quốc dọa đáp trả nếu chủ tịch Hạ viện Mỹ thăm Đài Loan, bà Pelosi dương tính COVID-19 Trung Quốc dọa đáp trả nếu chủ tịch Hạ viện Mỹ thăm Đài Loan, bà Pelosi dương tính COVID-19

TTO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên kêu gọi Mỹ hủy bỏ chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và tôn trọng nguyên tắc 'Một Trung Quốc'.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận