Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Trung Quốc dọa đáp trả nếu chủ tịch Hạ viện Mỹ thăm Đài Loan, bà Pelosi dương tính COVID-19

07/04/2022 19:42 GMT+7

TTO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên kêu gọi Mỹ hủy bỏ chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và tôn trọng nguyên tắc 'Một Trung Quốc'.

Trung Quốc dọa đáp trả nếu chủ tịch Hạ viện Mỹ thăm Đài Loan, bà Pelosi dương tính COVID-19  - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi - Ảnh: REUTERS

Theo truyền thông Nhật Bản và Đài Loan ngày 7-4, bà Pelosi dự kiến sẽ thăm Đài Bắc vào tuần tới sau khi dẫn đầu một phái đoàn đến thăm Nhật Bản vào cuối tuần này.

Chính quyền Đài Bắc và văn phòng của bà Pelosi không xác nhận nhưng cũng chẳng phủ nhận chuyến thăm.

Ngày 7-4, khi được hỏi về việc này, người phát ngôn Triệu Lập Kiên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh Bắc Kinh phản đối chuyến thăm của giới nghị sĩ Mỹ.

"Mỹ phải hủy bỏ chuyến thăm của bà Pelosi ngay lập tức", ông Triệu nêu yêu cầu và kêu gọi Washington tuân thủ nguyên tắc "Một Trung Quốc", trong đó nhấn mạnh CHND Trung Hoa là đại diện hợp pháp duy nhất và Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc.

"Chúng tôi sẽ có các biện pháp đáp trả mạnh mẽ để bảo đảm toàn vẹn lãnh thổ và an ninh quốc gia của mình", đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo nhưng không nói rõ chi tiết.

Vài giờ sau cảnh báo từ Trung Quốc, người phát ngôn của bà Pelosi thông báo nữ chủ tịch Hạ viện Mỹ đã nhiễm COVID-19. Cũng theo vị này, dù không có triệu chứng gì và sức khỏe vẫn ổn định, chuyến công du châu Á của bà Pelosi sẽ bị hoãn lại.

Hồi tháng 1 năm ngoái, Trung Quốc cũng phản ứng gay gắt và dọa sẽ trả đũa nếu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc của chính quyền Donald Trump đến Đài Loan. Chuyến đi sau đó bị hủy với lý do Bộ Ngoại giao Mỹ tập trung vào quá trình chuyển giao quyền lực cho chính quyền Joe Biden.

Năm 1997, chủ tịch Hạ viện Mỹ khi đó là ông Newt Gingrich đã đến thăm Đài Loan lẫn Trung Quốc đại lục và phát đi các thông điệp ủng hộ Đài Bắc.

Bà Pelosi nằm trong số những chính trị gia cấp cao nhất của Đảng Dân chủ và có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc đại lục. Bà từng gặp một số lãnh đạo đương nhiệm của Đài Loan theo hình thức trực tuyến.

Trung Quốc phản đối Mỹ tăng cường cung cấp vũ khí cho Đài Loan Trung Quốc phản đối Mỹ tăng cường cung cấp vũ khí cho Đài Loan

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Đài Loan là vi phạm các thỏa thuận song phương và xâm phạm lợi ích quốc gia nước này.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận