Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Trung Quốc phản đối tàu Mỹ đi qua eo biển Đài Loan

27/04/2022 12:46 GMT+7

TTO - Ngày 27-4, Trung Quốc chỉ trích chuyến đi mới nhất của tàu Mỹ qua eo biển Đài Loan, cho rằng những hoạt động như vậy là cố tình gây tổn hại cho hòa bình và ổn định trong khu vực.

Trung Quốc phản đối tàu Mỹ đi qua eo biển Đài Loan - Ảnh 1.

Tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS Sampson của Hải quân Mỹ - Ảnh: AMERICA'S NAVY

"Mỹ thường xuyên thực hiện những hành động khiêu khích như vậy, gửi đi những tín hiệu sai tới các lực lượng chủ xướng độc lập cho Đài Loan, cố tình làm suy yếu hòa bình và ổn định của eo biển Đài Loan. Chúng tôi kiên quyết phản đối hành động đó", Chiến khu Đông Bộ Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc cho biết.

Trước đó một ngày, tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS Sampson của Hải quân Mỹ đã thực hiện một hoạt động đi lại qua eo biển Đài Loan mà theo họ là thường lệ, hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế.

Theo Hãng tin Reuters, Mỹ thực hiện những chuyến đi như trên khoảng một lần mỗi tháng. Động thái này của Mỹ khiến Trung Quốc tức giận vì Bắc Kinh coi đó là tín hiệu Washington ủng hộ Đài Loan.

Chiến khu Đông Bộ Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc cho biết các lực lượng của họ đã giám sát chặt chẽ và cảnh báo tàu USS Sampson khi tàu này đi qua eo biển Đài Loan.

Người phát ngôn của Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ, ông Nicholas Lingo, cho biết quân đội Mỹ sẽ hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép.

"Việc tàu đi qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ với chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở", ông Lingo nói.

Trong khi đó, cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết tàu USS Sampson đã đi về phía bắc eo biển Đài Loan và tình hình tại tuyến đường thủy này vẫn "bình thường".

Mỹ, cũng như hầu hết các nước khác, không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng là nhà cung cấp vũ khí và là nước tích cực ủng hộ hòn đảo trên trường quốc tế. Việc Mỹ ủng hộ Đài Loan cũng khiến quan hệ Trung - Mỹ leo thang căng thẳng trong thời gian dài.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời.

Phái đoàn Mỹ tới Đài Loan, Trung Quốc tập trận Phái đoàn Mỹ tới Đài Loan, Trung Quốc tập trận

TTO - Trung Quốc tiến hành tập trận xung quanh Đài Loan hôm nay 15-4, trong lúc phái đoàn Mỹ đang thăm hòn đảo này và chuẩn bị gặp nhà lãnh đạo Thái Anh Văn.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận