08/10/2022 13:42 GMT+7

Hà Nội yêu cầu dùng tài khoản định danh điện tử để thực hiện thủ tục hành chính

PHẠM TUẤN
PHẠM TUẤN

TTO - UBND TP Hà Nội yêu cầu đẩy mạnh công tác tuyên truyền về việc sử dụng tài khoản định danh điện tử để thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ hành chính công trên môi trường điện tử và các hoạt động khác theo nhu cầu của chủ thể danh tính điện tử.

Hà Nội yêu cầu dùng tài khoản định danh điện tử để thực hiện thủ tục hành chính - Ảnh 1.

Hà Nội yêu cầu tích cực tổ chức cấp căn cước công dân gắn chip và xác thực định danh điện tử cho cán bộ, công chức, viên chức... - Ảnh: PHẠM TUẤN

UBND TP Hà Nội vừa ban hành văn bản về việc triển khai thực hiện nghị định số 59/2022/NĐ-CP ngày 5-9-2022 của Chính phủ quy định về định danh và xác thực điện tử.

Theo đó, UBND TP Hà Nội đề nghị thủ trưởng các sở, ban, ngành và chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo tổ chức triển khai các quy định tại nghị định trên. 

Đồng thời chủ động phối hợp chặt chẽ với Công an thành phố, các cơ quan thông tấn báo chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền về việc sử dụng tài khoản định danh điện tử để thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ hành chính công trên môi trường điện tử và các hoạt động khác theo nhu cầu của chủ thể danh tính điện tử.

Văn bản của UBND TP Hà Nội cho biết từ ngày 20-10-2022, tài khoản định danh điện tử mức độ 2 của công dân Việt Nam có giá trị tương đương như việc sử dụng thẻ căn cước công dân trong thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình thẻ căn cước công dân; có giá trị cung cấp thông tin trong các loại giấy tờ của công dân đã được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối chiếu khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình giấy tờ đó. 

Đối với người nước ngoài, có giá trị tương đương như việc sử dụng hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế... Từ đó, để các cơ quan, tổ chức và mọi tầng lớp nhân dân có nhận thức tích cực, đồng thuận giúp đỡ các cơ quan chức năng, lực lượng công an có điều kiện thuận lợi đẩy nhanh tiến độ thực hiện kế hoạch cấp căn cước công dân gắn chip và định danh điện tử.

"Các địa phương, đơn vị chỉ đạo, phối hợp với cơ quan công an cấp huyện trên địa bàn tổ chức cấp căn cước công dân gắn chip và xác thực định danh điện tử cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị, phấn đấu 100% cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động của đơn vị gương mẫu thực hiện" - văn bản UBND TP Hà Nội yêu cầu.

UBND TP Hà Nội giao Công an thành phố chủ trì, phối hợp với Văn phòng UBND TP, Sở Nội vụ tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn, kịp thời phát hiện những khó khăn, bất cập, vướng mắc để tham mưu, đề xuất UBND TP các giải pháp bảo đảm hoàn thành chỉ tiêu cấp căn cước công dân gắn chip và định danh điện tử.

Hà Nội triển khai 7.300 màn hình LED tuyên truyền đề án 06

Ngày 8-10, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) cho biết qua gần 8 tháng (từ tháng 3-2022 đến nay) triển khai quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (đề án 06), đơn vị này lắp đặt 7.300 màn hình LED tại các khu vui chơi công cộng, sân bay, bến xe, khu chung cư… để tuyên truyền.

Cụ thể, theo báo cáo của Goldsun Media, đơn vị phối hợp Bộ Công an đã triển khai lắp đặt 7.308 màn hình LED ngoài trời, trong các tòa chung cư, siêu thị, khu vực công cộng…

Goldsun Media cũng huy động hệ thống màn hình truyền thông tại gần 2.000 tòa nhà trên toàn quốc, chuỗi 16 màn hình LED ngoài trời tại các thành phố lớn.

Sau gần 8 tháng triển khai đề án 06, nhiều dịch vụ công trong các lĩnh vực như bảo hiểm xã hội, điện lực, thuế… đã được liên thông.

Đợi Đợi 'mòn mỏi' chưa được cấp mã số định danh: Bộ Công an nói 'sẽ sớm khắc phục'

TTO - Hiện hệ thống Dịch vụ công quốc gia phục vụ chuyển đổi số trong việc giải quyết thủ tục hành chính còn gặp nhiều lỗi, gây khó khăn, phiền hà cho cán bộ thực hiện và công dân. Bộ Công an cho biết sẽ tìm giải pháp khắc phục.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên