05/10/2022 09:11 GMT+7

Người già yếu, bệnh tật có bắt buộc đổi căn cước công dân gắn chip?

THỦY TIÊN ghi
THỦY TIÊN ghi

TTO - Mẹ tôi sinh năm 1932, nay bị bệnh nặng không đi lại được, phải chuyển đến ở với con. Mẹ tôi đã làm chứng minh nhân dân 12 số thì có phải đổi sang căn cước công dân gắn chip không?

Người già yếu, bệnh tật có bắt buộc đổi căn cước công dân gắn chip? - Ảnh 1.

Công an làm thủ tục cấp căn cước công dân cho người dân - Ảnh: DANH TRỌNG

Nếu phải đổi thì có làm được ở nơi đăng ký tạm trú không hay phải về nơi thường trú làm? (P.D. - phandung101952@gmail.com)

- Luật sư Nguyễn Văn Hậu tư vấn: Khoản 2, điều 38, Luật căn cước công dân quy định rõ: Chứng minh nhân dân đã được cấp trước ngày luật này có hiệu lực vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định; khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ căn cước công dân".

Căn cứ vào quy định trên, chứng minh nhân dân 12 số của mẹ bạn đã được cấp trước đây vẫn có giá trị sử dụng tiếp tục cho đến khi hết thời hạn, không bắt buộc đổi sang thẻ căn cước công dân gắn chip (thẻ này bắt đầu được cấp từ đầu năm 2021).

Trong trường hợp gia đình bạn có nhu cầu cấp đổi căn cước công dân cho mẹ bạn thì mẹ bạn có thể đến cơ quan công an có thẩm quyền nơi mẹ bạn đăng ký thường trú, tạm trú để làm thủ tục cấp đổi căn cước công dân theo quy định tại khoản 1, điều 10 thông tư 59/2021/TT-BCA ngày 15-5-2021 hướng dẫn Luật căn cước công dân và nghị định 137/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật căn cước công dân sửa đổi bằng nghị định 37/2021/NĐ-CP do Bộ Công an ban hành.

Trung tướng Tô Ân Xô: Căn cước công dân gắn chip có thể thay thế sổ hộ khẩu Trung tướng Tô Ân Xô: Căn cước công dân gắn chip có thể thay thế sổ hộ khẩu

TTO - Ông Tô Ân Xô nêu rõ, bộ trưởng Bộ Công an đã khẳng định không có chủ trương thu hồi sổ hộ khẩu hàng loạt, chỉ thu hồi sổ hộ khẩu khi công dân thực hiện các thủ tục đăng ký cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu đã cấp.

THỦY TIÊN ghi
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên