13/08/2022 15:52 GMT+7

Làm căn cước công dân: 'Chỉ mất 5 phút, người dân tấm tắc khen'

MINH HÒA
MINH HÒA

TTO - Thực hiện cao điểm đợt 3 cấp căn cước công dân gắn chip, Tuổi Trẻ Online tiếp nhận nhiều ý kiến khen ngợi các chiến sĩ công an TP.HCM tận tình phục vụ người dân bất kể ngày đêm, cả dịp nghỉ cuối tuần.

Làm căn cước công dân: Chỉ mất 5 phút, người dân tấm tắc khen - Ảnh 1.

Người dân làm CCCD ở Công an quận 4 - Ảnh: MINH HÒA

Ngày 13-8, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, chị Nguyễn Ánh Hồng (42 tuổi, ngụ phường 13, quận Bình Thạnh) chia sẻ chị vừa nhận căn cước công dân (CCCD) từ cảnh sát khu vực chỉ sau hơn 10 ngày đi làm. Chị Hồng cho biết đi làm CCCD từ ngày 29-7, ngày 10-8 chị được cảnh sát khu vực thông báo là đã có CCCD và mang đến trao tận tay chị.

Chị Hồng rất ấn tượng công tác làm CCCD của Công an phường 13, quận Bình Thạnh, không để người dân đợi lâu, chặt chẽ từ hướng dẫn đến thực hiện. 

Khi đến Công an phường 13 làm CCCD, ấn tượng đầu tiên là chị được lực lượng bảo vệ dân phố túc trực đón tiếp, giữ xe, hướng dẫn bà con vào khu vực làm CCCD, có ghế ngồi chờ.

Chị làm CCCD cùng với một số cô, chú lớn tuổi và không hiểu các bước thực hiện thì được các chiến sĩ công an hướng dẫn tận tình, chu đáo. Lúc tới lượt chụp hình, công an còn du di cho chị xem lại ảnh đã chỉn chu chưa rồi mới qua lượt.

"Tôi rất bận, đang công tác ở Hà Nội thì anh cảnh sát khu vực gọi điện mời lên làm CCCD tận 2-3 lần. Ngày 29-7, tôi có việc bay vào TP.HCM nên hẹn lên công an phường làm luôn, chỉ 5 phút là xong. Nhiều người cũng như tôi, tấm tắc khen", chị Hồng chia sẻ.

Tương tự, chị Trần Thị Kim Trâm (25 tuổi, ngụ TP Thủ Đức) cho biết làm CCCD ở Đội cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP Thủ Đức và nhận rất nhanh. Chị làm CCCD từ ngày 30-6, đến ngày 21-7 được công an khu vực thông báo đã có và trao tận tay cho chị.

"Tôi bận đi làm nên xin sếp tranh thủ buổi sáng đi sớm đến đội làm CCCD. Các bước làm rất nhanh, chỉ 10 phút là xong" - chị Trâm bày tỏ.

Tuổi Trẻ Online còn ghi nhận các chiến sĩ công an tại Đội cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an quận 4 làm CCCD cho người dân một cách khẩn trương. Giấy hẹn trả CCCD ghi đầy đủ ngày, tháng.

"Tôi vào làm căn cước rất nhanh, được cán bộ công an hướng dẫn nhiệt tình và có giấy hẹn ngày, tháng đầy đủ", ông Trần Văn Hiếu (61 tuổi, ngụ phường 10, quận 4) chia sẻ.

Theo quan sát, phía trước trụ sở còn đặt một bảng thông báo kèm danh sách những người đã có CCCD của các phường để người dân đến nhận.

Tương tự, nhiều người dân làm CCCD tại Công an quận Phú Nhuận, Tân Phú cũng được công an đưa giấy hẹn ghi đầy đủ ngày, tháng trả.

Nhiều chuyển biến tích cực

Trước đó, sau khi người dân một số nơi (trong đó có TP Thủ Đức) phản ảnh việc chậm trả CCCD, đại diện Bộ Công an đã đến địa phương này kiểm tra và chấn chỉnh. Sau khi rà soát, phát hiện người dân trên địa bàn TP.HCM bị sai thông tin phải làm lại CCCD, cảnh sát khu vực đã chủ động liên hệ người dân, hướng dẫn làm lại.

Từ các phản ảnh, cùng với sự vào cuộc của Công an TP.HCM và Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) Công an TP.HCM, những bất cập trong việc cấp CCCD đã có những chuyển biến tích cực.

Công an huyện Nhà Bè: Tuyệt đối không đưa lệ phí cho Công an huyện Nhà Bè: Tuyệt đối không đưa lệ phí cho 'cò' để làm CCCD 'cấp tốc'

TTO - Người dân tuyệt đối không đưa hồ sơ, lệ phí cho người khác nộp hộ mà không phải là thân nhân hoặc các đối tượng "cò mồi" để làm CCCD "cấp tốc", kể cả cán bộ, chiến sĩ trong công an huyện.

MINH HÒA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên