18/07/2022 17:01 GMT+7

Ra mắt ứng dụng định danh điện tử: xài như CCCD gắn chip, có thể thông báo lưu trú ngay trên app

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Ứng dụng định danh và xác thực điện tử VNEID của Bộ Công an có giá trị tương đương thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip vật lý, phục vụ cơ quan chức năng, công dân trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính mà không cần trình CCCD gắn chip.


Ra mắt ứng dụng định danh điện tử: xài như CCCD gắn chip, có thể thông báo lưu trú ngay trên app - Ảnh 1.

Trung tá Nguyễn Thành Vĩnh, phó giám đốc Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư - Ảnh: DANH TRỌNG

Chiều 18-7, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) tổ chức họp báo công bố ứng dụng định danh điện tử (VNEID).

Đã thu nhận trên 6 triệu hồ sơ đăng ký tài khoản định danh điện tử

Trung tướng Tô Văn Huệ, cục trưởng C06, cho biết hiện nay định danh và xác thực điện tử đang là một xu thế. Một hệ thống định danh và xác thực điện tử tốt đã giúp đem nhiều tiện ích đến cho người dân, doanh nghiệp thực hiện trên môi trường điện tử đảm bảo tin cậy, chính xác, an toàn, bảo mật.

Theo trung tá Nguyễn Thành Vĩnh - phó giám đốc Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư, tính đến nay, Bộ Công an thu nhận được trên 6 triệu hồ sơ đăng ký tài khoản định danh điện tử cho công dân Việt Nam.

"Bắt đầu từ hôm nay, lực lượng công an sẽ phê duyệt tài khoản cho những người đã đăng ký. Hiện đã có 10 công dân đầu tiên được phê duyệt và cấp tài khoản", trung tá Vĩnh cho hay.

Theo Bộ Công an, tài khoản định danh điện tử có hai mức. Mức 1 có thể trải nghiệm một vài tiện ích cơ bản như đọc báo, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Mức 2 có thể sử dụng tất cả các dịch vụ tiện ích mà Bộ Công an cùng các bộ ngành liên quan xây dựng.

Để đăng ký tài khoản định danh mức 1, công dân thao tác trực tuyến (online) trên ứng dụng VNEID (tải từ CH Play hoặc App Store). Kết quả phê duyệt tài khoản sẽ được gửi qua tin nhắn SMS, công dân vào ứng dụng, kích hoạt và sử dụng.

Đối với mức 2, công dân phải đăng ký trực tiếp tại cơ quan công an, nơi thu nhận hồ sơ căn cước công dân hoặc tại công an phường thuộc 5 thành phố trực thuộc trung ương, nếu đã có thẻ căn cước công dân gắn chip.

“Thông báo lưu trú" mà không cần phải liên hệ qua công an

Theo C06, công dân khi sử dụng tài khoản định danh điện tử để thực hiện các dịch vụ công sẽ giảm thủ tục xác minh thông tin, có thể chia sẻ thông tin của mình để tạo tài khoản ngân hàng, tài chính, viễn thông... Thông tin tự điền vào các biểu mẫu (form) đăng ký mà không cần phải khai báo, điền nhiều lần như trước đây.

Khi đăng ký tài khoản ở mức độ 2, thông tin trên thẻ căn cước công dân gắn chip sẽ được tích hợp, tạo thành một thẻ căn cước công dân điện tử.

"Căn cước công dân điện tử có giá trị tương đương thẻ căn cước công dân gắn chip vật lý. Có thể phục vụ cơ quan chức năng, công dân sử dụng trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính mà không cần xuất trình thẻ căn cước công dân gắn chip", trung tá Vĩnh nhấn mạnh.

Ra mắt ứng dụng định danh điện tử: xài như CCCD gắn chip, có thể thông báo lưu trú ngay trên app - Ảnh 2.

Lãnh đạo C06 trao quà lưu niệm cho 10 công dân đầu tiên được cấp tài khoản định danh điện tử - Ảnh: DANH TRỌNG

Ngoài ra, các thông tin hiển thị bảo hiểm y tế trên VNEID được xác thực và truy xuất từ Cơ sở dữ liệu bảo hiểm y tế. Vì vậy, thông tin thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VNEID có thể phục vụ cơ quan chức năng, công dân sử dụng trong quá trình thực hiện các thủ tục liên quan đến công tác khám, chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế mà không cần trình thẻ bảo hiểm y tế như trước đây.

Bên cạnh đó, công dân có thể thực hiện "thông báo lưu trú" trên ứng dụng mọi lúc mọi nơi mà không cần phải liên hệ qua cơ quan công an, có thể khai báo y tế hoặc khai báo di chuyển nội địa, thông tin tiêm chủng...

Hoặc người dân có thể phản ánh về tình hình tội phạm, vụ việc mất an ninh trật tự… trên địa bàn thông qua chức năng tố giác tội phạm. Đặc biệt, thông tin người dân tố giác sẽ được giữ bí mật và được phản ánh kết quả xử lý trên ứng dụng VNEID.

Thực hiện các thủ tục hành chính ‘bốn không’

Hiện nay, Bộ Công an đang làm việc với Văn phòng Chính phủ nhằm kết nối, tích hợp với Cổng dịch vụ công quốc gia để phục vụ công dân sử dụng dịch vụ công trên ứng dụng VNEID. Kết nối với các bộ, ban, ngành để tích hợp, xác thực các thông tin, giải quyết các thủ tục hành chính, giao dịch của công dân.

Trong thời gian tới, Bộ Công an đang tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành nghị định định danh và xác thực điện tử để hoàn thiện cơ sở pháp lý, từ đó phát triển, cung cấp thêm nhiều tiện ích phục vụ nhân dân.

Các tổ chức, doanh nghiệp có thể kết nối đến hệ thống định danh điện tử để xác thực thông tin người dùng, khách hàng chính xác không lo giả mạo.

Tài khoản định danh sẽ tạo điều kiện cho cá nhân, doanh nghiệp trao đổi, tiếp xúc, thực hiện các thủ tục hành chính với các cơ quan nhà nước được nhanh chóng, dễ dàng, không tốn nhiều nguồn lực, minh bạch, rõ ràng, đảm bảo 4 không (không gặp gỡ, không tiếp xúc, không giấy tờ, không tiền mặt).

Bộ Công an triển khai cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân Bộ Công an triển khai cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân

TTO - Theo Bộ Công an, việc cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân sẽ được triển khai từ 25-2. Người dân được cấp tài khoản này có thể thực hiện các thủ tục hành chính công qua mạng.


DANH TRỌNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên