Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Xác thực định danh điện tử chỉ tại trụ sở công an, cảnh giác chiêu lừa qua điện thoại

04/04/2022 17:35 GMT+7

TTO - Cơ quan công an cho biết việc xác thực định danh điện tử chỉ thực hiện trực tiếp tại trụ sở công an, không yêu cầu công dân phải cung cấp thông tin gì qua điện thoại. Tuy nhiên gần đây xuất hiện "chiêu lừa" xung quanh việc này.

Ngày 4-4, Bộ Công an cho biết chỉ một thời gian ngắn sau khi triển khai việc cấp tài khoản định danh điện tử, hiện nay đã xuất hiện những kiểu lừa đảo mới với chiêu bài kiểm chứng thông tin.

Cụ thể, đã có kẻ xấu mạo danh là công an, đọc chính xác tên, số định danh, ngày tháng năm sinh (dữ liệu này của nạn nhân đã bị lộ, lọt trên mạng do nhiều nguyên nhân, khi các nạn nhân giao dịch trong công việc thường ngày) để yêu cầu nạn nhân đăng nhập vào webstie giả mạo giao diện cơ quan nhà nước.

Từ đó yêu cầu công dân điền thông tin cá nhân, cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng, mã OTP gửi về số điện thoại...

Sau đó, kẻ xấu dùng những thông tin trên đăng nhập các ứng dụng ngân hàng online, MoMo, ZaloPay... của nạn nhân rồi chiếm đoạt tài sản.

"Việc xác thực định danh điện tử, cơ quan công an chỉ thực hiện trực tiếp tại trụ sở và không yêu cầu công dân phải cung cấp thông tin gì qua điện thoại" - thông tin từ Bộ Công an cho biết.

Muốn cấp số định danh điện tử, người dân cần trực tiếp đến trụ sở cơ quan công an để tiến hành theo đúng quy trình.

Cơ quan công an cũng cảnh báo người dân tuyệt đối không thực hiện theo yêu cầu từ các cuộc gọi "lạ" tự xưng cơ quan nhà nước, lực lượng công an. Không cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản số, mã OTP... cho người lạ, tránh sập bẫy lừa đảo của tội phạm.

Vì sao có căn cước công dân gắn chip vẫn cần tài khoản định danh điện tử? Vì sao có căn cước công dân gắn chip vẫn cần tài khoản định danh điện tử?

TTO - Theo Bộ Công an, việc sử dụng tài khoản định danh điện tử sẽ đáp ứng yêu cầu quản lý đối với giao dịch điện tử trên môi trường mạng nhằm hạn chế hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, xâm phạm danh dự, nhân phẩm...

DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận