Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Hà Nội hủy kế hoạch bắn pháo hoa ở 30 quận, huyện, thị xã đêm giao thừa

03/02/2021 12:34 GMT+7

TTO - Thành ủy Hà Nội chỉ đạo không tổ chức bắn pháo hoa tại 30 quận, huyện, thị xã, đổi lại nghiên cứu tổ chức bắn pháo hoa tầm cao đêm giao thừa tại 1 điểm thích hợp với yêu cầu không tập trung đông người, truyền hình trực tiếp phục vụ nhân dân.

Hà Nội hủy kế hoạch bắn pháo hoa ở 30 quận, huyện, thị xã đêm giao thừa - Ảnh 1.

Pháo hoa ở Hồ Gươm Tết dương lịch - Ảnh: PHẠM TUẤN

Văn phòng Thành ủy Hà Nội vừa có thông báo kết luận của Thường trực Thành ủy sau cuộc họp ngày 2-2 về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn.

Theo đó, Thành ủy Hà Nội nhận định trong những ngày cuối tháng 1-2021 đến nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố diễn biến phức tạp, với biến thể mới, khả năng lây lan nhanh, từ hai ổ dịch tại tỉnh Hải Dương và tỉnh Quảng Ninh, dịch đã lan ra một số tỉnh, thành khác, trong đó có thành phố Hà Nội.

Tại Hà Nội, đã có 21 ca dương tính với COVID-19 liên quan đến các ổ dịch ở Quảng Ninh, Hải Dương, có lịch trình di chuyển và tiếp xúc phức tạp, do vậy rủi ro lây nhiễm cao, có nguy cơ kéo dài nếu không được kiểm soát tốt.

Trước tình hình đó, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã kịp thời chỉ đạo, chủ trì giao ban trực tuyến và kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch của thành phố, công tác phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh đang được toàn hệ thống chính trị khẩn trương thực hiện với tinh thần thần tốc truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm, cách ly, chữa trị các đối tượng tiếp xúc và bệnh nhân COVID-19. 

Tuy nhiên, Thường trực Thành ủy chỉ rõ có lúc, có nơi còn chủ quan, nhất là cấp cơ sở, việc triển khai chủ trương của thành phố chưa nhanh, chưa thực sự quyết liệt. 

Việc điều phối, phối hợp giữa một số ngành của thành phố, giữa các cơ quan của thành phố với quận, huyện, thị xã còn chưa chặt chẽ và thống nhất; nhận thức của một số người dân về mức độ nguy hiểm của biến thể virus lần này chưa cao; chưa thực hiện nghiêm quy định và khuyến cáo của các cơ quan chức năng về phòng, chống dịch.

Trước yêu cầu nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cấp, các ngành thành phố phải xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách hàng đầu trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Theo đó, Thành ủy Hà Nội yêu cầu phát hiện sớm, khoanh vùng dập dịch nhanh, triệt để, không để dịch lây lan. Tiếp tục duy trì thực hiện "nhiệm vụ kép" vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội, sản xuất, kinh doanh, lưu thông, phân phối hàng hóa trên nguyên tắc đảm bảo hoạt động dân sinh và an toàn cho sức khỏe người dân cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố.

Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu Ban cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo nâng cao năng lực xét nghiệm, triển khai việc thực hiện xét nghiệm theo đúng quy định; chỉ đạo nghiên cứu, xem xét mức độ và quyết định sự cần thiết của việc cho phép tổ chức các hoạt động, sự kiện cần thiết, các hoạt động phục vụ nhân dân vui Tết, đón Xuân... trên nguyên tắc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch là ưu tiên hàng đầu.

Không tổ chức bắn pháo hoa tại 30 quận, huyện, thị xã như dự kiến; nghiên cứu phương án tổ chức bắn pháo hoa tầm cao đêm giao thừa tại 1 địa điểm thích hợp với yêu cầu nghiêm ngặt phòng, chống dịch COVID-19, không tập trung đông người, để truyền hình trực tiếp phục vụ nhân dân.

Ban cán sự đảng UBND thành phố cũng được yêu cầu phải chỉ đạo các cơ quan chức năng tính toán nhu cầu nhu yếu phẩm trên địa bàn thành phố đáp ứng nhu cầu Tết của nhân dân, kể cả trong trường hợp sinh viên, người lao động lưu trú tại Hà Nội dịp Tết do điều kiện dịch. 

Đồng thời tăng cường các hoạt động thương mại trực tuyến, thanh toán không dùng tiền mặt, đảm bảo lưu thông hàng hóa trên nguyên tắc an toàn, tăng cường cung ứng khẩu trang, các vật tư, thiết bị phòng, chống dịch, không để tình trạng "thiếu hàng, sốt giá" và hành vi trục lợi.

Ca COVID-19 thứ 21 ở Hà Nội: Nhân viên phòng công chứng số 3 Duy Tân Ca COVID-19 thứ 21 ở Hà Nội: Nhân viên phòng công chứng số 3 Duy Tân

TTO - Sau khi tiếp xúc với vợ chồng bệnh nhân 1814 tại văn phòng công chứng số 3 (địa chỉ số 6 phố Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy) ngày 27-1, nhân viên công chứng N.A.S. đã bị lây nhiễm.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận