Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Bố trí ngân sách mua vắc xin COVID-19 cho toàn bộ dân Hà Nội

02/02/2021 20:40 GMT+7

TTO - Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu Ban cán sự đảng UBND TP chỉ đạo ngành y tế tập trung lên kế hoạch, bố trí ngân sách, huy động các nguồn lực hợp pháp để mua vắc xin phòng chống dịch COVID-19 cho toàn bộ dân thủ đô.

Bố trí ngân sách mua vắc xin COVID-19 cho toàn bộ dân Hà Nội - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch ở quận Nam Từ Liêm - Ảnh: XUÂN THÀNH

Chiều 2-2, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp của Thường trực Thành ủy, nghe báo cáo công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP cho biết đến chiều 2-2, Hà Nội đã có 20 ca dương tính với COVID-19 được công bố, liên quan tới các ổ dịch ở Quảng Ninh và TP Chí Linh, Hải Dương.

Công tác phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh đang được TP khẩn trương thực hiện với tinh thần thần tốc truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm, cách ly, chữa trị các đối tượng tiếp xúc và bệnh nhân COVID-19.

Sau khi nghe báo cáo, Bí thư Thành ủy Hà Nội ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của các lực lượng tuyến đầu, các sở, ngành, quận, huyện, thị xã nên TP đang cơ bản kiểm soát được tình hình.

Tuy nhiên, ông Huệ cho rằng một số nơi, cấp ủy, chính quyền triển khai chưa đủ nhanh, chưa đủ quyết liệt, cá biệt có nơi còn chủ quan, chưa nhận thức hết được sự nguy hiểm của biến thể virus mới.

Đặc biệt, tâm lý một bộ phận người dân cũng chủ quan, không thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Trước tình hình cấp bách của dịch bệnh, Bí thư Vương Đình Huệ yêu cầu Ban cán sự đảng UBND TP và các ngành cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa, ưu tiên hàng đầu nhiệm vụ chống dịch bảo vệ sức khỏe người dân.

Yêu cầu Ban cán sự đảng UBND TP và tư lệnh các ngành, quận, huyện... chủ động ra quyết định trên tinh thần vì an toàn sức khỏe cho người dân, không phải chờ cấp trên.

Ngoài ra, cần thiết lập ngay khu cách ly Tứ Hiệp, Trường cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội và nghiên cứu đến khả năng chuẩn bị Bệnh viện Bắc Thăng Long, bệnh viện dã chiến.

Trong thực hiện, ông Huệ yêu cầu phải vào cuộc với tinh thần khẩn trương, truy vết thần tốc các đối tượng F1, F2, lưu ý truy vết, khoanh vùng rộng hơn các ca nhiễm, có thể thực hiện giãn cách theo chỉ thị 15/CT-TTg, ví dụ một ca F0 phải cách ly cả tòa nhà hoặc cách ly cả thôn.

Bí thư Hà Nội cũng yêu cầu thực hiện xét nghiệm phạm vi rộng hơn, bao gồm F1, F2, người đi về từ vùng dịch, người nghi ngờ có rủi ro cao, tại các khu vực cách ly, y bác sĩ, nhất là các nơi tiếp xúc F0, F1 và phải ưu tiên có kết quả nhanh nhất với ca F1.

Tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng yêu cầu TP phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế và Cảng vụ hàng không miền Bắc để xét nghiệm cho toàn bộ 3.200 người làm việc ở cụm cảng hàng không Nội Bài.

"Phấn đấu trước 23 tháng chạp phải rà soát, xét nghiệm và có kết quả toàn bộ F1, kể cả người đi về từ vùng dịch, sớm mở rộng xét nghiệm các trường hợp F2 và xét nghiệm Nội Bài" - ông Huệ nhấn mạnh.

Về việc mua vắcxin ngừa COVID-19, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết Thường trực Thành ủy sẽ báo cáo Ban thường vụ Thành ủy về việc tiêm vắc xin cho tất cả người dân TP bằng nguồn vốn ngân sách của TP và nguồn vốn hợp pháp khác.

Vì vậy, Bí thư Thành ủy yêu cầu Ban cán sự đảng UBND TP chỉ đạo ngành y tế khẩn trương rà soát nguồn lực y tế hiện có, tập trung lên kế hoạch, bố trí ngân sách, huy động các nguồn lực hợp pháp để mua vắc xin ngừa COVID-19 cho toàn bộ dân thủ đô.

Hải Phòng sẽ mua vắc xin để tiêm chủng cho tất cả người dân Hải Phòng sẽ mua vắc xin để tiêm chủng cho tất cả người dân

TTO - Tại cuộc họp trực tuyến chiều 29-1, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành nhấn mạnh thành phố tập trung lên kế hoạch và sẽ là địa phương tiên phong mua vắc xin để phòng, chống dịch COVID-19 cho hơn 2 triệu dân trên toàn thành phố.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận