Bộ trưởng Y tế: 'Kiểm soát dịch ở Hà Nội có thể lâu hơn'

02/02/2021 19:11 GMT+7

TTO - Bộ Y tế khẳng định điều này tại phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 2-2. Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, dịch ở Hà Nội có thể kéo dài hơn dự kiến vì tình hình lây nhiễm ở đây tương đối phức tạp.

Bộ trưởng Y tế: Kiểm soát dịch ở Hà Nội có thể lâu hơn - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 2-2 - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ diễn ra ngày 2-2, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã báo cáo cập nhật tình hình và có nhiều kiến nghị để kiểm soát dịch COVID-19.

Bộ trưởng cho biết Quảng Ninh và Hà Nội là hai vùng dịch ghi nhận số ca nhiễm đang tăng, trong khi số ca nhiễm tại Hải Dương hằng ngày giảm. Ngay sau khi phát hiện ổ dịch, Bộ Y tế đã tăng cường hơn 1.200 cán bộ y tế đến Hải Dương, nay tình hình dịch ở địa phương này cơ bản được xử lý.

Cũng theo bộ trưởng, virus lần này là một trong những biến thể ở Anh, dựa theo kết quả phân lập 11 mẫu ở miền Bắc và 1 mẫu ở TP.HCM.

"Đây là chủng có khả năng lây nhiễm rất cao, tải lượng virus tăng gấp 4 lần so với trước đây. Thời gian đào thải mầm bệnh ra ngoài cũng rất cao và rất ngắn. Tỉ lệ lây nhiễm tăng 70% so với trước nên trong thời gian ngắn đã lan rất nhanh", ông Long cho biết.

"Ổ dịch tại Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) và Công ty Poyun (tỉnh Hải Dương) chưa rõ nguồn lây nhưng đều có biến chủng của Anh. Hải Dương cơ bản đã ổn nhờ việc phong tỏa TP Chí Linh ngay lập tức. Đây là hành động rất quyết liệt theo chỉ thị của Thủ tướng, biện pháp rất mạnh, rất cần thiết, đúng thời điểm", Bộ trưởng phân tích thêm.

Về vùng dịch tại Quảng Ninh, ông Long cho biết mới đây phát hiện thêm 3 ca nhiễm tại Đông Triều. Theo thông tin từ cuộc họp trực tuyến của Bộ Y tế chiều 2-2, Quảng Ninh đã có quyết định phong tỏa thị xã Đông Triều từ nửa đêm nay.

Cũng về nội dung này, báo cáo chi tiết của Bộ Y tế gửi phiên họp Chính phủ nhận định, hiện tại, ổ dịch tại Chí Linh - Hải Dương và Vân Đồn - Quảng Ninh đã từng bước được kiểm soát do đã xác định trúng tâm dịch ngay từ đầu để triển khai quyết liệt, khẩn trương, đồng bộ các biện pháp chống dịch, trong đó đã thực hiện phong tỏa toàn bộ thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh và cách ly nhiều khu vực tại 2 địa bàn trên.

Mặc dù số lượng trường hợp mắc bệnh tại 2 địa bàn này có thể tiếp tục gia tăng khi xét nghiệm hết toàn bộ mẫu đã thu thập nhưng ổ dịch tại Hải Dương và Quảng Ninh sẽ nhanh chóng được kiểm soát trong thời gian ngắn tới, Bộ Y tế nhận định.

Với Hà Nội, các trường hợp có liên quan đến ổ dịch ở Hải Dương và Quảng Ninh đang được khoanh vùng cách ly, lấy mẫu diện rộng. "Hôm qua, Bộ Y tế đã làm việc với Hà Nội và chúng tôi cho rằng dịch ở Hà Nội có thể kéo dài hơn dự kiến vì lây nhiễm ở đây tương đối phức tạp", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long phát biểu.

Bộ trưởng Y tế: Kiểm soát dịch ở Hà Nội có thể lâu hơn - Ảnh 2.

9 khu vực tại Hà Nội đang bị phong tỏa do có ca COVID-19 - Đồ họa: NGỌC THÀNH

Bộ trưởng cho biết thêm, Quảng Ninh đã lấy 20.000 mẫu xét nghiệm, Hải Dương 31.000 mẫu và Hà Nội 30.000 mẫu. Năng lực xét nghiệm của Hải Dương đã đáp ứng yêu cầu, hiện lên tới 15.000 mẫu mỗi ngày và có thể tăng lên 25.000 mẫu trong thời gian ngắn.

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các địa phương hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm Chỉ thị 05 của Thủ tướng Chính phủ.

Lần này, virus lây nhiễm chủ yếu qua không khí thay vì tiếp xúc gần như trước đây. Do đó, ông Long kiến nghị yêu cầu toàn bộ người dân phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà; khai báo y tế bắt buộc thay vì khuyến khích như trước đây.

Bộ trưởng Long cũng đề xuất hạn chế tập trung đông người, đặc biệt là các sự kiện trong không gian kín. Một số lễ hội tập trung đông người không cần thiết có thể tạm dừng.

"Hải Dương có rất nhiều đám cưới là ổ dịch hay có trường hợp một xe chở 11 người thì 10 người bị nhiễm", ông Long dẫn chứng.

Bộ trưởng Long cũng đề nghị, cần kiểm soát thật tốt tình hình phòng chống dịch tại các khu công nghiệp, nhà máy, bệnh viện, chung cư… Các địa phương tăng cường năng lực lấy mẫu xét nghiệm. 

Bài học của Đà Nẵng là khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm nhanh. Tiếp tục "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng", nhờ điều này mà Hà Nội đã nhanh chóng phát hiện khoảng 15.000 trường hợp đi từ Hải Dương.

Cùng với đó, tăng cường quản lý xuất nhập cảnh, đặc biệt là chống nhập cảnh trái phép.

TP.HCM: Quận huyện nào được xét nghiệm giám sát COVID-19? TP.HCM: Quận huyện nào được xét nghiệm giám sát COVID-19?

TTO - Tính đến ngày 2-2, trung tâm y tế các quận huyện đã tổ chức lấy được 1.441 mẫu chuyển về phòng xét nghiệm của HCDC, trong đó đã có 853 mẫu âm tính, 588 mẫu đang đợi kết quả.

CHINHPHU.VN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận