Chủ nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021

Grab bị phạt nặng tại Malaysia do cạnh tranh không lành mạnh

03/10/2019 16:45 GMT+7

TTO - Cơ quan Quản lý cạnh tranh Malaysia (MyCC) đã đề xuất mức phạt trên 86 triệu ringgit (20,5 triệu USD) đối với Công ty Grab do vi phạm luật cạnh tranh của nước này khi áp dụng các điều khoản hạn chế các tài xế taxi.

Grab bị phạt nặng tại Malaysia do cạnh tranh không lành mạnh - Ảnh 1.

Xe Grab giao thức ăn ở Malaysia - Ảnh: REUTERS

Cơ quan Quản lý cạnh tranh Malaysia (MyCC) cho rằng Grab đã sử dụng ảnh hưởng của mình tại Malaysia để ngăn chặn việc các tài xế taxi tham gia ứng dụng công nghệ của công ty này, quảng cáo hoặc cung cấp dịch vụ quảng cáo cho các đối thủ cạnh tranh.

Chủ tịch MyCC Iskandar Ismail nhấn mạnh rằng những hạn chế của Grab đối với giới tài xế đã dẫn tới sự cạnh tranh "méo mó" trên thị trường vốn được Malaysia xây dựng trên nền tảng đa diện thông qua việc ban hành các quy định về điều kiện ra nhập và mở rộng hoạt động của các đối thủ cạnh tranh với hãng này hiện tại và trong tương lai.

Ngoài số tiền phạt trên, bắt đầu từ ngày hôm nay 3-10, MyCC sẽ áp dụng mức phạt 15.000 ringgit (3.600 USD)/ngày đối với Grab cho tới khi doanh nghiệp này thực hiện đúng những chỉ dẫn của MyCC trong việc giải quyết các quan ngại về cạnh tranh.

Cơ quan trên cho biết thêm Grab có 30 ngày để cử đại diện làm việc với MyCC trước khi quyết định cuối cùng được đưa ra.

Đại diện của Grab cho biết rất ngạc nhiên trước quyết định trên của MyCC vì tin rằng đó là "thông lệ chung cho các doanh nghiệp quyết định tính khả dụng và loại quảng cáo của bên thứ ba trên nền tảng tương ứng của họ, được điều chỉnh theo nhu cầu và phản hồi của người tiêu dùng".

Một phát ngôn viên của Grab nói với Hãng tin Reuters: "Chúng tôi duy trì quan điểm là chúng tôi đã tuân thủ đầy đủ Đạo luật cạnh tranh 2010".

Công ty công nghệ có trụ sở tại Singapore chuyên cung cấp các dịch vụ vận chuyển và đi lại bằng ôtô và xe máy tại khu vực Đông Nam Á, đồng thời cho biết sẽ có các văn bản hồi đáp với MyCC trước ngày 27-11 tới.

Quyết định kể trên của MyCC được đưa ra sau khi cơ quan này tiến hành điều tra, theo dõi các hoạt động được cho là cạnh tranh thiếu công bằng của Grab tại Malaysia, dựa trên các khiếu nại của các tài xế, từ tháng 3-2018 sau khi Grab sáp nhập thành công với chi nhánh của Uber tại Malaysia.

Theo đạo luật cạnh tranh của Malaysia, một công ty độc quyền hoặc thống trị thị trường không phải là hành vi vi phạm pháp luật trừ khi công ty này lợi dụng ảnh hưởng của mình để gây ra sự cạnh tranh không lành mạnh.

Theo Đài CAN, Malaysia là quốc gia thứ ba trong khu vực trừng phạt Grab từ sau khi công ty này "mua" Uber để trở thành ông lớn trong lĩnh vực vận tải ứng dụng công nghệ cao vào tháng 3-2018.

Vào tháng 9-2018, Singapore đã phạt cả Grab và Uber với tổng số tiền lên tới 13 triệu SDG (9,4 triệu USD) và Philippines cũng phạt Grab 16 triệu peso (hơn 300.000 USD) vào tháng 10-2018 đều với cáo buộc công ty công nghệ này có hành vi cạnh tranh không lành mạnh.

Bị thanh tra thuế, Grab nói gì? Bị thanh tra thuế, Grab nói gì? App gọi xe kiểu Grab, Go-Viet... đã App gọi xe kiểu Grab, Go-Viet... đã 'thắng thế' xe ôm Muốn đặt Grab ở Malaysia, hãy gửi hình selfie xác nhận trước Muốn đặt Grab ở Malaysia, hãy gửi hình selfie xác nhận trước
Ý NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận