25/09/2019 09:59 GMT+7

Malaysia điều tra 'hành vi độc quyền' của Grab

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Chính phủ Malaysia xúc tiến điều tra chống độc quyền đối với hãng xe ôm công nghệ Grab, một phần nỗ lực nâng cao tính cạnh tranh trong thị trường nước này.

Malaysia điều tra hành vi độc quyền của Grab - Ảnh 1.

Malaysia điều tra chống độc quyền đối với hãng công nghệ Grab - Ảnh: REUTERS

Bloomberg ngày 25-9 dẫn lời Giám đốc điều hành Ủy ban Cạnh tranh Malaysia Iskandar Ismai cho biết cơ quan này đã bắt đầu cuộc điều tra đối với Grab từ ngày 19-9. Tuy nhiên, ông Ismai từ chối cung cấp thêm về các bước cụ thể mà ủy ban đang thực hiện.

Cuộc điều tra đối với Grab được công bố lần đầu tiên vào năm 2018 bởi Bộ Giao thông vận tải Malaysia. Chính quyền nước này phải thực hiện động thái trên do nhận được nhiều khiếu nại liên quan tới hành vi độc quyền của Grab. Cụ thể, các khiếu nại đề cập tới việc Grab mua lại toàn bộ hoạt động của hãng đặt xe Uber tại Đông Nam Á.

Các đại diện của Grab tạm thời chưa có phản hồi.

Thông tin này được đưa ra chỉ một ngày sau khi hãng công nghệ tổ chức sự kiện Grab vì cộng đồng - Grab for Good tại thủ đô Jakarta, Indonesia. Đây là lần đầu tiên Grab công bố báo cáo tác động xã hội từ các khoản đầu tư của mình.

Hãng công nghệ có trụ sở tại Singapore này ước tính đóng góp 5,8 tỉ USD vào nền kinh tế Đông Nam Á trong vòng 12 tháng, tính đến tháng 3-2019, giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập Grab Anthony Tan tuyên bố trong sự kiện.

Đối thủ cạnh tranh Gojek của Grab đang lên kế hoạch tiếp cận thị trường Malaysia trong mảng đặt dịch vụ xe gắn máy. Đội ngũ quản lý hàng đầu của Gojek đã gặp và làm việc cùng Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad từ tháng 8.

Theo Bloomberg, chính phủ của ông Mahathir đang nỗ lực tạo ra môi trường cạnh tranh hơn cho các doanh nghiệp có liên kết với nhà nước. Kuala Lumpur còn thực hiện đấu thầu mở, yêu cầu hãng viễn thông Telekom Malaysia chia sẻ hệ thống cáp băng thông rộng của mình với các nhà mạng khác.

Ngoài ra, quốc gia này cũng cân nhắc việc cho người tiêu dùng chọn các nhà cung cấp điện khác ngoài công ty điện quốc doanh Tenaga Nasional.

Cứ 70 người Đông Nam Á có 1 người kiếm sống từ Grab Cứ 70 người Đông Nam Á có 1 người kiếm sống từ Grab

TTO - Hơn 9 triệu doanh nghiệp siêu nhỏ đang kết nối trên nền tảng này và cứ 70 người ở Đông Nam Á có một người kiếm sống qua nền tảng Grab với những công việc như tài xế, giao hàng, nhà hàng...

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên