Chủ nhật, ngày 24 tháng 1 năm 2021

Grab tạm dừng thu thuế 60.000 đồng/ngày của tài xế

27/08/2019 15:48 GMT+7

TTO - Sau một ngày triển khai thu hộ thuế thu nhập cá nhân 60.000 đồng/ngày khiến nhiều tài xế phản ứng, sáng nay Grab thông báo ngừng thu thuế này đối với tài xế chưa đạt doanh thu 100 triệu đồng/năm.

Tài xế phàn nàn việc thu thuế TNCN của Grab 60.000 đồng/ngày trong khi doanh thu chưa đạt 100 triệu đồng năm 2019 - Video: LÊ TỨ

Từ hôm qua đến chiều nay 27-8, nhiều tài xế tập trung đến văn phòng của Grab phản ảnh khi bị trừ thuế thu nhập cá nhân (TNCN) 60.000 đồng/ngày thông qua ví tài khoản, bất kể tài xế cho chạy xe hay không.

Theo đó, cách tính doanh thu và số thuế cần nộp của Grab là: doanh thu sẽ là 80% số tiền sau khi trừ 20% chiết khấu, cộng với số tiền thưởng mang tính doanh thu.

Grab tạm dừng thu thuế 60.000 đồng/ngày của tài xế - Ảnh 2.

Tài xế Grab tập trung phản ứng việc thu thuế TNCN của Grab - Ảnh: C.TRUNG

Cầm trên tay biên bản thỏa thuận hợp tác với Grab, ông Đỗ Quang Cầm - tài xế GrabBike - bức xúc nói: "Tôi bất ngờ khi Grab bắt đầu thu thuế TNCN kể từ ngày 26-8 đến cuối năm với lý do thu hộ cho cơ quan thuế khi tài xế có khả năng đạt doanh thu 100 triệu đồng/năm, trong khi đến hiện tại doanh thu của tôi mới chỉ 70 triệu đồng".

"Về nguyên tắc thuế thu nhập của ai người nấy có trách nhiệm kê khai và nộp. Grab nộp phần của Grab, tài xế nộp của tài xế. Nếu tài xế có ủy quyền thì Grab mới có quyền thu và nộp", ông Cầm nói.

Grab tạm dừng thu thuế 60.000 đồng/ngày của tài xế - Ảnh 3.

Sau một ngày triển khai, sáng 27-8, Grab tạm dừng thu thuế TNCN với tài xế - Ảnh: C.TRUNG

Nhiều tài xế phàn nàn khi Grab tính tổng doanh thu và thu trước tiền thuế của anh em tài xế nhưng không được tính những khoản khấu hao xăng, điện thoại, hao mòn xe, trong khi đối tượng kinh doanh đều được những khoản khấu hao này.

"Khi doanh thu tôi chưa đạt mốc 100 triệu/năm, lấy cơ sở nào vào thời điểm này nói tôi đủ điều kiện phải nộp thuế TNCN", anh Phạm Thanh Nhuần, tài xế của Grab, nói.

Grab tạm dừng thu thuế 60.000 đồng/ngày của tài xế - Ảnh 4.

Điện thoại báo tin nhắn trừ 60.000 đồng/ngày đến hàng loạt tài xế chưa đủ doanh thu 100 triệu - Ảnh: C.TRUNG

Trả lời Tuổi Trẻ Online ngày 27-8, đại diện Grab cho biết quá trình triển khai thu hộ, nộp hộ thuế TNCN, thuế GTGT với các đối tác tài xế hai bánh (GrabBike, GrabExpress và GrabFood), Grab chuẩn bị chưa tốt về mặt truyền thông, dẫn đến những băn khoăn, hiểu chưa chính xác về chính sách thuế.

Đại diện Grab cho biết ngay khi nhận được phản ảnh của đối tác tài xế, đơn vị này đã tiến hành đối thoại, ghi nhận góp ý và có hướng điều chỉnh thích hợp.

"Bắt đầu từ ngày 27-8, chúng tôi tạm dừng thu hộ thuế đối với các đối tác tài xế có mức thu nhập chưa đạt đến 100 triệu đồng/năm tính đến thời điểm hiện tại và sẽ hoàn trả số tiền đã thu vào ví của đối tác tài xế" - đại diện Grab nói và khẳng định đây không phải là chính sách từ Grab nhằm tăng mức phí sử dụng ứng dụng Grab đối với đối tác.

Đồng thời, Grab sẽ tăng cường hướng dẫn đến đối tác tài xế các phương án thu thuế trên cơ sở đảm bảo tiếp thu ý kiến phản hồi của đối tác tài xế và phù hợp với các quy định của cơ quan thuế.

Tuy nhiên, Grab chưa trả lời vì sao thu và dừng thu thuế TNCN 60.000 đồng/ngày của tài xế có doanh thu chưa đến 100 triệu đồng/năm sau một ngày triển khai khiến nhiều tài xế phản ứng.

Giảm thuế thu nhập cá nhân để tăng niềm tin Giảm thuế thu nhập cá nhân để tăng niềm tin

TTO - Sửa Luật thuế thu nhập cá nhân (TNCN) là biện pháp tăng niềm tin trong bối cảnh chiến tranh thương mại, nhất là khi chỉ số giá tiêu dùng, hay nói cách khác là “thuế lạm phát”, đã vượt 20%.

CÔNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận