28/09/2020 00:00 GMT+7

Google tôn vinh nghệ thuật cải lương nhân ngày Sân khấu Việt Nam

LINH ĐOAN
LINH ĐOAN

TTO - Ngày 28-9 (nhằm ngày 12- 8 âm lịch) nhân ngày giỗ tổ nghiệp sân khấu (ngày này cũng được chọn là ngày Sân khấu Việt Nam), Google đã đổi biểu tượng trang chủ Google tiếng Việt là hình ảnh trình diễn của sân khấu cải lương.

Google tôn vinh nghệ thuật cải lương nhân ngày Sân khấu Việt Nam - Ảnh 1.

Biểu tượng trang chủ Google tiếng Việt ngày 28-9 tôn vinh nghệ thuật cải lương - Ảnh: GOOGLE

Việc đổi biểu tượng này nhằm tôn vinh nghệ thuật cải lương. Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi dự án quảng bá các giá trị văn hóa, nghệ thuật, danh nhân, thiên nhiên đặc sắc của Việt Nam bằng Google Doodle.

Ngoài thay đổi biểu tượng trang chủ, Google còn hợp tác với Đài truyền hình TP.HCM đưa lên nền tảng YouTube trọn vở cải lương kinh điển Tiếng trống Mê Linh để phục vụ khán giả trong và ngoài nước.

Google tôn vinh nghệ thuật cải lương nhân ngày Sân khấu Việt Nam - Ảnh 2.

Công chúng sẽ được thưởng thức lại tác phẩm cải lương kinh điển Tiếng trống Mê Linh - Ảnh chụp lại màn hình: LINH ĐOAN

Để ý nghĩa của chương trình được phổ biến rộng rãi đến công chúng, Google mời những nghệ sĩ có sức ảnh hưởng cùng đăng tải những thông tin lan tỏa, cổ vũ cho cải lương, bộ môn nghệ thuật truyền thống dân tộc, trên trang cá nhân, kênh YouTube riêng của họ.

Như nghệ sĩ Bạch Tuyết sẽ đăng trên kênh cá nhân một vlog vinh danh những nghệ sĩ tiền bối góp phần xây dựng, gìn giữ và phát triển nghệ thuật cải lương Việt Nam, nững chia sẻ của bà về quá trình làm nghề và biểu diễn một trích mà bà yêu thích, đồng thời kêu gọi các đồng nghiệp cùng biểu diễn trực tiếp để mừng ngày giỗ tổ.

Nghệ sĩ Ngọc Huyền thì thực hiện một video truyền nghề cho nghệ sĩ trẻ. Nghệ sĩ Quế Trân chia sẻ những kỷ niệm nghề nghiệp. Nghệ sĩ  Kim Tử Long cũng sẽ có một video clip bí mật.

Các nghệ sĩ trẻ như Chi Pu, Diệu Nhi, Phương Mỹ Chi và Khoai Lang Thang cũng sẽ có những hình ảnh, chia sẻ tình yêu của mình đối với cải lương.

Trao giải thưởng nghệ thuật sân khấu phía Nam 2019

trinh thuy mui 27

Chiều 28-9, tại Trường đại học Sân khấu Điện ảnh TP. HCM, NSND Trịnh Thúy Mùi - chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam - đã trao giải thưởng nghệ thuật sân khấu 2019 của hội cho các nghệ sĩ phía Nam.

Có hai kịch bản cùng đoạt giải B là Vương quyền của tác giả Bích Ngân và Ngày ấy cổng trời của tác giả Nguyễn Kháng Chiến.

Vở Diều ơi của nhà hát 5B đoạt giải B vở diễn. Ngoài ra, bà Thúy Mùi cũng đại diện trao quà của hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam cho 5 nghệ sĩ lão thành và 20 nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn.

L.ĐOAN

Dưới đây là một số nghệ sĩ đồng hành cùng Google để lan tỏa tình yêu nghệ thuật cải lương:

Google tôn vinh nghệ thuật cải lương nhân ngày Sân khấu Việt Nam - Ảnh 5.

Nghệ sĩ Bạch Tuyết- Ảnh: NVCC

Google tôn vinh nghệ thuật cải lương nhân ngày Sân khấu Việt Nam - Ảnh 6.

Nghệ sĩ Kim Tử Long- Ảnh tư liệu

Google tôn vinh nghệ thuật cải lương nhân ngày Sân khấu Việt Nam - Ảnh 7.

Nghệ sĩ Ngọc Huyền- Ảnh: NVCC

Google tôn vinh nghệ thuật cải lương nhân ngày Sân khấu Việt Nam - Ảnh 8.

Nghệ sĩ Quế Trân- Ảnh: LINH ĐOAN

Google tôn vinh ca trù để khuyến khích giới trẻ quan tâm văn hóa truyền thống Google tôn vinh ca trù để khuyến khích giới trẻ quan tâm văn hóa truyền thống

TTO - Đúng 0h ngày 23-2, nhằm ngày giỗ tổ nghiệp ca trù, Google lần đầu tiên tôn vinh loại hình nghệ thuật truyền thống đặc sắc này của Việt Nam bằng biểu tượng đặc biệt thay thế tạm thời trên trang chủ Google.com.vn.

LINH ĐOAN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên