01/07/2019 17:03 GMT+7

Giới trẻ Trung Quốc 'ném đá' đề xuất '18 tuổi cho phép cưới'

PHÚC LONG
PHÚC LONG

TTO - Các nhà lập pháp Trung Quốc bị dân mạng chê tơi tả với đề xuất giảm độ tuổi kết hôn nhằm khuyến khích giới trẻ sinh đẻ. Luồng ý kiến phản biện nói học sinh mới tốt nghiệp phổ thông thì lấy đâu ra khả năng nuôi con?!

Giới trẻ Trung Quốc ném đá đề xuất 18 tuổi cho phép cưới - Ảnh 1.

Giảm độ tuổi kết hôn là đề xuất mới nhất ở Trung Quốc nhằm đối phó với tình trạng dân số lão hóa - Ảnh: SCMP

Theo Tân Hoa xã, một vài thành viên thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc (UBTVQH TQ) mới tuần trước đề xuất giảm độ tuổi kết hôn cho cả nam và nữ xuống còn 18 (hiện tại nam là 22, nữ 20) để thúc đẩy tỉ lệ kết hôn và sinh con trong giới trẻ.

Ông Zhang Sujun, thành viên UBTVQH Trung Quốc, tin rằng chủ trương mới, cùng với những chính sách khác như giảm chi phí nuôi con, sẽ giúp Trung Quốc giải quyết cuộc khủng hoảng dân số đang tiềm tàng.

Tuy nhiên, điểm qua phản ứng của giới trẻ Trung Quốc trên mạng xã hội, báo South China Morning Post tổng kết rằng đa số ý kiến tỏ ra ngạc nhiên trước một đề xuất khá "phi thực tế".

Như cô Xu Nuo, 18 tuổi, vừa hoàn thành kỳ thi đại học hồi tháng 6 và đang nộp đơn xét tuyển vào các trường. Xu cho rằng độ tuổi của tuổi cô và bạn bè quá trẻ để lập gia đình.

"Ở Trung Quốc đại lục, hầu hết lứa 18 tuổi chưa kiếm được đồng xu nào, tạo dựng gia đình bằng tiền của bố mẹ là không đúng. Những cá nhân chưa trưởng thành chỉ tạo ra những gia đình non nớt" - cô gái nêu quan điểm một cách chững chạc.

Trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, phần lớn ý kiến đều chia sẻ quan điểm như trên. "Cưới ở tuổi 18, khi mà một người còn chưa tự lập được nhưng phải sớm nuôi con nhỏ? Điều này thật quái đản" - một người dùng ta thán.

Có ý kiến còn "sửa lưng" những người đề xuất: "Chúng tôi không lập gia đình không phải vì luật pháp giới hạn tuổi. Nếu chúng tôi giàu có và thảnh thơi như các vị thì chúng tôi đã cưới sớm rồi!".

Một bạn trẻ khác thắc mắc: "Ở trường bị cấm yêu đương, nhưng chúng tôi được phép cưới ở tuổi 18! Trong suy luận có gì đó sai sai?".

Ông Yi Fuxian, chuyên gia về chính sách Trung Quốc thuộc Đại học Wisconsin-Madison (Mỹ), nhận xét phản ứng của dân Trung Quốc không có gì khó hiểu vì trong một thời gian dài họ đã quen với chính sách một con và kết hôn trễ.

Từng có một đề xuất tương tự được đưa ra trong Quốc hội Trung Quốc hồi năm 2012, nhưng khi đó chính sách một con chưa bị hủy nên ý tưởng nhận được ít sự ủng hộ. 

Hiện nay, một số thành viên UBTVQH Trung Quốc còn đề xuất kéo dài thời gian hòa giải ly hôn từ 30 ngày lên 60, thậm chí 90 ngày để các cặp đôi có thời gian "đổi ý".

Tuy chính sách dân số đã thay đổi trong vài năm qua, Bắc Kinh vẫn không thể đảo ngược xu hướng giảm sinh đẻ trong dân (từ 1,2% năm 2015 giảm xuống còn 1,1% năm 2018). Quả bom dân số vẫn tiếp tục đếm ngược.

Vật lộn với dân số già, Nhật cảnh báo các nước trước khi quá muộn Vật lộn với dân số già, Nhật cảnh báo các nước trước khi quá muộn

TTO - Lần đầu tiên trong lịch sử, các thành viên thuộc G20 - nhóm nền kinh tế lớn nhất thế giới với 19 quốc gia và Liên minh châu Âu - thừa nhận già hóa dân số đang trở thành mối đe dọa toàn cầu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận