Thứ 6, ngày 14 tháng 5 năm 2021

Giới đầu tư lo sốt vó trong khi nông dân Mỹ ủng hộ ông Trump

08/08/2019 16:01 GMT+7

TTO - Giới đầu tư tỏ ra lo ngại về tác động của thương chiến, trong khi đó, tuy được xem như những người chịu ảnh hưởng trực tiếp từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, nông dân Mỹ lại tỏ ra cực kỳ ủng hộ ông Donald Trump.

Giới đầu tư lo sốt vó trong khi nông dân Mỹ ủng hộ ông Trump - Ảnh 1.

Đậu nành, thịt heo và các sản phẩm từ sữa là những mặt hàng xuất khẩu của Mỹ chịu ảnh hưởng nhiều nhất khi chiến tranh thương mại leo thang - Ảnh: REUTERS

CNBC ngày 8-8 đưa tin có tới 78% nông dân Mỹ được hỏi cho biết họ tin rằng chiến tranh thương mại cuối cùng vẫn sẽ mang lại lợi ích cho nền nông nghiệp Mỹ. 

Đây là kết quả một khảo sát mới công bố về thương mại nông nghiệp của Trung tâm Purdue.

Kết quả này gần bằng với tỉ lệ 79% nông dân Mỹ ủng hộ Tổng thống Donald Trump do Farm Pulse, một tổ chức khảo sát khác đưa ra vào cùng thời điểm.

Tuy nhiên, số liệu từ khảo sát của Purdue được thu thập trước những diễn biến của tuần qua. 

Từ ngày 1-8 đến nay, Mỹ và Trung Quốc đã liên tục có những màn phản pháo qua lại trên cả hai mặt trận thương mại lẫn tiền tệ.

"Tim tôi có hơi chùng xuống" bà Mary Kay Thatcher trả lời CNBC về cảm nhận sau tuyên bố ngừng mua nông sản Mỹ của Trung Quốc. 

Bà Thatcher là một nhà làm nông 5 đời tại Mỹ và hiện đang vận động chính sách tại Đồi Capitol (Quốc hội Mỹ) về lĩnh vực này.

"Đó là một cú đau đối với chúng tôi, nó sẽ khiến cuộc sống trở nên khó khăn hơn. Cánh nhà nông vẫn còn hơi sững sờ vì họ (Trung Quốc) thông báo không mua gì cả", bà Thatcher nói.

Đậu nành, thịt heo và các sản phẩm từ sữa là những mặt hàng xuất khẩu của Mỹ chịu ảnh hưởng nhiều nhất khi chiến tranh thương mại leo thang, theo Wall Street Journal

Doanh nghiệp Trung Quốc đã nhập khẩu 19,5 tỉ USD hàng nông sản Mỹ vào năm 2017. 

Con số này nhiều hơn gấp đôi kết quả nhập khẩu một năm sau đó, khi các loại thuế quan trả đũa đẩy giá nông sản Mỹ lên cao.

Trong khi đó, nhiều nhà đầu tư đang thể hiện sự lo ngại rằng Trung Quốc có thể chấp nhận chịu tổn hại về kinh tế để đổi lại lợi ích lâu dài. 

Cụ thể, các chuyên gia cho rằng Trung Quốc đã chuẩn bị hi sinh tăng trưởng kinh tế hòng khiến ông Trump không thể tái đắc cử. Nhờ vậy, Bắc Kinh sẽ có đàm phán thương mại dễ dàng hơn với chính quyền mới.

"Nhiều nhà đầu tư đang lo rằng Trung Quốc đã chuẩn bị cho việc kinh tế tăng trưởng kém để ngăn Tổng thống Trump tái đắc cử", Chiến lược gia trưởng của Nomura tại Tokyo, Naka Matsuzawa, thông báo cho các khách hàng châu Á của mình ngày 7-8.

Theo CNBC, việc Bắc Kinh chấp nhận sử dụng các biện pháp rủi ro cao, như ngừng mua nông sản Mỹ hay phá giá đồng nhân dân tệ, có thể đẩy doanh nghiệp Trung Quốc vào thế nguy hiểm.

Dù vậy, chiến lược này của Bắc Kinh có nguy cơ bị tác dụng ngược do tổng thống tiếp theo của Mỹ có thể sẽ duy trì lập trường cứng rắn vì cả 2 đảng hiện đều ủng hộ các biện pháp mạnh tay với Trung Quốc, theo CNBC.

Trung Quốc lại điều chỉnh tỉ giá nhân dân tệ Trung Quốc lại điều chỉnh tỉ giá nhân dân tệ

TTO - Sáng 8-8, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) điều chỉnh tỉ giá tham chiếu chính thức đồng nhân dân tệ (CNY) ở mức 7,0039 tệ đổi 1 USD.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận