14/01/2024 15:09 GMT+7

Giành Quả cầu vàng nhưng Robert Downey Jr. vẫn thấy bất công với phim siêu anh hùng

Robert Downey Jr., diễn viên phim Oppenheimer, cho rằng anh có màn trình diễn xuất sắc trong vai Iron Man nhưng bị lờ đi vì thuộc dòng phim siêu anh hùng.

Robert Downey Jr. trong vai Iron Man (Người Sắt) của vũ trụ điện ảnh Marvel - Ảnh: Marvel

Robert Downey Jr. trong vai Iron Man (Người Sắt) của vũ trụ điện ảnh Marvel - Ảnh: Marvel

Sau khi giành giải Quả cầu vàng cho Nam diễn viên phụ xuất sắc trong phim Oppenheimer, tài tử Robert Downey Jr. đã xuất hiện trong podcast Literally! của Rob Lowe.

Robert Downey Jr. cho rằng vai diễn Tony Stark - Người Sắt trong vũ trụ điện ảnh Marvel là một trong những màn trình diễn xuất sắc nhất trong sự nghiệp của anh, nhưng "không được chú ý vì thể loại này (phim siêu anh hùng)".

Qua đó, Downey Jr. nói lên sự bất công đối với dòng phim siêu anh hùng: kể cả khi diễn viên diễn xuất đẳng cấp, họ cũng chưa được thừa nhận thỏa đáng bởi các giải thưởng điện ảnh lớn vì dòng phim này vốn bị mặc định chỉ là giải trí.

Robert Downey Jr. có trở lại để cứu Marvel?

Trước khi rời Marvel, anh đã có 11 năm đóng vai Tony Stark, kể từ phần đầu tiên của Iron Man vào năm 2008 đến phần cuối cùng là Avengers: Endgame năm 2019.

Trong Avengers: Endgame, việc Người Sắt hy sinh để cứu nhân loại cũng khiến nhân vật trở nên bất tử trong vũ trụ điện ảnh Marvel.

Sau nhiều phim thất bại gần đây, Robert Downey Jr. và Người Sắt được mong đợi trở lại để "cứu" vũ trụ điện ảnh Marvel - Ảnh: Cắt từ clip

Sau nhiều phim thất bại gần đây, Robert Downey Jr. và Người Sắt được mong đợi trở lại để "cứu" vũ trụ điện ảnh Marvel - Ảnh: Cắt từ clip

Còn trong suốt các phần phim trước đó, nhân vật được yêu mến vì tính cách hài hước, tài năng về khoa học, khả năng lãnh đạo và có cá tính rất riêng biệt, cao ngạo nhưng lại đáng mến. Tony Stark là tỉ phú, dân chơi, nhà từ thiện, nhà sáng chế của biệt đội siêu anh hùng.

Hiện tại, khi vũ trụ điện ảnh Marvel đang lao đao vì các phim mới nhất không thành công về cả thương mại lẫn chuyên môn (như Ant-Man and the Wasp: Quantumania The Marvels), từng có câu hỏi đặt ra rằng có nên đưa Tony Stark hồi sinh để "cứu" Marvel.

Theo Hollywood Reporter, vào tháng trước, ông Kevin Feige - chủ tịch Marvel Studios - cho biết sẽ không mời Robert Downey Jr. trở lại vũ trụ điện ảnh Marvel để bảo toàn cái kết đầy cảm xúc của nhân vật Tony Stark.

"Tất cả chúng tôi đã làm việc rất chăm chỉ trong nhiều năm để đạt được cái kết đó, và chúng tôi không bao giờ muốn hoàn tác nó bằng mọi cách" - Feige nói.

Robert Downey Jr. giành giải Quả cầu vàng gần đây - Ảnh: Golden Globes

Robert Downey Jr. giành giải Quả cầu vàng gần đây - Ảnh: Golden Globes

Nhưng kể cả phát ngôn đó cũng không ngăn được tin đồn đang lan truyền rằng Marvel rất muốn Người Sắt trở lại để giúp khôi phục vũ trụ điện ảnh về thời kỳ huy hoàng.

Trong chương trình Literally!, khi bàn về khả năng Robert Downey Jr. trở lại Marvel, người dẫn chương trình Rob Lowe nói đùa rằng anh phải đòi cát xê 1 tỉ USD. Downey Jr. bật cười trước câu đùa này.

Vai Lewis Strauss trong Oppenheimer giúp sự nghiệp của Downey Jr. đi đúng hướng sau thất bại với Dolittle - Ảnh: Universal

Vai Lewis Strauss trong Oppenheimer giúp sự nghiệp của Downey Jr. đi đúng hướng sau thất bại với Dolittle - Ảnh: Universal

Trên thực tế, sau khi rời vũ trụ Marvel, tài tử cũng gặp khó khăn một thời gian. 

Bộ phim "hậu Marvel" đầu tiên của anh là Bác sĩ Dolittle: Chuyến phiêu lưu thần thoại (Dolittle), tiêu tốn 175 triệu USD và do vợ chồng anh làm nhà sản xuất, nhưng lại thất bại nặng nề ở phòng vé năm 2020, ngay trước khi đại dịch COVID-19 lan rộng.

Không chỉ là bom xịt ở phòng vé, Dolittle còn nhận phản hồi tiêu cực từ giới phê bình. Thất bại này đã khiến Robert Downey Jr. hơi lao đao sau khi rời Marvel. 

Anh thừa nhận phải xem lại hướng đi của sự nghiệp và nhận những vai nghiêm túc hơn, rồi lựa chọn đúng với vai phản diện Lewis Strauss trong Oppenheimer.

Vai Lewis Strauss giúp Robert Downey Jr. được đánh giá là lột xác hẳn so với thời Marvel, đồng thời cũng phù hợp kỳ lạ, giúp anh khai phá thêm năng lực diễn xuất vốn còn rất tiềm năng của mình.

Robert Downey Jr. hiện đang trong chiến dịch tranh cử Oscar cho phim Oppenheimer. Anh ấy được nhiều người kỳ vọng sẽ nhận được đề cử Oscar Nam diễn viên phụ xuất sắc.

Biệt đội Marvel là chiếc đinh cuối cùng trên cỗ quan tài phim siêu anh hùng?Biệt đội Marvel là chiếc đinh cuối cùng trên cỗ quan tài phim siêu anh hùng?

Ra mắt giữa thời điểm phim siêu anh hùng dần thoái trào, đi kèm với dự báo doanh thu thấp nhất lịch sử, 'Biệt đội Marvel' bị hoài nghi trở thành giọt nước tràn ly khiến khán giả quay lưng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên