11/12/2021 12:16 GMT+7

Eternals có đáng là phim Marvel tệ nhất?

MI LY
MI LY

TTO - Thu hơn 11 tỉ đồng sau một tuần, Eternals là phim có thành tích tốt nhất của phòng vé Việt sau khi rạp mở lại sau dịch. Trong mắt khán giả Việt, phim có tệ đến mức "đội sổ" Marvel trên Rotten Tomatoes?

Eternals có đáng là phim Marvel tệ nhất? - Ảnh 1.

Eternals mở màn thành công tại Việt Nam dù chiếu sau dịch - Ảnh: Marvel

Eternals (Chủng tộc bất tử) đang góp phần cứu phòng vé Việt, lôi kéo khán giả ra rạp đông hơn giữa lúc nhiều phim vắng khách.

Còn về lâu dài, phòng vé vẫn phải trông chờ tình hình dịch được cải thiện, rạp mở lại trên cả nước và có nhiều phim hút doanh thu hơn nữa.

Nỗ lực có chiều sâu nhưng không thành công

Eternals vượt Shang-Chi và huyền thoại Thập Luân dù chiếu sau 10 ngày, vượt cả phim kinh dị dự Oscar của Thái Lan Âm hồn nhập xác.

Điều này vừa do Eternals được dồn số suất chiếu lớn và đẩy mạnh quảng bá, vừa do phim chưa lên nền tảng trực tuyến và chưa có bản lậu - điều khiến Shang-Chi điêu đứng ở Việt Nam.

Diễn viên Thảo Tâm (Mắt biếc), một khán giả của Eternals, nhận xét: "Đây là tác phẩm khác hoàn toàn với các phim trước của Marvel: xây dựng câu chuyện có chiều sâu hơn, tuyến nhân vật được khai thác tâm lý nhiều hơn và vượt khỏi khuôn khổ của các phim siêu anh hùng bấy lâu nay".

Thế nhưng những dụng ý trên mới dừng ở mức nỗ lực. Eternals nỗ lực xây dựng chiều sâu câu chuyện, tâm lý nhân vật hơn so với các phim Marvel trước đây nhưng không quá thành công do với số lượng nhân vật, bối cảnh đồ sộ, phim khó có thể sâu được.

Eternals có đáng là phim Marvel tệ nhất? - Ảnh 2.

Cùng lúc phim phải giới thiệu hệ thống nhân vật còn rất xa lạ, nỗ lực kết nối họ với khán giả lại vừa phải giải trí bằng những câu hài vô thưởng vô phạt theo đúng phong cách Marvel. Và kết quả, Eternals cho thấy yêu cầu này bất khả thi.

Phim giới thiệu đến 12 nhân vật trong đó có 10 Eternals, mỗi người đều có siêu năng lực và câu chuyện riêng. Họ còn sống hơn 7.000 năm ở Trái đất, góp mặt trong nhiều sự kiện lịch sử lớn của nhân loại.

Trong thời gian tồn tại dài đằng đẵng đó, mỗi nhân vật lại có cuộc sống, hoài bão và bi kịch khác nhau. Nói đến đây cũng có thể thấy chủ đề của Eternals rộng đến mức nào. Việc phát triển nhân vật chưa được làm trọn vẹn, chưa khiến khán giả xúc động hay rưng rưng với những mất mát hay sai lầm của họ.

Eternals có đáng là phim Marvel tệ nhất? - Ảnh 3.

Cảnh phim Eternals

Gánh nặng tôn vinh quá nhiều thứ

Với 12 nhân vật mới toanh, Eternals dành vai chính cho Sersi do ngôi sao gốc Á Gemma Chan hóa thân. Việc một diễn viên nữ gốc Á đóng chính trong phim Marvel là lựa chọn hợp thời. Sersi có thể điều khiển vật chất, nhưng điểm nổi trội nhất của cô chính là lòng trắc ẩn, thứ khiến cô trở thành siêu anh hùng có tính người nhất.

Đây là điểm mạnh và cũng là điểm yếu: Sersi giàu tình thương và gắn bó với con người nhưng với tư cách siêu anh hùng, cô bị coi là yếu, không đủ năng lực nhận trọng trách lãnh đạo Eternals.

Dù trân trọng các điểm mạnh của Sersi, khán giả vẫn phải thừa nhận đây là một nhân vật chính không đủ lôi cuốn đối với một phim bom tấn Marvel. Vẻ đẹp Á Đông đầy duyên dáng của Gemma Chan cũng không đủ níu giữ ấn tượng vì tính cách nhân vật thiếu đầu tư.

Eternals có đáng là phim Marvel tệ nhất? - Ảnh 4.

Cảnh phim Eternals

Trong dàn nhân vật còn lại có một nữ siêu anh hùng khiếm thính (Makkari do Lauren Ridloff đóng), một nữ lãnh đạo thông thái và mạnh về tâm linh (Ajak do Salma Hayek đóng), một nữ chiến binh dũng mãnh bậc nhất nhưng lại mắc chứng bệnh về tâm lý (Thena do Angelina Jolie đóng), một siêu anh hùng đồng tính đầu tiên của Marvel (Phastos do Brian Tyree Henry đóng).

Và để tăng thêm tính đại diện chủng tộc, khiến các Eternals trở nên đa văn hóa hơn hẳn so với các Avengers, chúng ta có hai siêu anh hùng do người gốc Á đóng là Kingo (Kumail Nanjiani), Gilgamesh (Ma Dong Seok), đủ cả Tây Á và Đông Á.

Eternals có đáng là phim Marvel tệ nhất? - Ảnh 5.

Cảnh phim Eternals

Trong những gương mặt này có người thú vị, có người nhạt nhòa nhưng đều phải chia nhau đất diễn trong một bộ phim ôm đồm. Điều này khiến khán giả phải đặt câu hỏi: có nên đại diện và tôn vinh quá nhiều cộng đồng dù không thể xây dựng họ thành những nhân vật sâu sắc?

Trong khi đó một nhân vật không đại diện cho nhóm thiểu số nào nhưng lại khá ấn tượng là Druig (Barry Keoghan), siêu anh hùng có năng lực điều khiển tâm trí. Druig được khán giả nhớ đơn giản vì tính cách cao ngạo, độc lập, yêu ghét rõ ràng.

Trailer phim 'Eternals' - Nguồn: Marvel Entertainment

Dù chất lượng bộ phim vẫn gây tranh cãi, nhiều khán giả Việt Nam cho rằng Eternals không đáng bị coi là phim Marvel tệ nhất.

Tại Mỹ, phim bị giới phê bình chê bai, chấm cho số điểm 48% và bị xếp loại "cà chua thối". Điểm khán giả là 78%, không quá tệ nhưng cũng không cao so với một phim của vũ trụ Marvel vốn có cộng đồng hâm mộ đông đảo.

Dàn nữ Dàn nữ 'siêu anh hùng' tuổi 40, 50 của bom tấn Eternals

TTO - Angeline Jolie, Salma Hayek, Gemma Chan, Lauren Ridloff tuổi từ 39 đến 55. Trong 'Eternals', họ hóa thân các siêu anh hùng đậm chất nữ cường, vừa đầy sức mạnh vừa giàu tình yêu thương.

MI LY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên