06/11/2021 14:28 GMT+7

Bom tấn Eternals: Tham vọng lớn của Marvel nhận toàn 'cà chua thối'

MI LY
MI LY

TTO - Bộ phim đầy tham vọng của Marvel nhận số điểm phê bình thấp nhất trong tất cả phim Marvel từ trước đến nay trên Rotten Tomatoes, nhận "cà chua thối" với số điểm 49%.

Trailer đầu tiên của phim Eternals - Video: MARVEL

Ra mắt tại Mỹ ngày 5-11, Eternals là bộ phim mang tham vọng lớn của Marvel: giới thiệu nhóm siêu anh hùng trụ cột mới sau nhóm Avengers. Thế nhưng phim lại nhận số điểm phê bình thấp nhất Marvel từ trước đến nay trên Rotten Tomatoes: 49%, xếp loại "cà chua thối".

Lý do là gì? Eternals thực sự dở hay phong cách của đạo diễn đoạt Oscar Chloe Zhao không phù hợp vũ trụ điện ảnh giải trí? Nhiều đạo diễn nổi tiếng trước đó đã từ chối Marvel, phải chăng vì bị ép vào khuôn khổ?

Marvel không tin tưởng đạo diễn đẳng cấp thế giới?

Hôm 5-11, Eternals nhận số điểm khán giả trên Rotten Tomatoes là 86%, trong khi điểm phê bình là 49%. Chênh lệch là khá lớn nhưng xét việc phim vừa ra rạp thì điểm số 86% cũng không phải là quá cao, bởi thông thường người hâm mộ sẽ chấm rất cao ban đầu.

"Đầy chất thơ", "đáng suy ngẫm", "chịu ảnh hưởng của Terrence Malick" là những nhận xét về phong cách đạo diễn của Chloe Zhao trước đây. Giành giải Sư Tử Vàng của Liên hoan phim Venice, Oscar, Quả Cầu Vàng, BAFTA; rõ ràng Zhao không phải một đạo diễn bất tài.

Bom tấn Eternals: Tham vọng lớn của Marvel nhận toàn cà chua thối - Ảnh 2.

Chloe Zhao giành 2 giải Oscar Phim hay nhất và Đạo diễn xuất sắc với phim "Nomadland" - Ảnh: VARIETY

Khi cô nhận dự án Eternals, người ta kỳ vọng bộ phim sẽ có tầm vóc nghệ thuật cao nhất trong vũ trụ điện ảnh Marvel từ trước đến nay.

Nhưng theo The Week: "Ngoài một số cảnh quay tự nhiên hơn so với trong các phim siêu anh hùng điển hình, dấu ấn của Zhao vắng bóng một cách khó hiểu trong bộ phim đầu tiên của cô với Marvel".

Trang báo cho rằng khi nắm dự án 200 triệu USD này, Zhao phải chịu sự ràng buộc về mặt sáng tạo trước Marvel và Disney như một số nhà làm phim trước đây. Còn khi làm phim độc lập kinh phí thấp, cô có không gian tự do.

Bom tấn Eternals: Tham vọng lớn của Marvel nhận toàn cà chua thối - Ảnh 3.

Angelina Jolie (vai Thena) trong "Eternals" - Ảnh: MARVEL

Các cảnh hành động của Marvel vốn thiên về áp dụng CGI thay vì có đạo diễn hành động, biên đạo dàn dựng các cảnh chiến đấu chất lượng cao. Eternals cũng vấp phải nhược điểm này. Hãng muốn cắt giảm kinh phí và tối đa hóa lợi nhuận, trong khi thế mạnh và đam mê của Zhao chính là các cảnh quay thực tế.

Trang The AV Club đặt câu hỏi: "Tại sao Marvel cứ thuê những đạo diễn đẳng cấp thế giới nhưng không tin tưởng họ?". Trang này nhận xét thẳng thừng cuộc hợp tác Marvel - Chloe Zhao là không hiệu quả.

Bom tấn Eternals: Tham vọng lớn của Marvel nhận toàn cà chua thối - Ảnh 4.

Phim của Marvel thường có ràng buộc về sáng tạo với các đạo diễn - Ảnh: MARVEL

Một số đạo diễn tài năng như Ava DuVernay, anh em nhà Duplass và Lucrecia Martel từng từ chối lời mời từ Marvel. Các đạo diễn của Thor, Black Widow từng tiết lộ việc Marvel can thiệp vào sáng tạo.

Đạo diễn Edgar Wright rời dự án Ant-Man vào năm 2017 và nói: "Tôi muốn làm một bộ phim Marvel nhưng Marvel không muốn làm một bộ phim của Edgar Wright".

Tín hiệu vui nào cho phòng vé?

Những luồng quan điểm đa chiều về Eternals khiến doanh thu trở nên khó đoán. Phim còn bị cấm chiếu ở một số nước như Saudi Arabia, Kuwait và Qatar vì có nhân vật đồng tính.

Bom tấn Eternals: Tham vọng lớn của Marvel nhận toàn cà chua thối - Ảnh 5.

Gemma Chan và Richard Madden đóng cảnh sex đầu tiên trong vũ trụ điện ảnh Marvel, với vai cặp tình nhân Sersi và Ikaris - Ảnh: MARVEL

Bất chấp thông tin bất lợi, Deadline dự báo Eternals sẽ thu từ 70 đến 75 triệu USD tại phòng vé Mỹ cuối tuần này. Lý do là tối thứ năm (4-11), Eternals thu 9,5 triệu USD, nhỉnh hơn thành tích cùng thời điểm của Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings, Doctor Strange Thor: The Dark World.

Eternals vẫn sẽ hút cộng đồng hâm mộ Marvel tới rạp vì đây là bộ phim đặt nền tảng cho giai đoạn 4. Họ không muốn bỏ lỡ việc giới thiệu dàn siêu anh hùng mới hay những tình tiết nhỏ tiết lộ về các phim tương lai như Spider-Man: No Way Home.

Trung Quốc có thể cấm Eternals và Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings của Marvel Trung Quốc có thể cấm Eternals và Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings của Marvel

TTO - Truyền thông Trung Quốc không nhắc đến Eternals và Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings vì 2 phim này đều dính phản ứng tiêu cực từ hậu trường đến nhân vật trong phim.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất