Giành lại sự sống cho bệnh nhi dị tật tim cực hiếm

21/11/2018 11:37 GMT+7

TTO - Một bé trai 8 tháng tuổi bị cùng lúc hai bệnh lý hẹp khí quản bẩm sinh, bệnh tim bẩm sinh rơi vào tình trạng nguy kịch vừa được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM) cứu sống.

Giành lại sự sống cho bệnh nhi dị tật tim cực hiếm - Ảnh 1.

Bệnh nhi được chăm sóc tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 sau ca phẫu thuật sinh tử - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngày 21-11, Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết vừa cứu sống nam bệnh nhi tên H.M.N (8 tháng tuổi, quê Đắk Lắk) bị hẹp khí quản bẩm sinh, kèm bệnh tim bẩm sinh. Trường hợp này được các bác sĩ đánh giá rất hiếm gặp, tỉ lệ tử vong lên đến 90%.

Theo bệnh viện, bệnh nhi được gia đình chuyển đến cấp cứu trong tình trạng nguy kịch với viêm phổi rất nặng trên nền bệnh tim bẩm sinh, tồn tại ống động mạch lớn gây tăng áp lực động mạch phổi.

Qua quá trình thăm khám, các bác sĩ phát hiện ngoài các bệnh lý nêu trên, bệnh nhi còn bị hẹp khí quản bẩm sinh. Đây là lý do khiến tình trạng của bé trở nặng. Trường hợp này, nếu chỉ chú ý phẫu thuật bệnh tim bẩm sinh bệnh nhi khó có thể qua khỏi.

Theo ThS.BS Nguyễn Trần Việt Tánh - Khoa Ngoại tổng hợp (Bệnh viện Nhi Đồng 2), bệnh nhi được chuyển lên phòng mổ trong tình trạng bị ngưng tim, cuộc phẫu thuật phải hoãn nhiều lần để đợi bệnh nhi hồi sức.

Qua hội chẩn các bác sĩ đánh giá chỉ có phẫu thuật bé mới có cơ hội được cứu sống nhưng trường hợp này tỷ lệ tử vong có thể lên đến 90%. Ngay cả khi có ECMO (hỗ trợ tuần hoàn và trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể) giúp ổn định tình trạng bệnh nhân trước mổ thì nguy cơ tử vong sau mổ cũng rất cao.

Tuy nhiên nhờ sự tin tưởng của gia đình, các bác sĩ quyết định phẫu thuật. Cuộc phẫu thuật kéo dài trong suốt 6 tiếng đồng hồ, các bác sĩ tiến hành thiết lập máy tuần hoàn ngoài cơ thể trước khi bệnh nhi trở nặng.

Đồng thời tạo hình khí quản, xử lý ống động mạch và quai động mạch phổi trái. Sau khi phẫu thuật sức khỏe bênh nhi dần ổn định và đến nay được 3 tuần bệnh nhi hoàn toàn khỏe mạnh được xuất viện.

ThS.BS Vũ Trường Nhân - phó khoa ngoại tổng hợp Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết hẹp khí quản bẩm sinh là bệnh khá hiếm gặp với tần suất vào khoảng 1/65.000 và những trường hợp hẹp khí quản, kèm bệnh tim bẩm sinh lại đặc biệt hiếm.

Trước đây ở nước ta, các bé bị hẹp khí quản hầu như không có cơ hội được phẫu thuật vì tỉ lệ tử vong sau mổ quá cao có thể lên đến 50%.

Từ năm 2013, ê kíp phẫu thuật lồng ngực của Bệnh viện Nhi đồng 2 với sự hỗ trợ chuyên môn từ các bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy đã triển khai thành công phẫu thuật tạo hình khí quản cho các trường hợp hẹp khí quản bẩm sinh với tỷ lệ tử vong và biến chứng thấp.

Đến nay đơn vị phẫu thuật tạo hình khí quản cứu sống cho gần 50 trường hợp bệnh nhi bị hẹp khí quản bẩm sinh.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận