Đồng Nai lần đầu phẫu thuật tim nhi thành công

10/04/2018 17:05 GMT+7

TTO - Dưới sự hỗ trợ của Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), lần đầu tiên Bệnh viện đa khoa Đồng Nai và Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai phẫu thuật ca mổ tim hở cho một bệnh nhi trên địa bàn.

Đồng Nai lần đầu phẫu thuật tim nhi thành công - Ảnh 1.

Bác sĩ kiểm tra tình trạng của bệnh nhi Đ.B.A. sau khi được mổ tim - Ảnh: A Lộc

Ngày 10-4, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết tình trạng của bé trai Đ.B.A. (15 tháng tuổi, ngụ huyện Cẩm Mỹ) đã ổn định, tươi tỉnh, ăn uống được, chỉ còn nuôi ăn một phần bằng tĩnh mạch.

Đây là ca mổ tim nhi đầu tiên trên địa bàn Đồng Nai được phối hợp giữa Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai và Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM.

Trước đó, vào tháng 3, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai tiếp nhận bé A. nhập viện điều trị và được chẩn đoán bị hẹp eo động mạch chủ, một dạng dị tật bẩm sinh thường gặp ở trẻ em.

Ngoài ra, các bác sĩ cũng phát hiện bé bị thêm dị tật phình đại tràng bẩm sinh (còn gọi là bệnh Hirschusprung) khiến bé không thể đi tiêu được, phải thụt tháo mỗi ngày.

Bác sĩ Nguyễn Thị Ly Ly, trưởng khoa Tim mạch - thận niệu, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, cho biết dị tật hẹp eo động mạch chủ để lâu ngày sẽ khiến bệnh nhi bị suy tim, suy cơ quan do thiếu máu nuôi dưỡng.

Còn hội chứng phình đại tràng lâu ngày có thể khiến bệnh nhi tử vong do viêm ruột nhiễm trùng máu, còi cọc suy dinh dưỡng.

Bác sĩ của 3 bệnh viện đã hội chẩn và quyết định thực hiện phẫu thuật giải quyết cùng lúc hai dị tật trên.

Đồng Nai lần đầu phẫu thuật tim nhi thành công - Ảnh 2.

Hiện bệnh nhi đã ổn định, ăn uống được - Ảnh: A Lộc

Ngày 6-4, bé A. được đưa qua Bệnh viện đa khoa Đồng Nai để tiến hành phẫu thuật. Tại đây, ê kíp bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng 1 từ TP.HCM xuống trực tiếp hỗ trợ phẫu thuật cắt bỏ đoạn động mạch chủ bị hẹp rồi nối hai đầu động mạch chủ lại với nhau.

Sau đó, các bác sĩ tiếp tục cắt bỏ đoạn ruột không có tế bào thần kinh gây ra hội chứng phình đại tràng rồi nối vào hậu môn. Sau hơn 3 giờ tiến hành, ca mổ đã thành công. Bệnh nhi được chuyển trở lại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai để tiếp tục được theo dõi.

"Hiện bé A. đã tháo hết các ống dẫn lưu, chỉ còn nuôi ăn một phần bằng đường tĩnh mạch do bé thiếu cân. Bé đã ăn uống được, tự đi tiêu được và đang hồi phục rất tốt", bác sĩ Ly cho biết thêm.

Bác sĩ Ngô Đức Tuấn, Giám đốc bệnh viện đa khoa Đồng Nai, chia sẻ việc hai bệnh viện đa khoa Đồng Nai và Nhi đồng Đồng Nai phối hợp mổ tim hở thành công sẽ giúp việc xử lý các ca bệnh tim khẩn cấp dễ dàng hơn, rút ngắn thời gian can thiệp của các bệnh nhi.

Đồng thời giúp các bệnh nhi bị bệnh tim trên địa bàn không phải đi về TP.HCM để mổ như trước, giảm chi phí cho người thân bệnh nhi, giảm áp lực cho bệnh viện tuyến trên.

Bất ngờ được một người âm thầm hiến tim Bất ngờ được một người âm thầm hiến tim

TTO - Đến bây giờ, sau bốn ngày vợ được phẫu thuật ghép tim tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), điều khiến ông Lê Quốc Dũng (Bình Thuận) cứ day dứt là không biết ân nhân của gia đình là ai để trả ơn.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận