28/06/2021 23:39 GMT+7

Giãn cách không thời hạn vì COVID-19, Malaysia bơm 36 tỉ USD hỗ trợ dân

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - “Kể cả khi ngân sách rất hạn chế, chính quyền vẫn cam kết ưu tiên cho phúc lợi của nhân dân”, Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin ngày 28-6 công bố gói hỗ trợ hơn 36 tỉ USD cho người dân.

Giãn cách không thời hạn vì COVID-19, Malaysia bơm 36 tỉ USD hỗ trợ dân - Ảnh 1.

Người dân Malaysia chờ tiêm vắc xin COVID-19 tại Kuala Lumpur - Ảnh: REUTERS

Gói hỗ trợ này trị giá 150 tỉ ringgit, tương đương 36,2 tỉ USD, và được xem là hành động cần thiết trong bối cảnh Malaysia phong tỏa vì dịch COVID-19, do tình hình số ca nhiễm gia tăng và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Trong tuyên bố được phát trên truyền hình, Thủ tướng Muhyiddin cho biết gói hỗ trợ bao gồm 10 tỉ ringgit tiền mặt, hỗ trợ trực tiếp cho người dân tầng lớp trung lưu và các hộ gia đình thu nhập thấp tính tới hết năm nay.

Ông Muhyiddin cũng công bố hoãn nợ 6 tháng cho mọi người dân, cùng nhiều khoản miễn giảm thuế cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như ngành khách sạn và một số ngành khác.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi chính quyền kéo dài lệnh phong tỏa vốn dĩ hết thời hạn vào hôm nay. Lệnh phong tỏa sắp tới sẽ vô thời hạn.

Chính quyền nhấn mạnh các quy định phong tỏa chỉ nới lỏng khi số ca COVID-19 giảm dưới mức trung bình 4.000 ca/tuần, và các bệnh viện có thêm chỗ cho việc điều trị bệnh nhân.

Trong tuần qua, Malaysia có số ca vượt mốc 5.000, với số người chết được cho liên quan tới bệnh COVID-19 hai con số mỗi ngày.

Hiện nay chăm sóc y tế đang quá tải, thiếu giường, còn tỉ lệ tiêm vắc xin cho dân chưa cao, mới chỉ 6,4% dân số tiêm đủ 2 mũi tính tới ngày 27-6.

Đây là gói hỗ trợ thứ tư của Thủ tướng Muhyiddin trong năm nay, khi Malaysia đối diện làn sóng lây nhiễm mới.

Trước đó Thủ tướng Muhyiddin công bố gói kích thích tài chính 40 tỉ ringgit (tương đương 9,7 tỉ USD), một ngày trước thời điểm bắt đầu phong tỏa toàn quốc (1-6) để kiểm soát dịch COVID-19.

Malaysia phong tỏa toàn quốc 2 tuần từ ngày 1-6 Malaysia phong tỏa toàn quốc 2 tuần từ ngày 1-6

TTO - Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin ngày 28-5 đã thông báo quyết định phong tỏa toàn quốc từ đầu tháng 6 do dịch bệnh COVID-19 trong nước tăng ở mức độ kỷ lục.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận