Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Malaysia phong tỏa toàn quốc 2 tuần từ ngày 1-6

28/05/2021 20:53 GMT+7

TTO - Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin ngày 28-5 đã thông báo quyết định phong tỏa toàn quốc từ đầu tháng 6 do dịch bệnh COVID-19 trong nước tăng ở mức độ kỷ lục.

Malaysia phong tỏa toàn quốc 2 tuần từ ngày 1-6 - Ảnh 1.

Một góc phố vắng vẻ ở Kuala Lumpur, Malaysia, ngày 11-5 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng thông tấn quốc gia Bernama của Malaysia, lệnh phong tỏa sẽ kéo dài 2 tuần từ ngày 1 đến 14-6-2021 đối với tất cả các hoạt động kinh tế và xã hội. Chỉ những dịch vụ cần thiết theo quy định của cơ quan chức năng mới được duy trì.

Thông báo của Văn phòng Thủ tướng cho biết: "Tính đến hôm nay, đã có 2.552 người chết do hậu quả của đại dịch và số người chết sẽ còn tăng lên. Sự hiện diện của những biến thể mới lây lan nhanh hơn là một phần nguyên nhân dẫn đến quyết định phong tỏa toàn quốc".

Dịch bệnh COVID-19 đã lây lan ở Malaysia trong những tuần qua và trở nên nghiêm trọng hơn, một phần nguyên nhân do những biến thể mới dễ lây hơn của virus. Các ca bệnh gia tăng cũng gây căng thẳng cho hệ thống bệnh viện cả nước.

Thủ tướng Muhyiddin xác nhận: "Sự gia tăng số ca bệnh mới hằng ngày gần đây cho thấy xu hướng tăng mạnh, năng lực điều trị bệnh nhân COVID-19 của các bệnh viện trên toàn quốc đang giảm xuống".

Ngày 28-5, Malaysia có thêm 8.290 ca dương tính mới với virus corona chủng mới, nâng tổng số ca nhiễm của Malaysia lên 549.514 trường hợp.

Số ca tử vong mới trong ngày là 69 trường hợp và số ca tử vong hằng ngày cũng có xu hướng tăng lên, lập những kỷ lục mới trong tuần qua.

Một đội tình nguyện khoảng 2.000 người ở thủ đô Kuala Lumpur giúp chôn người chết do COVID-19 ở Malaysia đã phải mai táng số thi thể nhiều gấp 30 lần trong đợt bùng phát dịch bệnh hiện nay.

Thế khó của thủ tướng Malaysia: Phong tỏa hay không? Thế khó của thủ tướng Malaysia: Phong tỏa hay không?

TTO - Biện pháp phong tỏa toàn diện, đóng cửa tất cả các lĩnh vực như đã áp đặt hồi năm ngoái ở Malaysia sẽ đảm bảo an toàn cho người dân, nhưng sẽ làm nền kinh tế đất nước có nguy cơ sụp đổ.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận