14/05/2021 18:06 GMT+7

Nhật, Malaysia, Thái Lan... bật đèn xanh cho tư nhân phân phối vắc xin COVID-19

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Nhiều nước đã cho phép và tạo điều kiện để tư nhân tham gia chuỗi cung ứng vắc xin COVID-19 nhằm tăng tốc việc tiêm ngừa.

Nhật, Malaysia, Thái Lan... bật đèn xanh cho tư nhân phân phối vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Điểm tiêm ngừa COVID-19 lập tại sân bay Suvarnabhumi của Thái Lan - Ảnh: REUTERS

Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) Thái Lan ngày 13-5 thông qua việc sử dụng khẩn cấp vắc xin ngừa COVID-19 của Hãng dược Moderna. Điều này đồng nghĩa với việc các bệnh viện tư ở nước này có thêm một lựa chọn khi tham gia quá trình tiêm ngừa.

Trước đó, Thái Lan đã cho phép các bệnh viện tư tiêm vắc xin do nhà sản xuất trong nước được FDA chấp thuận làm ra, bên cạnh các nhà sản xuất nước ngoài như Sinovac Biotec, Astrazeneca, Pfizer, Johnson & Johnson và Gamaleya, theo Bangkok Post.

Hiệp hội Bệnh viện tư Thái Lan trước đó cho biết các thành viên của họ sẽ áp dụng mức giá chuẩn là 3.000 baht (khoảng 95 USD) cho mỗi người tiêm vắc xin. Giá này tính cho 2 liều và đã bao gồm bảo hiểm, thuế giá trị gia tăng.

Thái Lan hiện mới tiêm ngừa COVID-19 cho hơn 645.000 người, khoảng 1% dân số, và chính phủ nước này đặt mục tiêu tiêm cho 50 triệu người trong năm nay.

Nhật, Malaysia, Thái Lan... bật đèn xanh cho tư nhân phân phối vắc xin COVID-19 - Ảnh 2.

Người dân xếp hàng chờ tiêm ngừa COVID-19 tại Kuala Lumpur, Malaysia, ngày 5-5 - Ảnh: REUTERS

Tại Malaysia, ngày 6-5, chính phủ nước này cho biết đã có 2.448 bệnh viện tư nhân trên toàn quốc đăng ký làm trung tâm tiêm ngừa trong Chương trình tiêm chủng COVID-19 quốc gia. Mạng lưới bệnh viện tư sẽ giúp đẩy nhanh quá trình tiêm ngừa của nước này.

"Trong giai đoạn 3, chúng tôi sẽ cần thêm các bệnh viện tư và trung tâm tiêm ngừa, và những nơi đã đăng ký cần phải có kho đông lạnh chứa vắc xin, đào tạo nhân lực theo quy trình chuẩn" - Bộ trưởng Y tế Adham Baba nói.

Nhật, Malaysia, Thái Lan... bật đèn xanh cho tư nhân phân phối vắc xin COVID-19 - Ảnh 3.

Nhật Bản có tỉ lệ tiêm ngừa COVID-19 thấp nhất trong số các nước phát triển - Ảnh: REUTERS

Tương tự, các doanh nghiệp tư nhân thuộc mọi ngành nghề tại Nhật Bản cũng đang hỗ trợ chính quyền tiêm ngừa COVID-19. Tuy nhiên, các doanh nghiệp ngày 29-4 đã cùng nhau kêu gọi chính phủ cải tổ hệ thống phân phối vắc xin và cho phép các doanh nghiệp tham gia.

"Chính phủ và chính quyền địa phương không nên để tư duy lỗi thời kiềm chế, và phải tận dụng hiệu quả chuyên môn của lĩnh vực tư nhân" - Hãng tin Reuters dẫn tuyên bố chung của một nhóm các doanh nghiệp lớn Nhật Bản. Nhóm này kêu gọi chính phủ đơn giản hóa các thủ tục đăng ký vắc xin, nhanh chóng phân phối vắc xin qua hệ thống tiêm ngừa lớn và hình thức tiêm ngừa ngay trên xe tại các điểm tiêm, đồng thời hợp tác với các chuyên gia y tế.

WHO đang xem xét đề xuất sản xuất vắc xin COVID-19 công nghệ mRNA ở Việt Nam WHO đang xem xét đề xuất sản xuất vắc xin COVID-19 công nghệ mRNA ở Việt Nam

TTO - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đang xem xét đề xuất của một nhà sản xuất chưa xác định ở Việt Nam muốn trở thành một trung tâm công nghệ vắc xin mRNA ngừa COVID-19 trong nước.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên