Thứ 6, ngày 18 tháng 6 năm 2021

Mỹ lo bỏ bản quyền vắc xin COVID-19 có lợi cho Nga, Trung Quốc

09/05/2021 06:56 GMT+7

TTO - Theo nhiều nguồn tin quan chức của Hãng tin Reuters ngày 9-8, Mỹ đang xem xét cách đảm bảo việc bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vắc xin COVID-19 sẽ không đưa các công nghệ y sinh nhạy cảm vào tay Trung Quốc và Nga.

Mỹ lo bỏ bản quyền vắc xin COVID-19 có lợi cho Nga, Trung Quốc - Ảnh 1.

Mỹ nhìn nhận bỏ bản quyền vắc xin COVID-19 có thể ảnh hưởng lợi thế cạnh tranh trước Nga và Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 4-5 đã lên tiếng ủng hộ Mỹ đàm phán cùng Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO ) để bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vắc xin COVID-19, giúp các nước nghèo có thể tự sản xuất vắc xin này.

Theo Reuters, phần lớn lượng vắc xin đang đổi về các quốc gia giàu có, những nơi đã sớm đặt đơn hàng vắc xin từ đầu năm 2021.

Trong khi tỉ lệ lây nhiễm COVID-19 tại các nước trên đã giảm đáng kể cùng với tỉ lệ tiêm chủng ngày càng cao, tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp tại 36 quốc gia khác. Trong số đó, Ấn Độ đang khiến toàn thế giới lo lắng khi ghi nhận gần 400.000 ca/ngày.

Tuyên bố của ông Biden đã vấp phải sự chỉ trích của các hãng dược phương Tây. Họ cho rằng các nước nghèo sẽ không thể xây dựng năng lực kịp thời, cũng như cuộc cạnh tranh nguồn cung khan hiếm cho vắc xin ngược lại sẽ ảnh hưởng tới quá trình sản xuất.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp và quan chức Mỹ đang lo sợ bước đi này sẽ cho phép Trung Quốc “nhảy cóc” nhiều năm nghiên cứu và xóa bỏ lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực y sinh của Mỹ.

Một quan chức cấp cao của Washington nói với Reuters rằng, dù ưu tiên trước mắt là cứu người, Mỹ “vẫn muốn xem xét hiệu ứng của việc bỏ bản quyền đối với Trung Quốc và Nga trước khi có hiệu lực”.

Ngoài ra, một nguồn tin trong ngành y sinh nói với Reuters rằng chính phủ Mỹ nhìn nhận việc chia sẻ sở hữu trí tuệ có thể phương hại lợi thế cạnh tranh của Mỹ trước Trung Quốc. Một tài liệu hỏi đáp do Washington chia sẻ cùng các đại diện ngành đã ghi nhận quan điểm này.

Nội dung của tài liệu đó cũng cho thấy chính quyền Biden tin rằng đây là vấn đề có thể giải quyết thông qua việc đàm phán với WTO, tuy không đề cập cụ thể.

Nguồn tin trên cũng nói thêm rằng một số cơ quan của Mỹ có cái nhìn khác nhau về cách xử lý vướng mắc về sở hữu trí tuệ đối với vắc xin COVID-19.

Pháp kêu gọi Anh, Mỹ hỗ trợ vắc xin COVID-19 cho nước nghèo Pháp kêu gọi Anh, Mỹ hỗ trợ vắc xin COVID-19 cho nước nghèo

TTO - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng Mỹ và Anh đã “chặn” xuất khẩu vắc xin COVID-19, khẳng định các nước giàu nên hỗ trợ vắc xin cho các nước nghèo.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận