Thứ 4, ngày 22 tháng 9 năm 2021

Thế khó của thủ tướng Malaysia: Phong tỏa hay không?

24/05/2021 07:07 GMT+7

TTO - Biện pháp phong tỏa toàn diện, đóng cửa tất cả các lĩnh vực như đã áp đặt hồi năm ngoái ở Malaysia sẽ đảm bảo an toàn cho người dân, nhưng sẽ làm nền kinh tế đất nước có nguy cơ sụp đổ.

Thế khó của thủ tướng Malaysia: Phong tỏa hay không? - Ảnh 1.

Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin - Ảnh: Hãng thông tấn báo chí quốc gia Bernama

Thủ tướng Malaysia đang đứng trước quyết định khó về phong tỏa hay không phong tỏa đất nước để dập dịch COVID-19 trong nước.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn phát sóng trên Bernama TV ngày 23-5, Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin xác nhận ông đã nghe những lời kêu gọi hãy đưa ra các biện pháp phòng dịch mạnh mẽ hơn. Ông xác nhận đưa ra lệnh phong tỏa thì dễ cho cả chính phủ lẫn bộ y tế để bảo vệ tính mạng người dân nhưng ảnh hưởng đến nền kinh tế thì vô cùng lớn.

Theo ông Yassin, nền kinh tế Malaysia gần như sụp đổ vào thời điểm phong tỏa năm ngoái, thiệt hại 579 triệu USD/ngày và chính phủ phải đưa ra chương trình hỗ trợ kinh tế lớn sau đó. Tình hình dịch bệnh hiện tại của Malaysia còn nguy cấp hơn cách đây một năm, nếu phong tỏa chính phủ sẽ cần nhiều tiền hơn sau đó để kích thích kinh tế nhưng vấn đề là Malaysia không có khoản tiền này.

Những chia sẻ của ông Yassin gợi ý rằng ông sẽ không ra lệnh phong tỏa đất nước nhưng người dân cần tuyệt đối cảnh giác với dịch bệnh.

Từ ngày 25-5, những biện pháp hạn chế phòng COVID-19 mới ở Malaysia có hiệu lực sẽ bao gồm cho phép 80% nhân viên công vụ và 40% lao động khối tư nhân làm việc tại nhà, giới hạn thời gian hoạt động của đại đa số lĩnh vực kinh tế trong khung giờ 8h đến 20h hằng ngày, người dân chỉ được ở nơi mua sắm tối đa 2 tiếng đồng hồ.

Ngày 23-5 Malaysia ghi nhận thêm 6.976 ca mắc mới COVID-19, mức cao nhất kể từ khi dịch bùng phát. Trước đó, ngày 19-5, cũng là ngày nước này có số ca mắc mới hằng ngày vượt mốc 6.000 ca.

Cảnh sát tăng cường kiểm tra tại các chốt chặn để nhắc nhở người dân chấp hành quy định liên quan việc đi lại giữa các bang, giữa các quận.

Xuất hiện biến thể Xuất hiện biến thể 'siêu lây nhiễm' ở Malaysia

TTO - Một số nhà khoa học cảnh báo rất có thể Malaysia đã trở thành ổ của một số biến thể siêu lây nhiễm mà không hề hay biết. Ít nhất 2 biến thể siêu lây nhiễm đã được ghi nhận, nhưng có thể chỉ là "phần nổi của tảng băng chìm".

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận