Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Gần 40% doanh nghiệp vừa và nhỏ Malaysia sẽ phá sản nếu phong tỏa toàn diện

20/05/2021 14:05 GMT+7

Theo Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Malaysia, gần 40% doanh nghiệp vừa và nhỏ nước này sẽ phá sản nếu thực thi chính sách phong tỏa toàn diện để kiểm soát dịch COVID-19.

Gần 40% doanh nghiệp vừa và nhỏ Malaysia sẽ phá sản nếu phong tỏa toàn diện - Ảnh 1.

Một doanh nghiệp siêu nhỏ ở Malaysia. Ảnh minh họa: nst.com.my

Theo Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Malaysia Giang Hoa Cường, gần 40% doanh nghiệp vừa và nhỏ nước này sẽ phá sản nếu thực thi chính sách phong tỏa toàn diện để kiểm soát sự lây lan của đại dịch COVID-19.

Trong một phát biểu đưa ra ngày 19/5, ông Giang Hoa Cường hối thúc Chính phủ Malaysia không nên thực thi chính sách phong tỏa toàn diện các hoạt động kinh tế và nghiêm túc nghiên cứu cách thúc đẩy việc tiêm chủng ngừa COVID-19.

Ông Giang Hoa Cường cho rằng phong tỏa toàn diện sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới tiến trình phục hồi kinh tế của Malaysia vì hiện nay có khoảng 40% doanh nghiệp vừa và nhỏ đang trong tình trạng khốn đốn.

Kết quả điều tra sơ bộ của Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Malaysia cho thấy, việc thực hiện Lệnh Hạn chế di chuyển (MCO) lần thứ 3 (từ 12/5-7/6) có thể ảnh hưởng tới thu nhập của 91% doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Trong đó, 37,5% dự kiến hoạt động kinh doanh của họ sẽ giảm hơn 50%. Nếu MCO 3.0 nâng cấp thành đóng cửa toàn diện như MCO 1.0 (từ ngày 18/3 đến ngày 3/5/2020), dự kiến sẽ có 37,7% doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ phá sản, thậm chí khiến khoảng 2 triệu người lao động hoặc nhiều hơn bị thất nghiệp.

Phát biểu của ông Giang Hoa Cường được đưa ra trong bối cảnh ngày càng xuất hiện thêm nhiều người ủng hộ việc đóng cửa toàn diện để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Tối 17/5, Tổng Thư ký Bộ Y tế Malaysia, Tiến sĩ Noor Hisham chuyển tiếp dòng tweet từ tài khoản @izwnnrdn nói rằng: 'Hệ thống chăm sóc sức khỏe đã chạy hết công suất. Cần thiết và phải phong tỏa toàn diện!'.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận