27/06/2021 14:52 GMT+7

COVID-19 gia tăng ở Malaysia, Thái Lan, Indonesia và Úc

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Sydney phong tỏa 2 tuần. Malaysia kéo dài lệnh phong tỏa đã có cho đến khi nào số ca nhiễm trong ngày giảm. Indonesia dựng lều bạt bên ngoài bệnh viện để điều trị số bệnh nhân nhập viện gia tăng.

COVID-19 gia tăng ở Malaysia, Thái Lan, Indonesia và Úc - Ảnh 1.

Đường phố Sydney, Úc trong ngày đầu của đợt phong tỏa 2 tuần để kiềm chế COVID-19 - Ảnh: REUTERS

Thành phố Sydney, Úc bước vào 2 tuần phong tỏa từ hôm nay 27-6 trong bối cảnh số ca nhiễm biến thể Delta liên quan đến một ổ dịch tại đây đã tăng lên 110 người. Hiện người dân ở Sydney chỉ được ra ngoài khi cần thiết như đi chợ, đi làm, đi học, khám chữa bệnh, và tập thể dục.

Trong khi đó, thành phố Darwin (Úc) cũng yêu cầu người dân ở nhà hai ngày thật nghiêm túc do xuất hiện ổ dịch ở một khu mỏ khai thác vàng tại đây.

Theo hãng tin Reuters, cho tới nay, Úc thành công trong kiểm soát dịch bệnh COVID-19 so với nhiều nước phương Tây bằng cách nhanh chóng đóng cửa biên giới, người dân có ý thức cao trong đảm bảo giữ khoảng cách xã hội. 

Những tháng gần đây, có một số ổ dịch nhỏ xuất hiện ở các địa phương và được kiểm soát bằng cách truy vết nhanh, cách ly hàng ngàn người hoặc phong tỏa cứng dài ngày. Cho tới nay, Úc có 30.450 ca nhiễm và 910 ca tử vong do COVID-19.

COVID-19 gia tăng ở Malaysia, Thái Lan, Indonesia và Úc - Ảnh 2.

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân ở thành phố Cyberjaya, Malaysia - Ảnh: REUTERS

Tại Malaysia, ngày 27-6, Thủ tướng Muhyiddin Yassin đã quyết định gia hạn lệnh phong tỏa đất nước để kiềm chế sự lây lan của COVID-19, hãng thông tấn Bernama đưa tin.

Lệnh phong tỏa dự kiến kết thúc vào ngày 28-6 nhưng nay sẽ kéo dài chừng nào số ca nhiễm COVID-19 trong ngày giảm xuống dưới 4.000 ca. Ngày 26-6, Malaysia ghi nhận 5.803 ca nhiễm mới. 

COVID-19 gia tăng ở Malaysia, Thái Lan, Indonesia và Úc - Ảnh 3.

Chốt kiểm tra bên ngoài một công trường xây dựng ở Bangkok. Công nhân bên trong không được ra ngoài - Ảnh: Quân đội Hoàng gia Thái Lan cung cấp đăng trên báo Bangkok Post

Từ ngày 28-6, Thái Lan cũng tăng cường các biện pháp kiểm soát ở Bangkok và các tỉnh lân cận để kiểm soát làn sóng dịch COVID-19 tồi tệ nhất của đất nước. Các biện pháp này sẽ được duy trì trong 30 ngày gồm cấm bán ăn tại bàn, cấm tụ tập trên 20 người. Các trung tâm mua sắm chỉ mở cửa đến 21h.

Theo báo Bangkok Post, các công trình xây dựng sẽ phải ngừng hoạt động và các công nhân phải cách ly bên trong. Bên ngoài lối ra vào của các công trình có các chốt kiểm tra để ngăn công nhân bỏ về quê.

Từ tháng 5-2021 đến nay, đã có 37 ổ dịch tại các công trình xây dựng riêng ở Bangkok. Công bố ngày 27-6 trên báo Bangkok Post cho biết tính đến hết ngày 26-6, Thái Lan có 42 người tử vong và 3.995 ca nhiễm COVID-19 mới, nâng tổng số ca tử vong ở Thái Lan lên 1.912 người và 144.447 ca nhiễm từ đầu dịch đến nay.

COVID-19 gia tăng ở Malaysia, Thái Lan, Indonesia và Úc - Ảnh 4.

Cấp cứu bệnh nhân trong lều bạt bên ngoài bệnh viện do số ca nhập viện do COVID-19 tăng ở thủ đô Jakarta, Indonesia - Ảnh: REUTERS

Trong khi đó Indonesia ngày 27-6 công bố số ca nhiễm kỷ lục trong 24 giờ qua: 21.095 ca. Hiện tổng số ca nhiễm của Indonesia từ đầu dịch đến nay hơn 2 triệu người, số ca tử vong là 56.729.

Theo Reuters, Indonesia là quốc gia có số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 cao nhất ở Đông Nam Á. Để có nhiều giường hơn cho các bệnh nhân, Indonesia đã cho dời bộ phận cấp cứu ở các bệnh viện tại Jakarta ra hoạt động ở các lều bạt dựng bên ngoài.

Hãng tin Reuters dẫn lời Bộ trưởng Y tế nước này cho biết nhà chức trách đã nỗ lực nâng công suất bệnh viện lên trong bối cảnh số ca nhiễm tăng đột biến, gây áp lực lên hệ thống y tế vốn đã mong manh.

Các bệnh viện ở nhiều thành phố hoạt động gần tối đa công suất, trong khi nhiều nhân viên y tế cũng bị nhiễm virus corona.

Biến thể Delta, có khả năng lây lan nhanh nhất trong các biến thể, đã được phát hiện ở nhiều nơi tại Indonesia. Các chuyên gia y tế cảnh báo Indonesia có nguy cơ bùng nổ về số ca nhiễm như Ấn Độ từng trải qua do xét nghiệm và truy vết ít.

Indonesia: Kỷ lục hơn 14.500 ca một ngày, tổng 2 triệu ca, cao nhất Đông Nam Á Indonesia: Kỷ lục hơn 14.500 ca một ngày, tổng 2 triệu ca, cao nhất Đông Nam Á

TTO - Indonesia ghi nhận 14.536 ca nhiễm mới chỉ trong một ngày và có tổng số ca bệnh COVID-19 đã vượt mốc 2 triệu, cao nhất Đông Nam Á. Chuyên gia nước này đánh giá Indonesia đang đối mặt với "bom hẹn giờ" COVID-19.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên