Thứ 4, ngày 28 tháng 7 năm 2021

Dự báo đến tháng 8 biến thể Delta bao trùm châu Âu

23/06/2021 23:25 GMT+7

TTO - Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) dự báo đến tháng 8-2021, biến thể Delta sẽ gây ra 90% các ca mắc COVID-19 mới tại châu lục này và kêu gọi đẩy nhanh tiêm ngừa.

Dự báo đến tháng 8 biến thể Delta bao trùm châu Âu - Ảnh 1.

Người dân London, Anh xếp hàng chờ tiêm vắc xin ngừa COVID-19 ngày 19-6 - Ảnh: REUTERS

"Biến thể Delta sẽ lây lan rộng rãi trong mùa hè, đặc biệt ở những người trẻ không được tiêm ngừa. Biến thể Delta dễ lây hơn các biến thể khác và chúng tôi ước tính vào cuối tháng 8-2021, nó sẽ chiếm 90% (số ca)" - Hãng tin AFP ngày 23-6 dẫn lời bà Andrea Ammon, giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC), cho biết.

Theo ECDC, biến thể Delta (B.1.617.2), được phát hiện lần đầu ở Ấn Độ, có khả năng lây lan cao hơn 40 - 60% so với biến thể Alpha (Β.1.1.7), được phát hiện lần đầu tiên ở Anh.

Theo cơ quan này, cách tốt nhất để đối phó với sự lây lan của biến thể Delta và hạn chế các tác động kinh tế là đẩy nhanh chiến dịch tiêm vắc xin. Vẫn còn nhiều người thuộc các nhóm dễ tổn thương chưa được tiêm, trong khi nhiều nước đang chuẩn bị mở cửa trở lại.

Để chống lại sự lây lan của biến thể và giảm thiểu tác động đến sức khỏe, ECDC cho biết "điều rất quan trọng là phải triển khai vắc xin với tốc độ rất cao".

Cho đến nay, khoảng 33,9% người trưởng thành ở châu Âu đã được tiêm ngừa COVID-19 đầy đủ và 57,1% người tiêm ít nhất 1 liều.

"Ở giai đoạn này, điều quan trọng là liều thứ 2 được tiêm trong khoảng thời gian tối thiểu cho phép kể từ liều đầu tiên để tăng tốc độ bảo vệ những người dễ bị tổn thương" - bà Ammon nói.

ECDC cũng kêu gọi các quốc gia thận trọng trong việc nới lỏng các biện pháp hạn chế dịch. 

"Bất kỳ sự nới lỏng nào cũng có thể dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng và đáng kể các ca bệnh ở tất cả các nhóm tuổi" - cơ quan này cảnh báo nguy cơ tái diễn tình hình vào mùa thu năm 2020.

Ông Anthony Fauci nói biến thể Delta là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ Ông Anthony Fauci nói biến thể Delta là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ

TTO - Chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu nước Mỹ Anthony Fauci cho biết biến thể Delta của virus corona là mối đe dọa lớn nhất đối với nỗ lực dập dịch COVID-19 của Mỹ.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận