Giải khát hạn mặn: Nước xuống mừng hết biết mừng!

22/03/2020 10:30 GMT+7

TTO - Giữa cái nắng trưa mỗi lúc lên cao nhưng bà con ai cũng cười tươi dù mồ hôi nhễ nhại. Cũng bởi hôm qua là lần đầu tiên bà con được tha hồ đem bất cứ vật dụng gì có để đến múc nước ngọt về dùng mà... không phải trả tiền.

Giải khát hạn mặn: Nước xuống mừng hết biết mừng! - Ảnh 1.

Bà con hào hứng múc từng thùng nước ngọt mang về để dành nấu ăn, uống - Ảnh: Q.L.

150.000 lít nước ngọt được chở bằng sà lan từ TP.HCM đến tiếp sức cho bà con xã Thạnh Phú Đông, huyện Giồng Trôm (Bến Tre).

Đó là đáp từ sau lời kêu gọi của Đoàn khối Dân - Chính - Đảng TP.HCM cho chương trình "Giải khát hạn mặn" và "Phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả". Chỉ sau hai ngày, gần 110 triệu đồng và 1.500 khẩu trang vải đã gửi về Đoàn khối.

Nước ngọt được Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) ủng hộ. Bí thư Đoàn Sawaco Vương Vũ cho biết nước đưa về với bà con đều đã được xử lý, chất lượng tương đương nước máy người dân Sài Gòn dùng hằng ngày.

Giải khát hạn mặn: Nước xuống mừng hết biết mừng! - Ảnh 2.

Tặng bà con mỗi phần quà gồm hai khẩu trang vải, nước rửa tay và cẩm nang phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh: Q.L.

Cùng với nước, mỗi hộ còn nhận thêm phần quà gồm hai khẩu trang vải, chai nước rửa tay sát khuẩn và một cẩm nang thông tin cơ bản về phòng chống dịch COVID-19.

Không còn khỏe, ông Tám Lai mỗi lần chỉ lấy được can nước 20 lít. Lão nông cười hiền lành: "Sáng giờ cũng được can thứ năm rồi, mừng hết xiết"! Ông bảo năm nay hạn mặn đến từ trước tết, càng ngày độ mặn càng tăng, tiền đổi nước chịu không thấu.

Đổi nước, ấy là người ta hút nước sông từ thượng nguồn độ mặn còn ít chở đến tận nhà giá chừng hơn trăm ngàn đồng mỗi mét khối, nhưng nếu là nước đã được xử lý ngọt hoàn toàn thì giá gần 300.000 đồng/m³.

"Từ nhỏ đến nay 56 tuổi, tui chưa bao giờ gặp hạn mặn dữ dội như năm nay. Nước sông gì mặn chát, giặt cái áo tối màu phơi khô xong muối đóng lớp trắng" - chú Hai Vĩnh vừa ràng hai bình nước lên yên xe máy vừa nói. "Nước mặn lắm" là câu trả lời chung của hầu như bất kỳ người dân nào chúng tôi gặp khi đến lấy nước.

Ông Lê Văn Góp - trưởng ấp Hưng Phú A, xã Thạnh Phú Đông - kể bà con nghe gọi đi nhận nước phấn khởi lắm, nhiêu đây nước cũng xài ngon lành à, ưu tiên nấu ăn với tắm cho trẻ nhỏ, người già, người lớn thì chịu khó tắm tráng lại sau khi xài nước giếng hút lên.

Với những cán bộ Đoàn làm chương trình, món quà mừng sinh nhật Đoàn được tặng sớm cho bà con, niềm vui lại nhân lên gấp bội. Bí thư Đoàn khối Phạm Văn Linh còn hẹn qua tuần sẽ trở lại Bến Tre với hai máy lọc nước tặng bà con, mỗi máy giá ước chừng 120 triệu đồng.

Họ đã mừng sinh nhật Đoàn theo cách sẻ chia như thế!

Thêm 150.000 lít nước từ TP.HCM về với bà con vùng hạn mặn Thêm 150.000 lít nước từ TP.HCM về với bà con vùng hạn mặn

TTO - Trước tình hình hạn mặn vẫn còn diễn ra gay gắt tại các tỉnh miền Tây, Tổng công ty cấp nước Sài Gòn tiếp tục chi viện cho bà con vùng mặn Bến Tre 150.000 lít nước ngọt để phục vụ ăn uống, sinh hoạt.

Q.LINH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận