Bồn chứa nước đến với bà con vùng hạn mặn

18/03/2020 09:22 GMT+7

TTO - Sáng 17-3, 200 bồn chứa nước, món quà đầu tiên từ đóng góp của bạn đọc Tuổi Trẻ đã được trao tay bà con các xã hạn mặn nặng nề nhất ở huyện Trần Văn Thời, Cà Mau.

Bồn chứa nước đến với bà con vùng hạn mặn - Ảnh 1.

Người dân xã Khánh Bình Đông vui mừng khi nhận được bồn chứa nước - Ảnh: Chí Công

Chương trình do báo Tuổi Trẻ phối hợp với Tỉnh đoàn Cà Mau, cũng là hoạt động khởi đầu cho chuỗi chương trình "Trao bồn chứa nước cho vùng hạn mặn" đến nông dân các tỉnh Cà Mau, Kiên Giang, Sóc Trăng, Bến Tre, Trà Vinh và hỗ trợ bà con hạn mặn cả nước.

Mừng như bắt được vàng

Con kênh Đường Cuốc dài hơn 4km qua xã Trần Hợi và Khánh Bình Đông cạn trơ đáy, hai bên bờ kênh đất nứt nẻ cằn khô. Con kênh huyết mạch này từng là đường thủy thông thương trong vùng, vừa lấy nước tưới tiêu của hàng trăm hộ dân ở đây.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, ấp Vồ Dơi, xã Trần Hợi, lắc đầu ngao ngán: "Từ trước tết, nước dưới kênh cứ cạn dần, ngày càng khô, nhà nào cũng lo lắng. Đó giờ gia đình tui đều bơm nước dưới kênh này lên xài, trồng rau cải bán. Mấy tháng nay có bán được đồng rau nào đâu. Nước sinh hoạt hằng ngày phải đi ra xã xin, bữa có bữa không. Giờ được tặng bồn chứa nước, mừng dữ lắm luôn, thùng nước cỡ này cả nhà tui hết cảnh chầu chực đi lấy nước mỗi ngày, nhiều khi phải bỏ công ăn chuyện làm để cả nhà đi lấy nước xài" - ông Hiếu nói.

Lội bộ hơn 4 cây số mới tới nơi nhận thùng chứa nước, bà Võ Thị Út, ở ấp Lý Ba, xã Khánh Bình Đông, cho biết: "Nhà chưa vô nước máy, mỗi ngày phải đi kéo nước bên hàng xóm. Mấy tháng nay gặp hạn, nước quý như vàng, nước chảy nhỏ giọt bữa có bữa không, nước vo gạo xong để dành rửa rau rồi tới rửa chén luôn. Nhà có hai cái lu sành mấy mươi năm nay, nước trữ tiết kiệm lắm cũng chỉ được một tuần lễ. Tui nghe nói được tặng thùng đựng nước mà mừng như bắt được vàng, có cái đựng nước xài thư thả hơn rồi".

Sự hỗ trợ kịp thời

Được UBND xã thông báo ra nhận bồn chứa nước, chị Trần Thị Ba, ở ấp Vồ Dơi, còn chưa dám tin là sự thật. Chị kể nhà có em bé mới sinh, có ngày cả nhà chị bốn thành viên phải thay nhau canh hứng nước. Trước giờ nhà có nước máy, phía trước thì kênh bốn mùa đầy nước, chưa bao giờ lâm vào tình cảnh không có nước xài, hay phải trữ nước. "Giờ nước càng ngày càng ít, có khi canh hứng nước cả đêm mới được một thùng, thiệt khổ hết nói! Giờ có thùng chứa nước này, tui khỏi phải ngồi canh từng thùng mỗi đêm, cứ để nó chảy rỉ rả tới đầy thùng là khỏe re rồi" - chị Ba mừng rỡ.

Sáng 17-3, 200 bồn chứa nước (sức chứa 500 lít), tổng trị giá 232 triệu đồng, do bạn đọc báo Tuổi Trẻ đóng góp đã được trao tặng cho bà con 3 xã Khánh Bình Đông, Khánh Bình Tây Bắc và Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề do hạn mặn ở tỉnh Cà Mau.

Chương trình đưa bồn chứa nước đến tay người dân vùng hạn mặn là một hoạt động trong chương trình hỗ trợ bà con hạn mặn năm nay. Báo Tuổi Trẻ trân trọng cảm ơn sự chia sẻ, đóng góp của bạn đọc mọi miền và các doanh nghiệp đồng hành cùng chương trình. Báo Tuổi Trẻ sẽ tiếp tục triển khai nhanh các hoạt động, các công trình hỗ trợ trước mắt và lâu dài cho bà con vùng hạn mặn.

Còn anh Huỳnh Hảnh, phó bí thư Tỉnh đoàn Cà Mau, chia sẻ: bà con đã phải dùng hết mọi vật dụng trong nhà để chứa nước như lu, hũ, xô... mà vẫn không thấm vào đâu. "Những thùng chứa nước này không chỉ có giá trị vật chất mà còn có giá trị tinh thần, động viên người dân vượt qua cơn khốn khó trước mắt".

Ông Võ Quốc Thống, phó chủ tịch huyện Trần Văn Thời, cho biết những bồn nước được trao đến tay người dân lúc này rất ý nghĩa mặc dù giá trị vật chất không phải là quá cao. "Hiện nay huyện đang dồn hết tốc lực vừa đảm bảo sức khỏe cho người dân trong mùa dịch, vừa tháo gỡ khó khăn khi hạn mặn bủa vây. Không phải ai cũng có khả năng mua được bồn chứa trong thời điểm này. 

Nhận được quà tặng từ bạn đọc báo Tuổi Trẻ, chúng tôi cảm thấy vơi bớt sự lo lắng hằng ngày. Hạn mặn khiến câu chuyện giao thông ở huyện Trần Văn Thời khó khăn với hơn 1.000 điểm sụt lún trên các tuyến đường bộ. Hệ thống kênh rạch thì trơ đáy cũng không thể đi bằng đường thủy được. Hàng hóa, thóc lúa vận chuyển rất khó khăn, huyện chúng tôi cần 200 tỉ đồng để khắc phục sụt lún trên đường bộ" - ông Thống bày tỏ.

Mong cuộc sống bà con bớt khó khăn

Với mong muốn đồng hành cùng chương trình hỗ trợ bà con vùng hạn mặn, ngày 17-3, MobiFone khu vực miền Tây sẽ cùng báo Tuổi Trẻ thực hiện chương trình hỗ trợ thùng chứa nước cho bà con 8 tỉnh ĐBSCL gồm Vĩnh Long và 7 tỉnh ven biển (Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Kiên Giang, Trà Vinh, Bến Tre, Tiền Giang), mỗi tỉnh khoảng 200 thùng. Ngoài ra, Đoàn thanh niên của đơn vị cũng tham gia tặng khoảng 2-3 máy lọc nước ngọt, sẽ trao tặng cho một số huyện bị hạn mặn nặng nề nhất.

"Bà con vùng sâu, vùng xa rất thiếu thốn cả về đời sống vật chất lẫn tinh thần, nay gặp hạn mặn còn khó khăn hơn bội phần. Chúng tôi tham gia ngay khi nhận được thông tin của báo Tuổi Trẻ phát động chương trình hướng tới bà con vùng hạn mặn. Chúng tôi có hướng đến các hoạt động khuyến học (chúng tôi đã làm nhiều năm nay) và mong muốn mang niềm vui, những điều tốt đẹp, tích cực đến cho bà con" - vị đại diện MobiFone khu vực miền Tây chia sẻ.

CHÍ QUỐC ghi

Giao 114 bồn chứa nước loại 5m3 không còn sử dụng về cho Cần Giờ Giao 114 bồn chứa nước loại 5m3 không còn sử dụng về cho Cần Giờ

TTO - Các bồn chứa hiện nay không còn sử dụng sẽ đưa về huyện Cần Giờ để cung cấp nước cho người dân.

THÙY TRANG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận