06/10/2023 16:50 GMT+7

Giải cứu thanh niên ham việc nhẹ lương cao bị lừa qua tận ‘Tam giác vàng’

Nam thanh niên 23 tuổi quê Triệu Phong (Quảng Trị) bị dụ dỗ lên vùng biên giới Việt - Lào làm việc nhẹ lương cao, nhưng sau đó bị đưa qua tận khu vực “Tam giác vàng” - giáp ranh ba nước Thái Lan, Lào, Myanmar.

N. (áo xanh) đang được công an Lào bàn giao cho tổ công tác đặc biệt của Công an Quảng Trị, sau hành trình tìm việc nhẹ lương cao - Ảnh: Q.T.

N. (áo xanh) đang được công an Lào bàn giao cho tổ công tác đặc biệt của Công an Quảng Trị, sau hành trình tìm việc nhẹ lương cao - Ảnh: Q.T.

Ngày 6-10, ông Đỗ Duy Hải - trưởng Phòng An ninh điều tra (Công an tỉnh Quảng Trị) - cho biết tổ công tác đặc biệt của Công an tỉnh đã qua tận khu vực "Tam giác vàng" giải cứu thành công một nam thanh niên quê Triệu Phong bị dụ dỗ đi làm việc nhẹ lương cao.

Người này là Lê Đức N., 23 tuổi, trú xã Triệu Độ (Triệu Phong, Quảng Trị). Sau một tuần triển khai việc giải cứu, N. đã được Công an Quảng Trị đưa về lại Việt Nam bàn giao cho gia đình trong tình trạng an toàn.

Ham việc nhẹ lương cao và cuộc chạy trốn tại "Tam giác vàng"

Cho đến khi được tổ công tác đặc biệt của Công an Quảng Trị giải cứu đưa về quê tại huyện Triệu Phong, N. vẫn chưa dám tin mình trốn thoát khỏi tay nhóm lừa đảo. Hơn một tuần bị đưa đi tìm "việc nhẹ lương cao" trên đất Lào là một hành trình đầy ám ảnh của thanh niên này.

Cuối tháng 9, N. vì nợ nần nên lên mạng tìm việc. Qua một trang mạng xã hội, người ở trang này hứa cho N. làm công việc tại một xưởng gỗ ở vùng biên giới Việt - Lào, với thu nhập cực cao và sẵn sàng cho ứng trước tiền trả nợ.

Tổ công tác đặc biệt tiếp cận khu nhà nghỉ nơi N. (áo xanh) được công an Lào bố trí lưu trú - Ảnh: Q.T.

Tổ công tác đặc biệt tiếp cận khu nhà nghỉ nơi N. (áo xanh) được công an Lào bố trí lưu trú - Ảnh: Q.T.

Tin lời, N. khăn gói lên xe ngược lên vùng biên giới cùng nhóm người lạ trên mạng vào một ngày cuối tháng 9.

"Lên đến vùng biên giới Lao Bảo, nhóm này đưa em cùng một số người nữa đi đường mòn qua bên đất Lào. Rồi cả nhóm được đưa lên một chiếc ô tô chạy suốt thêm… 2 ngày nữa" - N. thuật lại.

N. không biết mình đang bị đưa đi đâu, nhưng qua câu chuyện trên đường và thời gian đi vượt xa quãng đường như lời hứa ban đầu thì N. biết mình đã bị lừa.

Sau đó, tranh thủ lúc xe dừng ở một nhà nghỉ, N. lén dùng điện thoại nhắn tin về cho mẹ cầu cứu. Từ định vị trên mạng, N. mới biết nơi mình bị đưa đến chỉ cách khu "Tam giác vàng" vài trăm mét. Ngay sau cánh cổng lớn phía trước là cả một khu casino vô cùng sầm uất.

Biết tin con bị lừa, mẹ N. sau đó đã liên lạc với một người thân đang làm ở Công an TP Đông Hà nhờ hỗ trợ.

Định vị vệ tinh mà tổ công tác sử dụng để kiểm tra vị trí của N. tại vùng Tam giác vàng - Ảnh: Q.T.

Định vị vệ tinh mà tổ công tác sử dụng để kiểm tra vị trí của N. tại vùng Tam giác vàng - Ảnh: Q.T.

Thượng úy Nguyễn Thành Luân - người thân của N. - đã kết nối qua mạng được với N. ngay thời điểm đó.

Hiểu khá rõ về những nhóm tội phạm lừa đưa người đến làm việc tại các sòng bạc hoặc công ty chuyên lừa đảo ở khu vực Tam giác vàng, thượng úy Luân chỉ kịp nói N. hãy tìm cơ hội chạy trốn ngay lập tức.

"Hãy chạy đi thật xa, rồi kiếm một cơ quan nhà nước nào đó tấp vô cầu cứu", thượng úy Luân kể.

Nghe lời, nhân lúc cả nhóm chuẩn bị ăn cơm, N. lẻn ra con đường phía trước nhà nghỉ rồi chạy thục mạng. Chạy được khoảng 5 phút thì gặp một quán ăn, N. liền chạy vào cầu cứu.

May mắn cho N., trong quán đang có một người khách, mà người này lại là công an địa phương của Lào. Sau đó, N. được người này đưa đến đồn công an địa phương gần đó trình báo.

Gian nan hành trình về quê

Khi hướng dẫn cho N. chạy trốn, thượng úy Luân cũng đồng thời báo tin cho Công an tỉnh Quảng Trị.

Khi tiếp nhận và xác minh chính xác sự việc, đại tá Nguyễn Văn Thanh - giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị - đã quyết định lập tổ công tác đặc biệt qua Lào đưa N. về nước.

Sau hơn một tuần bị đưa qua đất Lào, đến tối 5-10, N. đã được Công an tỉnh Quảng Trị đưa về bàn giao cho gia đình - Ảnh: Q.NAM

Sau hơn một tuần bị đưa qua đất Lào, đến tối 5-10, N. đã được Công an tỉnh Quảng Trị đưa về bàn giao cho gia đình - Ảnh: Q.NAM

Tổ công tác đã lên đường qua Lào ngay sáng sớm hôm sau. Đại úy Ngô Quang Tiến - điều tra viên của Phòng An ninh điều tra, người trực tiếp qua Lào giải cứu - cho biết dù đã chạy thoát khỏi nhóm lừa đảo, nhưng N. vẫn ở sát khu "Tam giác vàng" - vốn nổi tiếng là khu vực khó kiểm soát về an ninh nên nguy hiểm vẫn chưa kết thúc.

Tổ công tác của Công an Quảng Trị sau khi vượt gần 1.500km đã tiếp cận được với khu nhà nghỉ nơi N. được công an Lào bố trí nghỉ lại.

"Tam giác vàng là một khu vực đặc biệt nên việc tiếp cận được N. cũng là việc vô cùng khó khăn. Khi hoàn tất các thủ tục, phía công an Lào cũng khuyên tổ công tác nhanh chóng đưa người rời đi để tránh nguy hiểm" - đại úy Tiến kể.

Đến tối 5-10, N. mới được tổ công tác đưa về tới Quảng Trị bàn giao cho gia đình.

"Đây là một cuộc giải cứu kỳ diệu. Vì chỉ cần chậm vài bước nữa thôi, khi người được đưa vào trong khu vực Tam giác vàng thì khả năng giải cứu được vô cùng khó" - thượng tá Đỗ Duy Hải nói.

Cha vượt 1.000km cứu con gái 16 tuổi khỏi ‘bẫy’ việc nhẹ lương caoCha vượt 1.000km cứu con gái 16 tuổi khỏi ‘bẫy’ việc nhẹ lương cao

Biết tin con gái 16 tuổi của mình bị một nhóm người trên mạng dụ dỗ ra Quảng Trị để đưa qua Lào làm việc nhẹ lương cao, một ông bố tại Đồng Nai đã vượt ngàn cây số ra để kịp cứu con.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên