04/08/2023 12:19 GMT+7

Bình Phước ngăn chặn chiêu trò dụ dỗ sang Campuchia tìm ‘việc nhẹ lương cao’

Bình Phước vừa có văn bản chỉ đạo lực lượng chức năng, chính quyền các địa phương tăng cường đấu tranh, ngăn chặn tệ nạn dụ dỗ, lừa gạt người dân qua Campuchia làm “việc nhẹ lương cao”.

Bình Phước vừa chỉ đạo các lực lượng đấu tranh, ngăn chặn người dân bị lừa sang Campuchia tìm việc nhẹ lương cao. Trong ảnh: lực lượng Bộ đội biên phòng tỉnh Bình Phước phối hợp người dân tổ chức tuần tra tại khu vực biên giới - Ảnh: AN BÌNH

Bình Phước vừa chỉ đạo các lực lượng đấu tranh, ngăn chặn người dân bị lừa sang Campuchia tìm việc nhẹ lương cao. Trong ảnh: lực lượng Bộ đội biên phòng tỉnh Bình Phước phối hợp người dân tổ chức tuần tra tại khu vực biên giới - Ảnh: AN BÌNH

Ngày 4-8, UBND tỉnh Bình Phước cho hay vừa ra văn bản về việc đấu tranh, ngăn chặn hoạt động dụ dỗ, lừa gạt người dân qua Campuchia làm "việc nhẹ lương cao" để cưỡng bức, ép buộc đòi tiền chuộc.

Theo đó, thời gian gần đây hoạt động dụ dỗ, lừa gạt, tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép, mua bán người Việt Nam từ nhiều địa phương trên cả nước sang Lào, Campuchia, Trung Quốc nhằm mục đích lừa đảo qua mạng, cưỡng bức lao động, bóc lột tình dục, kết hôn trái pháp luật, đánh bạc... diễn biến phức tạp.

Cụ thể, thủ đoạn của nhóm tội phạm này là lập tài khoản ảo trên mạng xã hội, lập các hội nhóm "lao động việc nhẹ, lương cao", "cho, nhận con nuôi", "tìm dâu cho người Trung Quốc"… Từ đó, lừa đảo, lôi kéo nhiều người xuất ngoại.

Trong số đó, nhiều người bị ép ký hợp đồng làm việc trái pháp luật và bị cưỡng bức lao động, bị hành hạ, đánh đập. Thậm chí, nhiều người bị chà đạp nhân phẩm, bị đòi tiền chuộc hoặc bán qua tay nhiều công ty.

Theo UBND tỉnh Bình Phước, gần khu vực biên giới có 3 casino còn hoạt động. Còn ở khu vực gần biên giới Tây Ninh có 18 tòa nhà cao tầng với khoảng 10.000 người đang cư trú. Những người này làm việc cho các công ty chuyên lừa đảo qua mạng như đánh bạc trực tuyến, kinh doanh tiền ảo…

Điều này không chỉ ảnh hưởng xấu đến thuần phong mỹ tục, đạo đức, lối sống, tinh thần của người Việt Nam mà còn tạo dư luận xấu trong xã hội, xâm phạm đến các quyền cơ bản của con người, cướp đi hạnh phúc của nhiều gia đình.

Vì vậy, chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước yêu cầu lực lượng chức năng và địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động người dân không tham gia, tiếp tay cho tội phạm, vi phạm pháp luật và phòng, chống mua bán người.

Tăng cường quản lý địa bàn, chủ động phòng ngừa và đấu tranh có hiệu quả đối với các hành vi phạm tội. Nhất là hoạt động lôi kéo, dụ dỗ người dân qua Campuchia làm "việc nhẹ lương cao" nhằm cưỡng bức, ép buộc đòi tiền chuộc.

Theo thống kê của Công an tỉnh Bình Phước, từ năm 2022 đến nay, công an đã tiếp nhận, xử lý 6 tin báo tố giác tội phạm về mua bán người trên địa bàn. Trong đó có 4 vụ, 21 bị can đã bị khởi tố để điều tra, xử lý.

Bên cạnh đó, công an cũng đã phát hiện, ghi nhận nhiều vụ việc có dấu hiệu liên quan đến tội phạm mua bán người. Trong đó, 23 trường hợp có dấu hiệu bị lừa gạt, dụ dỗ qua Campuchia làm "việc nhẹ, lương cao". Lực lượng chức năng đã xác minh, giải cứu được 7 nạn nhân.

6 nạn nhân "việc nhẹ lương cao" từ Lào được cứu về6 nạn nhân 'việc nhẹ lương cao' từ Lào được cứu về

Lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của người lao động, các nghi phạm hứa hẹn tuyển lao động sang Lào làm việc nhẹ lương cao, song khi các nạn nhân bị dính bẫy đã bị đánh đập, khống chế, đòi tiền chuộc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên