16/02/2023 17:05 GMT+7

Giải cứu nhiều người dân tộc thiểu số bị lừa vượt biên làm 'việc nhẹ lương cao'

Ngày 16-2, thông tin từ Công an tỉnh Gia Lai cho biết Phòng an ninh điều tra và Phòng an ninh nội địa đã bắt 5 người trong đường dây đưa người vượt biên sang Campuchia, Thái Lan.

Giải cứu nhiều người dân tộc thiểu số bị lừa vượt biên làm việc nhẹ lương cao - Ảnh 1.

Những người vượt biên được cơ quan công an hỗ trợ quay về - Ảnh: NGUYỄN HỮU

Cơ quan công an đã đưa được 5 nhóm/19 người dân tộc thiểu số trú tại xã Ia Hla và Ia Le (huyện Chư Pưh) và Chư Rcăm (huyện Krông Pa) trở về địa phương.

Theo đó, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh xác định Siu H'Bẽo (24 tuổi, trú tại xã Chư Don, huyện Chư Pưh) có anh trai là Siu Cheo vượt biên từ năm 2013, hiện đang trốn ở Thái Lan. H'Bẽo móc nối với Cheo và một số thanh niên khác sử dụng mạng xã hội kết nối, liên lạc với một số hộ người dân tộc thiểu số để lừa vượt biên sẽ có cuộc sống sung sướng. Tin lời lừa phỉnh này, nhiều gia đình bán tài sản lấy tiền đưa cho nhóm của H'Bẽo để được dẫn đường vượt biên.

Cụ thể, qua mạng xã hội Zalo, Facebook, H'Bẽo tiếp cận với anh Siu Ph. (xã Ia Hla, huyện Chư Pưh). Sau nhiều lần nhắn tin, gọi điện, được H'Bẽo "vẽ" viễn cảnh việc nhẹ lương cao, nhanh chóng làm giàu ở nước ngoài, anh Ph. quyết định đưa vợ và hai con nhỏ cùng vượt biên.

Theo thỏa thuận, chi phí cho mỗi người lớn vượt biên là 26 triệu đồng, trẻ em được giảm tùy theo độ tuổi. Để có tiền vượt biên, gia đình Ph. đã bán 6 con bò được 41 triệu đồng, cho thuê đất rẫy được 30 triệu đồng cộng với tiền tiết kiệm 38 triệu đồng.

Giải cứu nhiều người dân tộc thiểu số bị lừa vượt biên làm việc nhẹ lương cao - Ảnh 2.

Trần Đình Ngọc khai nhận hành vi đưa người đồng bào dân tộc thiểu số vượt biên - Ảnh: NGUYỄN HỮU

Theo thỏa thuận, anh Ph. nộp vào tài khoản của Siu H'Bẽo 78 triệu đồng để được dẫn đường vượt biên qua Thái Lan. Sau đó, các nhóm của H'Bẽo hướng dẫn anh Ph. đón xe khách vào TP.HCM rồi đón, chở bằng xe ô tô xuống huyện Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) để vượt biên.

Trên đường đi, cả nhóm bị cơ quan công an phát hiện, tạm giữ rồi hỗ trợ quay về.

Với thủ đoạn tương tự, nhóm H'Bẽo đã lừa thêm nhiều người khác cùng ở huyện Chư Pưh và Krông Pa bán nông cụ, vay mượn tiền để chuyển khoản cho nhóm này dẫn sang Thái Lan làm "việc nhẹ lương cao".

Đến nay, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh đã bắt, tạm giữ Trần Đình Ngọc (28 tuổi, trú tại huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An), Mai Hữu Trung (24 tuổi, trú tại huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau), Nguyễn Văn Pháp (38 tuổi), Võ Hoàn Vũ (44 tuổi, cùng trú tại tỉnh Đồng Tháp) và Siu H'Bẽo để tiếp tục điều tra làm rõ vai trò của từng người, củng cố hồ sơ khởi tố nhóm thanh niên trên về tội "tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài".

Sáu người Việt bị bắt vì vượt biên vào MỹSáu người Việt bị bắt vì vượt biên vào Mỹ

Biên phòng Mỹ đã bắt sáu người Việt và đang làm thủ tục trục xuất sau khi phát hiện họ vượt biên trái phép vào nước này từ Canada.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên