15/06/2023 12:49 GMT+7

6 nạn nhân 'việc nhẹ lương cao' từ Lào được cứu về

Lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của người lao động, các nghi phạm hứa hẹn tuyển lao động sang Lào làm việc nhẹ lương cao, song khi các nạn nhân bị dính bẫy đã bị đánh đập, khống chế, đòi tiền chuộc.

6 nạn nhân việc nhẹ lương cao từ Lào được cứu về - Ảnh 1.

Lực lượng Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh tiếp nhận các nạn nhân từ Lào trở về nước - Ảnh: T.M.

Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh vừa phối hợp với lực lượng chức năng tiếp nhận các nạn nhân bị dụ dỗ sang Lào làm việc, rồi bị đòi tiền chuộc thân. 

Sau khi được giải cứu, các nạn nhân vẫn chưa hết bàng hoàng sau những ngày tháng làm công việc "việc nhẹ lương cao" nơi xứ người.

Trong số các nạn nhân được giải cứu có 4 người quê Hà Tĩnh, 2 người khác quê ở Đắk Lắk và Thái Nguyên.

Các nạn nhân kể thông qua mạng xã hội, họ được giới thiệu sang Lào làm công việc nhẹ như gọi điện thoại tư vấn cho khách hàng với mức lượng hấp dẫn. Tuy nhiên, khi sang đến nơi thì bị ép buộc làm một công việc khác hoàn toàn.

Hằng ngày, các nạn nhân bị yêu cầu gọi điện để lừa đảo, nếu không làm đủ chỉ tiêu sẽ bị đánh đập, hoặc bán lại cho công ty khác.

Anh Nguyễn Xuân Vũ (ngụ huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) kể lại rằng khi sang Lào được thời gian ngắn, anh và 4 nạn nhân khác bị nhốt trong một ngôi nhà.

6 nạn nhân việc nhẹ lương cao từ Lào được cứu về - Ảnh 3.

Anh Nguyễn Xuân Vũ (giữa) - một trong các nạn nhân được giải cứu - Ảnh: T.M.

Các nghi phạm yêu cầu nạn nhân gọi điện về gia đình gửi tiền chuộc, cứ khoảng 3 ngày nếu các gia đình chưa gửi tiền sang thì sẽ bị đánh đập và mỗi ngày chỉ cho các nạn nhân ăn một bữa.

Anh Nguyễn Xuân Giang (ngụ huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) kể cũng bị những kẻ tuyển dụng dụ dỗ sang Lào làm công việc chăm sóc khách hàng với mức lương 15-17 triệu đồng. Tuy nhiên, sang đến nơi anh bị nhốt trong một tòa nhà, sống biệt lập và làm việc 12 giờ mỗi ngày.

"Hằng ngày những kẻ tuyển dụng ép làm theo số lượng doanh thu, nếu không đủ doanh thu sẽ bị đánh đập. Trong thời gian làm việc ở Lào tôi bị bán cho 3 công ty khác nhau. Sau đó, tôi bị ép buộc gọi về gia đình gửi tiền chuộc sang" - anh Giang nói.

Theo lực lượng chức năng tại Hà Tĩnh, vào đầu tháng 5-2023, một số đơn vị nhận được đơn trình báo của 4 gia đình về việc con của họ đang bị đe dọa, khống chế tại Lào, các nghi phạm yêu cầu gia đình nạn nhân nộp 2,5 tỉ đồng (mỗi người 500 triệu đồng) mới thả người.

Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh, Công an tỉnh Hà Tĩnh gửi văn bản tới Tổng cục An ninh, Tổng cục Cảnh sát (thuộc Bộ An ninh nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào), Cơ quan đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Lào và Cục Cảnh sát hình sự (C02) phối hợp xác minh, lên phương án giải cứu.

Cùng với đó, các đơn vị tiến hành thu thập hình ảnh, ghi âm, cuộc gọi của các nạn nhân trong quá trình gọi điện về cho gia đình cầu cứu.

Thu thập đường link Facebook, Zalo của các nạn nhân, sao kê tài khoản ngân hàng các nghi phạm yêu cầu nộp tiền chuộc và các thông tin liên quan.

Đến ngày 5-6, các nạn nhân trên đã được lực lượng chức năng giải cứu, khi đang bị khống chế tại đặc khu kinh tế (Bò Kẹo, Lào).

Tết đoàn tụ sau ác mộng Tết đoàn tụ sau ác mộng 'việc nhẹ lương cao'

Trước khi được giải cứu, những người làm "việc nhẹ lương cao" tại các casino ở Campuchia đã từng nghĩ không còn được ăn Tết ở quê nhà nữa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên